Trộm lẻn vào vườn bonsai 5.000 ha, trộm 7 cây quý gần 3 tỷ đồng

SONG HY, Theo VTC NEWS 21:09 11/02/2019

7 cây bonsai trị giá 13 triệu yên (2,7 tỷ VNĐ) trong khu vườn rộng 5.000 ha ở tỉnh Saitama, Nhật Bản bị đánh cắp chỉ trong một đêm.

Trong số cây bị đánh cắp có một tùng shimpaku 400 năm tuổi đặc biệt quý hiếm có giá lên tới 10 triệu yên (2,1 tỷ VNĐ). Cây này dự kiến được gửi đi tham dự một lễ hội cây cảnh tổ chức tại Nhật Bản trong vài ngày tới.

Số còn lại bao gồm 3 cây thông trắng nhỏ gọi là goyomatsus và 3 cây tùng shimpaku ít giá trị hơn nhưng cũng đặc biệt quý hiếm.

Trộm lẻn vào vườn bonsai 5.000 ha, trộm 7 cây quý gần 3 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một cây tùng shimpaku quý hiếm ở Nhật Bản.

Fuyumi Iimura, vợ của nghệ nhân Seiji Iimura, chủ của vườn cây bị đánh cắp cho biết những tên trộm là các chuyên gia cây cảnh vì chúng nhắm đúng những cây quý nhất trong 3.000 cây bonsai ở khu vườn rộng 5.000 ha.

"Chúng tôi đối xử với cây cối như thể con cái mình. Không từ nào có thể diễn tả nỗi buồn của chúng tôi lúc này. Nó chẳng khác nào mất đi tay chân trên người mình vậy", bà Iimura cho biết.

Khu vườn của vợ chồng ông Iimura mở cửa tự do cho các du khách tới tham quan. Iimura nói rằng ông không muốn tăng cường các biện pháp an ninh vì muốn mọi người có cơ hội tới tham quan khu vườn cảnh của ông. Nhưng nghệ nhân 51 tuổi đã thay đổi suy nghĩ sau hàng loạt các vụ trộm mới đây.

Tuy nhiên, không phải cứ trang bị các thiết bị an ninh có thể vô hiệu hóa hoàn toàn nạn trộm bonsai tại các khu vườn, trang trại ở Nhật Bản.

Tojuen, một khu vườn rộng gần 1.000 ha cũng ở Saitama với gần 1.000 chậu cây cảnh từng bị trộm 8 cây tùng shimpaku vào tháng 11/2018 mặc dù được trang bị tới 6 camera giám sát và một rào chắn.

(Nguồn: CNN)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm