Chị Mười Ba (2019)

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, "chị đại làng hài" Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc?

Paul, Theo Helino 10:48 29/03/2019

Những sự thay đổi mà bản gốc web drama "Chị Mười Ba" phải điều chỉnh để phù hợp với những tiêu chuẩn của phim điện ảnh là gì? Chị đại khu kĩ viện phải hy sinh những gì ngoài điếu thuốc lá?

Web drama Thập Tam Muội khi lên bản điện ảnh được đổi tên thành Chị Mười Ba: Phần Kết Thập Tam Muội. Vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật đang phải nâng tầm một dự án tự phát thành một phim điện ảnh. Bước quan trọng trong hành động "nâng tầm" đó, chính là phải lược bỏ những chi tiết không phù hợp từ bản gốc để tránh vướng phải những rắc rối không đáng có ở khâu kiểm duyệt.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 1.

Hãy chuẩn bị cho một Chị Mười Ba khác xa bản web drama.

Chiếu Youtube là một chuyện, ở thị trường này không có chuyện bị kiếm duyệt, bị... cấm chiếu nên các nghệ sĩ thoải mái thể hiện đủ những chi tiết nhạy cảm, trần trụi v.v... để phục vụ cho ý tưởng sáng tạo của mình. Lên màn ảnh rộng thì khác, mỗi dự án đều phải qua vòng kiểm duyệt nên Chị Mười Ba muốn ra rạp an toàn và được quần chúng đón nhận phải tiết chế hơn nhiều so với bản chiếu mạng.

Tiết kiệm thời lượng và cả... nhân vật

Nhiều khán giả có thể sẽ bị hụt hẫng vì xem Chị Mười Ba không "đã" bằng xem bản web drama vì các tình tiết gãy gọn, thậm chí tiết tấu sẽ hơi nhanh, đường dây kịch bản đã lên cao trào rồi mà nhiều người xem thì chưa v.v... Đây là một điểm yếu mà Chị Mười Ba phải khắc phục vì nhiều fan của bộ phim đã quen với mạch truyện của bản web drama nên sẽ thấy chưa quen với đường dây mới.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 2.

Sẽ có sự thay đổi về phân bố nhân vật trong phim.

Bản điện ảnh dễ mất hứng thú của khán giả nếu đạo diễn không thay đổi tốc độ của tình tiết, các chi tiết không được kết nối chặt chẽ, dòng thời gian nhảy qua lại thiếu logic. Đối với màn ảnh rộng, nhiều người đòi hỏi một mạch phim chặt chẽ không thừa tình tiết, nhưng vẫn phải có vai trò hợp lý, đất diễn đủ cho các gương mặt anh tài phô diễn.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 3.

Bảy Gà có khả năng sẽ phải "chuyển phe".

Nhiều nhân vật có khả năng sẽ phải linh động vai trò của mình trong Xã Đoàn để dàn diễn viên không bị thừa chỗ này, thiếu chỗ nọ. Ví dụ như dàn anh em Chợ Mới nếu đứng lúc nhúc trên màn ảnh là quá thừa, nên một vài người sẽ phải... chết, một số thì phản bội, chuyển phe để lực lượng hai bên cân bằng, hoặc tạo thế yếu cho phía An Cư Nghĩa Đoàn, dồn các nhân vật chính vào nguy hiểm, tùy ý đồ đạo diễn.

Không đưa những chi tiết nhạy cảm, tuyên truyền thiếu lành mạnh

Chị Mười Ba bản điện ảnh tuy kể về câu chuyện giang hồ, xã hội đen nhưng không được bước qua ranh giới: tuyên truyền, cổ súy cho lối sống thiếu lành mạnh. Những chi tiết như Chị Mười Ba hút thuốc lá, hình xăm của Vi Cá (Quách Ngọc Tuyên) và kể cả những cảnh nhậu nhẹt như chuyện thường ngày giữa các tay anh chị sẽ phải bị lược bỏ. Vì những chi tiết này rất dễ khiến khán giả cho rằng muốn "ngầu" là phải hút thuốc lá, phải đánh nhau sứt đầu mẻ trán v.v... dẫn đến các đối tượng người xem chưa trưởng thành bắt chước làm theo.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 4.

Phải hạn chế việc để khán giả nghĩ rằng phải hút thuốc như chị Mười Ba mới là "ngầu".

Nếu ekip kiên trì muốn giữ lại những hình ảnh này thì nhiều khả năng phim sẽ bị giới hạn độ tuổi, kéo theo đó là doanh thu sẽ giảm do lượng người được phép ra rạp không còn nhiều. Nếu muốn bảo toàn số lượng khách, vợ chồng Thu Trang và Tiến Luật phải tìm cách khác để thể hiện sự gai góc, "ngầu lòi" của giới giang hồ mà không được gửi một thông điệp nào cho công chúng rằng hút thuốc lá, nhậu nhẹt là lối sống nên theo đuổi. Trong phim, những phân cảnh nhậu nhẹt giữa cả băng được thể hiện một cách rất... văn minh. Ai nấy đều tự nguyện góp mồi, và những người bạn chí cốt như anh Đường Băng, chị Mười Ba, Hoàng Hí Hửng, anh Vi Cá đều nhậu say rồi quay qua... giỡn chứ không hề có một hành động vượt quá chuẩn mực nào. Đồng thời, số lượng phân cảnh nhậu nhẹt cũng bị hạn chế xuống tối đa, chỉ có một cảnh duy nhất.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 5.

Giang hồ thì không thể nhậu bằng... nước ngọt được, cách duy nhất là giảm hẳn các cảnh rượu bia này tối đa.

Không được có những cảnh bạo lực tàn bạo, đẫm máu

Khán giả xem trailer có thể thấy những cảnh đánh nhau, bạo lực trong Chị Mười Ba dường như đều như... giơ cao đánh khẽ. Bi Long (Khương Ngọc) giết anh Đường Băng (Tiến Luật) bằng cách... ôm chầm lấy anh và lén lén đâm một nhát dao kết liễu, cảnh hỗn chiến cũng chỉ thấy các bên "choảng" nhau bằng gậy gộc chứ không thấy dao, hay súng ống như trong web drama... Trong phim, súng ống, dao kiếm cũng bị hạn chế tối đa. Chị Mười Ba cả phim lăm lăm cây súng nhưng không bắn một phát nào.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 6.

Thời buổi nào rồi mà đánh nhau còn dùng gậy.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 7.

Hoặc dùng võ thuật.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 8.

Trong khi hồi xưa dùng súng.

Trên hết là vì những cảnh bạo lực quá tàn khốc sẽ khiến phim bị hạn chế khối lượng khán giả. Giang Hồ Chợ Lớn từng bị dán mác cấm khán giả dưới 18 tuổi trước khi bị cấm chiếu cũng vì có những cảnh đổ máu. Hai Phượng cũng gắn mác "18+" bởi những phân đoạn bạo lực cường độ rất cao. Nếu không muốn có chung số phận với những phim kể trên, thì những phân cảnh như cảnh các băng nhóm cầm dao truy sát lẫn nhau, các trận chém giết tàn bạo v.v... sẽ phải được điều chỉnh lại sao cho vẫn chân thực nhưng không quá dã man, khủng khiếp, hạn chế đổ máu trên màn ảnh.

Để giải đáp cho những thử thách này, tại buổi họp fan diễn ra ngày 24/03 vừa qua Thu Trang đã tuyên bố rằng cô và ekip đã tìm ra cách để giữ nguyên "cái chất" của một bộ phim giang hồ mà không phạm vào những quy chuẩn đặt ra cho một tác phẩm điện ảnh.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 9.

Khoảnh khắc miêu tả tâm lý, đậm chất điện ảnh như thế này sẽ nhiều hơn.

Chúng ta đã có thể mập mờ đoán ra phương pháp đó của chị, đó là thay thế những yếu tố nhạy cảm bằng sự gay cấn trong kịch bản, miêu tả tâm lý nhân vật. Các nhân vật sẽ dùng những mánh khóe trở mặt, hãm hại lẫn nhau để thể hiện mặt tối khắc nghiệt, người này giẫm lên người kia mà sống của xã hội đen thay vì cứ phải hút thuốc lá hay xăm mình.

Trong bản nhạc phim mới ra mắt ngày 25/03, ekip tiết lộ thêm một nhân vật nữa sẽ chết vì giao tranh giữa An Cư Nghĩa Đoàn và liên minh Hắc Hổ - Bi Long đó là A Chề (Thanh Tân), đàn em thân tín của chị Mười Ba. Mối liên minh Chợ Mới chưa tham chiến đã thiệt hại hai người, cơ sở làm ăn của các anh em trong Xã Đoàn liên tục gặp trắc trở v.v... Đoạn MV cũng có một phần lời bài hát gợi ý rằng sẽ có một kẻ phản bội trong hàng ngũ các giang hồ Chợ Mới.

Từ Thập Tam Muội đến Chị Mười Ba, chị đại làng hài Thu Trang sẽ phải hy sinh gì ngoài điếu thuốc? - Ảnh 10.

A Chề (đội nón) có khả năng là người tiếp theo mất mạng.

Bài nhạc phim "Gió Đã Nổi Lên Rồi" của "Chị Mười Ba"

Chị Mười Ba: Phần Kết Thập Tam Muội ra rạp phục vụ khán giả từ ngày 29/03.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nam Em: "Xưa ra sản phẩm em phải nghĩ chiêu trò, còn giờ em không vậy nữa"

    N"gày xưa em áp lực mỗi lần ra sản phẩm lắm, giờ thì khác rồi", Nam Em chia sẻ.
  • Đọc thêm