Trọng tài từng ngăn cầu thủ của Bình Dương cắn lưỡi được công nhận đạt đẳng cấp cao nhất châu Á

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 06:56 07/08/2019

Trọng tài Ngô Duy Lân đã chính thức được ghi tên vào danh sách trọng tài FIFA cấp Elite của Liên đoàn bóng đá châu Á AFC. Thông báo này được đại diện phòng trọng tài AFC chia sẻ với VFF ở cuộc họp ngày 6/8.

Trước đó, trọng tài Ngô Duy Lân đã phải làm nhiệm vụ ở 3 trận đấu quan trọng. AFC sẽ trực tiếp lựa chọn và giám sát để đánh giá. Trận đấu giữa Thanh Hóa và CLB TPHCM ở vòng 17 V.League 2019 là bài kiểm tra cuối cùng của ông Ngô Duy Lân. Hai trận đấu trước đó là Bình Dương gặp Hà Nội FC và CLB TPHCM gặp Thanh Hóa lần lượt tại sân Gò Đậu và Thống Nhất.

Trọng tài từng ngăn cầu thủ của Bình Dương cắn lưỡi được công nhận đạt đẳng cấp cao nhất châu Á - Ảnh 1.

Trọng tài Ngô Duy Lân chính là người có tình huống phản ứng kịp thời ngăn Nguyễn Hùng Thiện Đức của Bình Dương cắn lưỡi trong trận đấu với Hà Nội FC tại V.League 2019. Ảnh: Đức Đồng.

Elite là đẳng cấp cao nhất của trọng tài FIFA tại một châu lục. Trọng tài phải đạt chuẩn FIFA, thành thạo tiếng Anh và vượt qua các bài kiểm tra thể lực tương ứng. Đồng thời, người này phải thường xuyên được mời tham gia điều khiển các trận giao hữu quốc tế hoặc giải trẻ trong khu vực.

Trọng tài đạt đến cấp này sẽ được mời điều khiển các trận đấu ở các giải quan trọng, có tầm cỡ như vòng loại World Cup 2022, AFC Champions League, Asian Cup,…

Ông Ngô Duy Lân sinh năm 1984, năm nay 35 tuổi và từng là một cựu cầu thủ. Ông Ngô Duy Lân được đánh giá cao trong 2 năm trở lại đây và được chỉ định bắt những trận quan trọng của bóng đá Việt Nam, đa phần ông đều hoàn thành nhiệm vụ tốt.

Với việc đạt đẳng cấp Elite của AFC, ông Ngô Duy Lân là trọng tài thứ hai ở Việt Nam có được vinh dự này. Trước đó, trọng tài Võ Minh Trí là cái tên đầu tiên của Việt Nam được AFC công nhận nhưng ông đã nghỉ hưu vào năm 2017.

Trọng tài từng ngăn cầu thủ của Bình Dương cắn lưỡi được công nhận đạt đẳng cấp cao nhất châu Á - Ảnh 2.

Đại diện ban trọng tài AFC đã có mặt tại Việt Nam làm việc với VFF vào ngày 6/8. Ảnh: VFF.

Hiện tại, Việt Nam có 5 trọng tài FIFA là ông Hoàng Ngọc Hà, Ngô Duy Lân, Nguyễn Hiền Triết, Trần Đình Thịnh và Trương Hồng Vũ. 8 trợ lý đạt chuẩn FIFA. Bóng đá nữ có 3 trọng tài chính, 3 trợ lý cấp FIFA. Futsal nam có 3 trọng tài đạt chuẩn FIFA.

Trong hai ngày 6-7/8, ông Hirokazu Abe, đại diện phòng trọng tài AFC, đã làm việc với VFF, đánh giá năng lực các trọng tài của Việt Nam thông qua quá trình làm nhiệm vụ tại các giải đấu của AFC. Đồng thời, ông lắng nghe những khó khăn mà trọng tài Việt Nam đang gặp phải để AFC có biện pháp hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng trong tương lai.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Resident Evil 3 Remake hé lộ ngày ra mắt đầu năm 2020, game thủ chuẩn bị "đóng bỉm" đi là vừa

    Sau nhiều tuần chìm trong tin đồn và những suy đoán bất tận, Capcom cuối cùng cũng đã xác nhận sự có mặt của phiên bản làm lại được mong chờ nhất là Resident Evil 3 Remake.
  • Đọc thêm