Từ 24.11, người dân TP HCM không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom rác

Đông Anh, Theo Lao động 20:15 22/11/2018

Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND, do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến ký ngày 14.11, ban hành quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TP. Quyết định này sẽ có huy hiệu lực từ ngày 24.11.

Từ 24.11, người dân TP HCM không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom rác - Ảnh 1.

Kể từ ngày 24.11, công nhân thu gom rác có quyền từ chối rác, nếu người dân không phân loại rác tại nguồn. Ảnh: H.H

Theo đó, tổ chức, cá nhân trong sinh hoạt thường ngày có phát sinh chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. Đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý và nộp phí, giá dịch vụ theo quy định...

Chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại được xây dựng lộ trình và tổ chức thu gom, vận chuyển riêng đến các khu xử lý chất thải rắn tập trung. Các phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phân loại phải được phân biệt với các loại xe thu gom, vận chuyển chuyên dụng khác.

Từ 24.11, người dân TP HCM không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom rác - Ảnh 2.

Công nhân Công ty Môi trường đô thị đang thu gom rác trên đường phố Sài Gòn. Ảnh: H.H

Chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình, chủ nguồn thải được lưu chứa trong các bao bì, thiết bị phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường. Khuyến khích hộ gia đình, chủ nguồn thải sử dụng túi có màu trắng, màu xanh để chứa chất thải hữu cơ. Sử dụng các loại túi có màu sắc khác (trừ màu trắng, màu xanh) để chứa chất thải còn lại.

Túi chứa chất thải hữu cơ hoặc túi chứa chất thải còn lại được phân biệt bằng các hình thức như dán nhãn, ghi dòng chữ trên túi, màu sắc túi hoặc đánh dấu để nhận biết trước khi chuyển đến điểm tập kết hoặc giao cho đơn vị thu gom, vận chuyển...

Từ 24.11, người dân TP HCM không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom rác - Ảnh 3.

Hiện còn rất nhiều nơi xả rác bừa bãi trên đường phố ở các quận nội thành TP HCM. Ảnh: H.H

Điểm đặc biệt của quyết định này là UBND TP quy định tổ chức thu gom rác thải, được quyền từ chối thu gom chất thải của hộ gia đình, chủ nguồn thải khi hộ gia đình, chủ nguồn thải thực hiện phân loại, chuyển giao chưa đúng theo quy định...

UBND TP yêu cầu cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến quy định và Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18.11.2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo đó, các hộ dân không phân loại rác tại nguồn, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường sẽ bị xử phạt bằng tiền từ 15 – 20 triệu đồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường phải hướng dẫn các nhãn dán nhận biết, dán trên túi, thùng chứa chất thải hữu cơ và chất thải còn lại.

Từ 24.11, người dân TP HCM không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom rác - Ảnh 4.

Hành vi xả rác nơi công cộng, không phân loại rác tại nguồn sẽ bị xử phạt mức cao nhất tới 20 triệu đồng. Ảnh: H.H

UBND các quận, huyện tổ chức in ấn, cấp phát nhãn dán cho tổ chức, hộ gia đình để dán trên túi, thùng rác để nhận biết phân loại (khi có yêu cầu) từ nguồn kinh phí thành phố bổ sung hàng năm hoặc cân đối từ nguồn ngân sách quận, huyện.

Số lượng, thời gian cấp (cấp lại) nhãn dán trên túi và thùng cho hộ gia đình, chủ nguồn thải do địa phương quyết định phù hợp với kế hoạch và phương án thu gom trong tuần do quận, huyện xác định…

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam vô địch! Giấc mơ vàng SEAGames cuối cùng đã trở thành hiện thực

    Ngay khi tiếng còi kết thúc trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia kết thúc, hàng triệu trái tim người hâm mộ cả nước cũng vỡ oà với niềm vui chiến thắng.
  • Đọc thêm