Trường học ở Thụy Điển cấm bài tập về nhà, xóa sổ bài thi cho học sinh đỡ căng thẳng

Minh Hải, Theo Helino 23:20 12/04/2018

"Bài tập về nhà quá tải gây nguy hiểm cho sức khoẻ trẻ em, đồng thời cướp đi thời gian quý giá dành cho gia đình."

Trường cấp 3 Sturenskolan tại Boden, Thuỵ Điển vừa chính thức có quyết định cấm bài tập về nhà, xóa sổ bài thi để học sinh đỡ căng thẳng.

"Đó là ý tưởng của tôi. Học sinh bày tỏ rằng họ thấy nhẹ cả người, vì họ đã phải chịu rất nhiều áp lực trong suốt năm học. Chúng tôi liên tục nhận được thông tin bọn trẻ không ổn, do chúng luôn căng thẳng cao độ. Đây là cách chúng tôi cố gắng giảm stress cho chúng.

Chương trình học của học sinh trong trường rất phức tạp, và đòi hỏi cao cho từng cá nhân. Bỏ bài tập về nhà và các bài thi, trừ các bài thi quốc gia bắt buộc là cố gắng giảm thiểu áp lực về phát triển tâm lý cho trẻ.", hiệu trưởng Petronella Sirkka chia sẻ.

Trường học ở Thụy Điển cấm bài tập về nhà, xóa sổ bài thi cho học sinh đỡ căng thẳng - Ảnh 1.

Quy định mới của trường làm dấy lên các ý kiến trái chiều trong thị trấn. Song điều đó không làm hiệu trưởng nản chí. Thậm chí, nếu mọi chuyện diễn tiến tốt đẹp, trường sẽ ngừng vĩnh viễn các loại bài kiểm tra và bài tập về nhà vào năm 2019.

Theo nghiên cứu của trường đại học Stanford (Mỹ) cho thấy, bài tập về nhà quá tải không chỉ làm tăng stress, mà còn gây khó ngủ, và làm trầm trọng thêm các chứng bệnh khác như đau đầu. Hơn 4.000 học sinh thuộc tầng lớp trung lưu ở California, bài tập về nhà quá nhiều cộng với stress khiến học sinh giảm giao lưu với bạn bè và gia đình.

Trường học ở Thụy Điển cấm bài tập về nhà, xóa sổ bài thi cho học sinh đỡ căng thẳng - Ảnh 2.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về sức khoẻ tâm thần, 31,9% thanh thiếu niên ở Mỹ có hiện tượng rối loạn lo âu so với 19% ở người lớn. Trong thập kỷ trước, Học viện Nhi khoa Mỹ báo cáo, số lượng thanh thiếu niên và tuổi teen nhập viện vì tự sát tăng gấp đôi.

Tác giả cuốn The Case Against Homework viết: "Bài tập về nhà quá tải gây nguy hiểm cho sức khoẻ trẻ em, đồng thời cướp đi thời gian quý giá dành cho gia đình. Nhiều chuyên gia cho rằng lợi ích của bài tập về nhà là làm tăng sự gắn kết của cha mẹ. Nhưng liệu nó có thực sự có lợi khi chúng ta vẫn tiếp tục tranh cãi về việc thức khuya để làm bài tập với con, hay làm cho con?"

Trường học ở Thụy Điển cấm bài tập về nhà, xóa sổ bài thi cho học sinh đỡ căng thẳng - Ảnh 3.

Hiệu trưởng trường Sturenskolan biết sẽ có nhiều nhà phê bình phản đối quyết định của bà. "Việc này không có nghĩa là chúng tôi không đánh giá hoặc kiểm tra học sinh. Chúng tôi chỉ không bắt chúng làm bài tập về nhà hay ôn thi tại nhà", bà nói.

Thay vào đó, việc chấm điểm ở Sturenskolan sẽ hoàn toàn thực hiện ở trường trong những giờ học bình thường.

(Nguồn: Yahoo Lifestyle)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Hồ lên tiếng sau đám hỏi của Cường Đô La: "Ai hạnh phúc thì vui dùm, chứ có gì phải so sánh"

    Sau đám hỏi của Cường Đô La và Đàm Thu Trang, Hà Hồ là một trong số những người bị gọi tên nhiều nhất.
  • Đọc thêm