Trước ngưỡng cửa đại học: Đam mê là để thành công, đừng để đam mê là vô ích

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 24/04/2019

"Hãy làm những gì bạn thực sự đam mê, và thành công sẽ đến", đã bao giờ bạn nghe được câu nói này chưa? Khi lựa chọn công việc cho tương lai, các bạn thường băn khoăn giữa hai con đường: dũng cảm đi theo sở thích, đam mê hay chọn một công việc an toàn, dễ được tuyển dụng.

Nếu bạn tìm hiểu câu chuyện từ những người thành công, bạn sẽ thấy chìa khóa đầu tiên của thành công là tìm ra niềm đam mê của chính mình, và sau đó biến đam mê đó thành sự nghiệp.

Đam mê giúp bạn khám phá tiềm năng của bản thân

Những ngày này các bạn học sinh cấp 3 cũng đang đứng trước những quyết định lớn trong đời: học ngành gì, trường nào, tự tin theo đuổi đam mê hay nghe theo lời khuyên, thậm chí áp lực từ ba mẹ?

Chị Nguyễn Thu Hà, tác giả cuốn sách: "Con nghĩ đi, mẹ không biết", mới đây đã chia sẻ trên trang facebook cá nhân câu chuyện về đam mê của các bạn trẻ.

Chị kể về Ed Sheeran, chàng ca sĩ tóc đỏ nổi tiếng thế giới: "Ed là cậu học sinh bị bắt nạt mỗi ngày, cậu vừa nói lắp, lại mắt kém. Mỗi khi giáo viên gọi lên phát biểu, miệng cậu cứng lại và lắp bắp không thể cất được lời nào. Nhà trường và gia đình đã đưa Ed tới những khóa trị liệu nhằm giúp Ed có thể nói chuyện bình thường. 

Nhưng thật tuyệt vọng, các khoá trị liệu không mang lại nhiều kết quả, cậu có thể sẽ phải lắp bắp suốt đời và tiếp tục chịu bạo lực ở học đường. 

Một ngày, bố Ed mang về cho cậu một đĩa thu của Eminem. Ed đã ấn tượng tới mức cậu học thuộc lòng từng từ. Cậu bắt đầu viết thêm những bài hát mới và bỗng một ngày chứng nói lắp của cậu biến mất.

Đó chính là Ed Sheeran, chàng ca sĩ tóc đỏ với "Shape of you" hơn 4 tỷ lượt xem trên Youtube và hàng loạt bản hit khác, một trong những giọng hát đương đại tuyệt đỉnh nhất, được yêu mến khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Giọng hát của cậu khiến con người xích lại gần nhau hơn, kể cả những người thường không nghe thể loại nhạc này".

Trước ngưỡng cửa đại học: Đam mê là để thành công, đừng để đam mê là vô ích - Ảnh 1.

Chị Thu Hà chia sẻ về góc nhìn của phụ huynh về định hướng đam mê cho con (Nguồn ảnh: Tri Thức Trẻ)

Khi làm một việc bạn đam mê, bạn có niềm tin vào khả năng của bản thân và có được sức mạnh để vượt qua mọi trở ngại cũng như đối mặt với sự hoài nghi của những người xung quanh. Những người thành công khuyên bạn tìm ra điều mình đam mê, nếu vẫn chưa biết mình muốn gì, hãy cứ tiếp tục tìm kiếm, đừng dừng lại.

Hãy tìm những thứ mình thích nhất

Cô Phan Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam, một người rất tâm huyết với giáo dục cũng trăn trở về các bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học. Cô viết: "Mùa tuyển sinh đại học đang đến, có bao nhiêu em sẽ lại "nhắm mắt" chọn bừa một trường "tàm tạm" mà không phải là phù hợp nhất với bản thân để gửi những năm tháng thanh xuân ở đó".

Cô Điệp khuyên các bạn trẻ: "Thay vì tìm những thứ "tàm tạm" hãy tìm những thứ mình thích nhất, mình có năng lực nhất, mình đẹp nhất. Đừng đóng khung cuộc đời trong những thứ "tàm tạm" vì đó cũng có thể làm mất đi những cơ hội của cuộc đời".

Trước ngưỡng cửa đại học: Đam mê là để thành công, đừng để đam mê là vô ích - Ảnh 2.

Cô Phan Hồ Điệp cho rằng tìm kiếm khả năng của bản thân mới là điều nên làm (Nguồn ảnh: Phan Hồ Điệp)

Và học các kỹ năng, kiến thức để biến đam mê thành sự nghiệp

Nếu bạn cũng đang đứng trước ngưỡng cửa đại học, cũng đang băn khoăn đam mê của mình là gì, không biết ba mẹ có khích lệ, đồng tình bạn theo đuổi đam mê không và nhất là làm sao đam mê và sự nghiệp cùng song hành, bạn sẽ bất ngờ và vui mừng vì có một ngôi trường quan tâm tới đam mê của chính bạn và sẽ giúp bạn có những kỹ năng, kiến thức để biến đam mê thành sự nghiệp thành công trong tương lai.

Với sứ mệnh "bật nguồn đam mê" cho thế hệ trẻ Việt Nam, Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tin rằng mỗi bạn trẻ đều có một đam mê và điều quan trọng là niềm đam mê đó cần được khám phá, nuôi dưỡng để hướng nó trở thành sự nghiệp. Trong Ngày hội tuyển sinh Open Day mới diễn ra gần đây, thầy hiệu trưởng BUV, Giáo sư, Tiến sỹ Raymond Gordon đã chia sẻ với gần 2.000 bạn học sinh rằng thầy và nhà trường tin rằng mỗi bạn đều có thể đạt được thành công khi có cơ hội đưa niềm đam mê vào công việc. "BUV khuyến khích tất cả các bạn xác định và bật nguồn đam mê của bạn cho một sự nghiệp xuất sắc trong tương lai", thầy nói.

Đại học Anh Quốc Việt Nam BUV là một trường đại học quốc tế kế thừa tất cả những giá trị từ hai trường đại học danh tiếng là Đại học Staffordshire và Đại học London. Hiện nay BUV có 10 chuyên ngành đào tạo cử nhân cấp bằng của Đại học London, Đại học Đại học Staffordshire và của BUV. Trong đó có 3 ngành mới ra mắt năm nay là Quản trị Khách sạn, Thiết kế và Lập trình Game (BUV là trường đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo cử nhân ngành học này), và Ứng dụng Sáng tạo Đương đại.

Thông điệp "Bật Nguồn Đam Mê" của khát khao đi theo đam mê khám phá đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ và thu hút sự chú ý của nhiều bậc phụ huynh nổi tiếng.

Trước ngưỡng cửa đại học: Đam mê là để thành công, đừng để đam mê là vô ích - Ảnh 3.

BUV là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng đam mê cho sinh viên

Là một chuyên gia trong lĩnh vực định hướng và giáo dục con cái, chị Thu Hà chia sẻ rằng chị thực sự xúc động khi thấy BUV trân trọng đam mê của mỗi bạn trẻ. Chị cũng đánh giá: "Chương trình và các phương pháp giảng dạy của BUV đều được thiết kế để nuôi dưỡng niềm đam mê đó và để giúp các bạn có những kỹ năng và kiến thức cần có cho công việc, sự nghiệp tương lai".

Cô Phan Hồ Điệp cũng chia sẻ "Việc mở thêm 3 ngành học này không chỉ thể hiện sự cổ vũ tinh thần theo đuổi đam mê của các em mà hơn hết là tạo ra một môi trường toàn diện với cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo quốc tế để các em có cơ hội tập trung phát triển đúng ngành nghề, cũng như tiếp nhận những xu hướng mới của thế giới".

Trước ngưỡng cửa đại học: Đam mê là để thành công, đừng để đam mê là vô ích - Ảnh 4.

Một trong những phòng học được trang bị thiết bị hiện đại của Đại học Anh Quốc Việt Nam

Từng ghé thăm BUV trong Ngày hội tuyển sinh vừa qua, nhà báo Trương Anh Ngọc chia sẻ: "3 ngành học mới mới của BUV là những lĩnh vực đang hot vào thời điểm hiện tại, đảm bảo cho sinh viên ra trường là ngay lập tức có việc trong những ngành rất kén người này, một phần vì bằng cấp của nó rất chuẩn, phần vì chất lượng sinh viên tốt, học theo chuẩn Anh, được dạy bởi 100% các giáo viên quốc tế và được thực tập tại các đối tác của trường là những tập đoàn lớn như Ernst & Young, Standard Chartered, JW Marriott".

Trước ngưỡng cửa đại học: Đam mê là để thành công, đừng để đam mê là vô ích - Ảnh 5.

Nhà báo Trương Anh Ngọc trò chuyện cùng GS.TS Raymond Gordon, hiệu trưởng BUV (Nguồn ảnh: Trương Anh Ngọc)

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình học tại Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), vui lòng truy cập tại đây.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Mợ chảnh" bản Thái: Quyền lực 17 năm "nắm trùm" showbiz bỗng tan thành mây khói vì tiện tay giật chồng đàn chị

    17 năm hoạt động trong làng giải trí Thái của "mợ chảnh" Vì Sao Đưa Anh Tới bản Thái Matt Peeranee đều tan thành mây khói chỉ sau một cuộc tình.
  • Đọc thêm