Tưởng bị ong đốt sưng mặt, hóa ra đây lại là cách loài hải cẩu này tồn tại trước tự nhiên hung hiểm

J.D, Theo Helino 22:05 30/08/2018

Một con hải cẩu bình thường lại có cái gì đỏ đỏ trước mũi kia?

Thế giới tự nhiên đôi khi thật lạ lùng, khi cho ra đời những loài vật có ngoại hình chẳng giống ai.

Chẳng hạn như sinh vật ở ảnh dưới đây, cái mũi của nó trông giống như vừa đội cả một tổ ong vò vẽ lên đầu. Nhưng thực ra thì tạo hóa đã tạo ra nó như vậy.

Tưởng bị ong đốt sưng mặt, hóa ra đây lại là cách loài hải cẩu này tồn tại trước tự nhiên hung hiểm - Ảnh 1.

Bức hình do Sylvain Cordier - nhiếp ảnh gia 72 tuổi người Canada thực hiện tại đảo Magdadalen (Canada). Trong hình là một hải cẩu đội mũ (hooded seal) đực, và cái thứ đỏ đỏ trong hình là lỗ mũi của nó.

Đây vốn là loài hải cẩu khá khác biệt so với họ hàng của nó. Trên mặt loài vật này có một cái u khá lớn, kéo dài xuống đến nửa mặt - thế nên mới được gọi là đội mũ. Tuy nhiên, không phải lúc nào mũi của nó trông cũng đỏ hỏn kinh dị như bức hình trên.

Tưởng bị ong đốt sưng mặt, hóa ra đây lại là cách loài hải cẩu này tồn tại trước tự nhiên hung hiểm - Ảnh 2.

Bạn thấy đấy, lúc bình thường nhìn cũng dễ thương lắm. Nhưng trong lỗ mũi trái của con đực có một khoang trống hết sức linh hoạt. Khi cần, nó có thể đẩy hơi vào để thổi phồng nó lên, tạo thành một quả bóng trông hết sức kỳ dị.

Đây là một cách để sinh tồn hết sức đặc biệt. Hải cẩu đội mũ sẽ chỉ thổi phồng cái túi hơi của nó lên khi gặp đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là trong... mùa cưới. Cái mũi phình càng to, trông nó càng thu hút con cái, và càng trở nên đáng sợ trong mắt những con đực khác. 

Theo ông Cordier chia sẻ, việc quan sát và chụp được những bức hình này thực sự giống như một giấc mơ. Lý do là bởi dù trông khá dễ thương, nhưng hải cẩu đội mũ là loài đặc biệt hung dữ, nhất là trong thời điểm giao phối. Và việc phải đối đầu với một sinh vật nặng gần 400kg khi nó đang giận dữ thì cũng không phải việc nên làm. 

"Chúng rất hung hãn, nên việc đến gần là cực kỳ khó" - Cordier chia sẻ.

"Con cái cũng có thể hung dữ để bảo vệ con non. Còn các con đực, cái đầu của chúng trong giai đoạn này trông rất hấp dẫn." 

Đây cũng là phương pháp thu hút bạn tình kỳ lạ nhất trong thế giới động vật. Vậy mới thấy, tạo hóa có thể kỳ lạ đến mức nào.

Tham khảo: Daily mail, Daily Science
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quang Hải được trao băng đội trưởng, bất ngờ với đội phó của U22 Việt Nam tại SEA Games 30

    Quang Hải được trao băng đội trưởng, bất ngờ với đội phó của U22 Việt Nam tại SEA Games 30
  • Đọc thêm