Tuý âm – ca khúc “gây nghiện” của nữ sinh 17 tuổi học chuyên Hoá

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 03:48 14/12/2016

Gây nghiện" - đó là từ mà những người yêu thích dành cho “Túy âm” ngay sau khi bài hát ra mắt. Thậm chí nhiều người còn ví von gọi nó là một bản Despacito của Việt Nam bởi khả năng khiến người nghe “replay – replay hoài – replay mãi”.

Túy âm là sản phẩm hợp tác của bộ ba nghệ sĩ underground gồm Xesi - ca sĩ kiêm người sáng tác ca khúc và hai nhà sản xuất Masew - Nhật Nguyễn. Là một sản phẩm của cộng đồng làm nhạc underground, Túy âm mang nhiều đặc điểm underground với giọng hát "bất quy tắc" của Xesi cùng giai điệu lạ lẫm có chút ma mị, huyền ảo trên nền nhạc Future Bass hiện đại. Bản thu âm được đăng lên kênh YouTube của Masew từ 25/8 và nhanh chóng chạm đến con số 27 triệu lượt xem sau 20 ngày lên sóng – con số cực kì ấn tượng cho thấy sự thành công của một ê-kíp mới toanh.

Với giai điệu cực 'phiêu' và thu hút lượng người xem 'khủng' đến vậy, thật khó tưởng tượng rằng đó lại là sản phẩm âm nhạc của một cô gái thế hệ 10X có nghệ danh là Xesi, tên thật Trần Hải Yến, hiện là học sinh lớp Chuyên Hoá tại Thái Nguyên và chưa từng học qua một lớp nhạc lí hay thanh nhạc nào cả. Xesi chia sẻ, cô bạn đã lấy cảm hứng từ chuyện tình của một người bạn để sáng tác nên ca khúc này. Đó là câu chuyện của chàng trai một hôm tình cờ gặp lại mối tình cũ thời cấp ba của mình. Ngày hôm đó, chàng trai đã uống rất say và kể nhiều về tình yêu thời trước. Lời kể của người bạn đã trở thành nguồn cảm hứng để Xesi hóa thân và viết lại câu chuyện ấy qua "Tuý âm": "Mình muốn con người ta không chỉ say khi tìm đến rượu mà còn cả khi tới với âm nhạc".

Tuý âm – ca khúc “gây nghiện” của nữ sinh 17 tuổi học chuyên Hoá - Ảnh 2.

Đóng góp vào sự thành công của ca khúc này chắc chắn không thể không kể đến bàn tay phù thủy của Masew và Nhật Nguyễn. Chính bản phối vô cùng đặc biệt của bộ đôi Producer đã biến hóa sáng tác của Xesi thành một bản hit gây nghiện. Bài hát cũng đã gợi cảm hứng cho cộng đồng underground thực hiện nhiều bản remix, trong đó có 10 bản hay nhất được tổng hợp thành một video trên YouTube cũng có gần 200.000 lượt nghe. Bấy nhiêu thôi hẳn là đủ để chúng ta thấy được sức ảnh hưởng của "Tuý âm" trong làng nhạc Underground Việt Nam 2017 là như thế nào.

Sáng tác: Xesi

Sản xuất âm nhạc: Nhật Nguyễn - Masew

Bài viết: Tiến Vũ

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm