Trung Quốc: Lắp 4339 camera an ninh để ngăn chặn nông dân đốt rơm gây ô nhiễm môi trường

Long.J, Theo Trí Thức Trẻ 16:08 24/08/2018

Ngoài những khu công nghiệp khổng lồ, việc đốt rơm rạ của nông dân Trung Quốc khiến không khí của quốc gia tỷ dân ngày một ô nhiễm nặng hơn.

Theo China Environment News, tỉnh Hà Bắc, một trong những vựa lúa mì lớn nhất Trung Quốc, đang triển khai 4339 camera an ninh ở các vùng nông thôn để ngăn chặn việc đốt rơm rạ trái phép - nguồn cơn gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Đến nay, gần 3500 camera đã hoàn thiện việc lắp đặt.

 Dù lệnh cấm đốt rơm rạ đã được ban bố trên toàn Trung Quốc từ năm 1999, nhiều nông dân vẫn dựa vào phương pháp rẻ tiền này để xử lý phụ phẩm sau mỗi vụ thu hoạch. Nhiều năm qua, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã "nói mãi" về việc khói đốt rơm rạ đang khiến bức tranh ô nhiễm ở Trung Quốc trở nên xám xịt hơn bao giờ hết.

Trung Quốc: Lắp 4339 camera an ninh để ngăn chặn nông dân đốt rơm gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Công nhân ở Hà Bắc lắp đặt camera an ninh để ngăn chặn nông dân đốt rơm rạ.

 Hà Bắc từ lâu đã phải vật lộn để kiểm soát ô nhiễm không khí, từ nông nghiệp cho tới công nghiệp nặng. Trong nửa đầu năm nay, 4 thành phố trực thuộc Hà Bắc đã lọt vào top 10 thành phố có bầu không khí ô nhiễm nặng nhất Trung Quốc.

Vấn đề ô nhiễm không khí từ rơm rạ không chỉ của Hà Bắc. Dữ liệu vệ tinh được công bố bởi Phòng Môi trường Trung Quốc cho thấy: từ 31/10 - 6/11/2016, có tới 580 đám cháy nhỏ lẻ được phát hiện ở Hắc Long Giang, chiếm 76,7% các vụ cháy trên toàn Trung Quốc.

Trung Quốc: Lắp 4339 camera an ninh để ngăn chặn nông dân đốt rơm gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Theo SixthTone

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Không được công nhận bàn thắng, Việt Nam hòa Thái Lan: 0 - 0

    Một trận cầu không bàn thắng nhưng nhiều tình huống căng thẳng và những quyết định gây tranh cãi của trọng tài.
  • Đọc thêm