Trung Quốc dùng nhận diện khuôn mặt ngăn nạn trộm giấy vệ sinh

Thanh Hà, Theo Lao Động 23:25 18/10/2019

Ở Trung Quốc, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được sử dụng để giúp phân loại rác, bắt tội phạm và cải thiện tình trạng giao thông. Và mới đây nhất, công nghệ này được áp dụng trong ngăn chặn nạn trộm giấy vệ sinh.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt, vốn đã được sử dụng cho một loạt các ứng dụng công nghệ cao ở Trung Quốc, hiện đang được dùng để phân phát giấy vệ sinh tại đảo Shamian -  một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Châu, theo Thời báo thông tin có trụ sở tại Quảng Châu.

Theo đó, người dùng có thể lấy được 90cm giấy vệ sinh sau khi nhận diện khuôn mặt. Nếu hệ thống phát hiện một khuôn mặt lấy giấy vệ sinh lần thứ 2 trong vòng 10 phút, sẽ không có thêm tờ giấy nào được nhả ra nữa.

Trung Quốc dùng nhận diện khuôn mặt ngăn nạn trộm giấy vệ sinh - Ảnh 1.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được đưa vào sử dụng để ngăn chặn nạn trộm giấy vệ sinh ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt để phân phát giấy vệ sinh lần đầu xuất hiện năm 2017 tại một nhà vệ sinh công cộng ở Công viên Thiên Đàn, Bắc Kinh và được đưa vào hoạt động ở Shamian hồi tháng 6 năm nay. 

Theo SCMP, không phải ai cũng hài lòng khi trí tuệ nhân tạo (AI) mở rộng phạm vi từ các ứng dụng bảo mật đến quyền riêng tư trong phòng vệ sinh.

"Khi việc sử dụng trí thông minh nhân tạo trở nên kỳ quái là tín hiệu cảnh báo đang quá mức" - Nick Yi - một kỹ sư 24 tuổi ở Quảng Châu nói.

Theo anh này, công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể giúp tiết kiệm giấy vệ sinh nhưng gây tốn thời gian trong khi hàng dài đang phải xếp hàng bên ngoài những nhà vệ sinh công cộng ở Shamian.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc phân phát giấy vệ sinh là ví dụ mới nhất trong nỗ lực sử dụng AI của Trung Quốc vào hầu hết mọi phương diện trong cuộc sống hàng ngày. Trước đó, AI được dùng trong thùng rác thông minh để phân loại rác có thể tái chế, đèn giao thông chạy bằng AI.

Giới chức Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đang nỗ lực cải tiến để nhà vệ sinh công cộng trở nên thông minh hơn. Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan hồi đầu năm nay, hơn 700 thành phố ở Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng nhà vệ sinh thông minh.

Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố đã xây dựng khoảng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh sử dụng đèn hồng ngoại và cảm biến siêu âm để phát hiện một người đã ngồi bao lâu. Các cảm biến cũng giám sát chất lượng không khí bên trong nhà vệ sinh và tính năng tiết kiệm nước điều chỉnh mực nước dựa trên thời gian lưu lại nhà vệ sinh.

Thị trường cho các thành phố thông minh ở Trung Quốc dự kiến sẽ vượt quá 10 nghìn tỉ nhân dân tệ (1,4 nghìn tỉ USD) trong năm nay và ước đạt 25 nghìn tỉ nhân dân tệ năm 2022, Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan cho biết.

Việc sử dụng công nghệ AI trong nhà vệ sinh cũng nhận được nhiều ủng hộ. "Tôi nghĩ rằng nó rất cần thiết bởi vì nếu bị lấy cắp thì giấy vệ sinh sẽ hết nhanh. Tôi không quan tâm là công nghệ cao áp dụng vào đâu, thám hiểm không gian hay tiết kiệm giấy vệ sinh, miễn là nó giải quyết được các vấn đề, mang lại lợi ích cho mọi người" - một người dân Quảng Châu họ Li chia sẻ với SCMP.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phía sau ngôi trường trên mây đẹp nhất Việt Nam: Nơi chuyện con cái học giỏi lại trở thành nỗi khổ tâm của bố mẹ

    Dù nổi tiếng với cái tên "ngôi trường trên mây" cùng những dãy núi hùng vĩ và biển mây trắng xóa nhưng cuộc sống của học trò nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc cho bất lợi đó, những đứa trẻ vùng cao vẫn quyết tâm đi học vì tin rằng giấc mơ thoát nghèo chỉ có học hành mới thực hiện được.
  • Đọc thêm