Trường đại học công lập quốc tế nào 3 năm có thể ra trường?

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 11/06/2018

Trường đại học USTH được ra đời như để hiện thực hóa “giấc mơ” của phụ huynh và sinh viên về một môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế với thời gian đào tạo ngắn, tập trung vào kiến thức, kỹ năng thiết yếu cho thời đại 4.0.

Hầu hết các chương trình bậc đại học ngành khoa học và công nghệ tại Việt Nam đều kéo dài từ 4 năm đến 5 năm với hai năm đầu tập trung vào các môn đại cương, kiến thức cơ sở sau đó mới bước vào chuyên ngành.

Phan Mỹ Linh, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội chia sẻ: “Suốt năm nhất và năm hai, mình phải học các môn đại cương khô cứng, kiến thức trải rộng tràn lan, không ứng dụng trực tiếp vào thực tế, lớp học quá đông. Trong khi đó, ngoại ngữ và kỹ năng mềm rất cần thiết lại không được chú trọng.” Tâm sự của Linh cũng là chung của nhiều sinh viên bởi khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học háo hức mong chờ sẽ thu được những kiến thức thiết yếu để tự tin bước vào thị trường lao động đầy cạnh tranh.

Trường đại học công lập quốc tế nào 3 năm có thể ra trường? - Ảnh 1.

Môi trường đa văn hóa tại USTH

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là trường đại học Việt Pháp) với thế mạnh là trường đại học công lập quốc tế đã có những bước đi quan trọng trong việc xây dựng chương trình đào tạo, mạnh dạn giảm tải các môn đại cương khô cứng, mà chỉ tập trung vào ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm ngay từ năm đầu tiên. USTH áp dụng tiến trình đào tạo châu Âu Bologna, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ Pháp cùng liên minh hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp, tiêu biểu như Đại học Lyon 1, Đại học Montpellier, Đại học Toulouse, Đại học UPEC, Đại học Paris Diderot… Sinh viên sẽ được học hệ đại học trong vòng 3 năm, hệ thạc sĩ - 2 năm và hệ tiến sĩ - 3 năm. Nếu đam mê và có mong muốn, sinh viên có thể hoàn thiện trình độ tiến sĩ chỉ trong vòng 8 năm, ngắn hơn nhiều so với các trường đại học công lập khác tại Việt Nam.

Trường đại học công lập quốc tế nào 3 năm có thể ra trường? - Ảnh 2.

Đoàn Tiến Tài, cựu sinh viên ngành ICT

Đoàn Tiến Tài, cựu sinh viên ngành ICT của trường đại học USTH chia sẻ: “Thực tế tiến trình Bologna được áp dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt tại châu Âu. Trong khi bạn bè học tại các trường đại học khác phải vất vả với các môn đại cương năm thứ nhất và thứ hai, mình đã đi gần hết chặng đường đại học, chuẩn bị hồ sơ đi thực tập nước ngoài và định hướng học lên thạc sĩ. Học tại USTH cho mình một cái nhìn khác hẳn về môi trường đại học, đặc biệt là đại học về khoa học và công nghệ. Không buồn chán, chỉ sách vở, lý thuyết suông mà năng động, gắn liền với thực tiễn cuộc sống”.

Lợi ích của chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

Theo Trần Hà Linh, sinh viên ngành khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano (Khóa 2015-2018), chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của USTH đã mang đến cho sinh viên rất nhiều lợi thế. Ngoài khả năng ngoại ngữ thành thạo, sinh viên còn được tiếp cận với khoa học và công nghệ tiên tiến thông qua các buổi học với giảng viên là các nhà khoa học đến từ các trường đại học, uy tín từ nhiều nước trên thế giới. Linh cho rằng chính những kiến thức và kỹ năng thu được trong suốt quá trình học tại trường đã góp một phần lớn giúp Linh giành được học bổng toàn phần Erasmus Mundus năm 2018, một trong những học bổng danh giá của Liên minh Châu Âu để theo học hệ thạc sĩ tại Pháp và Ba Lan.

Cùng chung quan điểm với Linh, Đoàn Tiến Tài, cựu sinh viên ngành ICT, ứng viên giành học bổng kỹ sư CIFRE nổi tiếng của Pháp chia sẻ: “Qua hai lần thực tập tại Thái Lan (hệ đại học) và tại Pháp (hệ thạc sĩ), mình nhận thấy môi trường nghiên cứu và làm việc tại USTH khá tương đồng với nước ngoài. Do đó, sinh viên USTH thường không bị bỡ ngỡ mà dễ dàng ổn định cuộc sống để mau chóng tập trung vào chuyên môn”.

GS. Patrick Boiron, hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Sinh viên Việt Nam theo đuổi lĩnh vực khoa học và công nghệ trong thời đại 4.0 cần phải được tạo điều kiện tiếp cận với các kiến thức và công nghệ tiên tiến trên thế giới. Đồng thời, quan trọng nhất là rèn luyện khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm và phong cách làm việc. Đây cũng là những điểm nhấn quan trọng được sinh viên và phụ huynh đánh giá cao trong chương trình đào tạo của USTH.

Trường đại học công lập quốc tế nào 3 năm có thể ra trường? - Ảnh 3.

Sinh viên USTH thực tập tại Pháp

GS. Patrick Boiron cho biết các chương trình hệ đại học và hệ thạc sĩ của USTH đã được tổ chức kiểm định về giáo dục hàng đầu của châu Âu HCERES công nhận đạt chuẩn. Điều đó đồng nghĩa với việc bằng cấp và tín chỉ của USTH được coi tương đương với các trường đại học khác tại châu Âu. Quan trọng hơn đã mở ra nhiều cơ hội thực tập, học tập và nghề nghiệp cho sinh viên.

Cụ thể, khi xin thực tập hay học bổng, các trường đại học ở nước ngoài sẽ đánh giá cả chương trình đào tạo và xếp hạng của trường đại học mà ứng viên đã và đang theo học, bên các yếu tố quen thuộc như ngoại ngữ và kết quả học tập. Những sinh viên đến từ các trường đại học được kiểm định bởi tổ chức càng uy tín thì càng giành được nhiều lợi thế.

Được HCERES kiểm định đạt chuẩn giống như sự bảo chứng về mặt chất lượng của trường Đại học USTH với cộng đồng học thuật quốc tế. Do vậy, hàng năm 60% sinh viên hệ đại học và 70% học viên hệ thạc sĩ được đi thực tập tại Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đặc biệt, một tỷ lệ không nhỏ sinh viên tốt nghiệp giành được học bổng toàn phần hay bán phần học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ, trong đó có những học bổng xuất sắc, đòi hỏi sự cạnh tranh cao như Erasmus Mundus, Excellence của Đại sứ quán Pháp, học bổng kỹ sư CIFRE…

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mẹ con Bà Tân Vlog bị ném đá vì đăng clip cosplay thanh niên bôi mặt đen "cầm đầu gà" xin tiền: Ủa, hổng có dzui!

    Phần lớn ý kiến cho rằng clip này đã khiến độ yêu thích của mình dành cho mẹ con Bà Tân bị giảm đi ít nhiều.
  • Đọc thêm