Tranh thủ những ngày lạnh còn sót lại, phải đi ăn ngay mấy món này ở Hà Nội

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:05 07/04/2018

Những món ăn quen thuộc này thật sự vô cùng thích hợp để nhâm nhi trong tiết trời se lạnh của đợt rét nàng Bân vừa ghé thăm Hà Nội đấy.

Những ngày tiết trời Hà Nội bước vào đợt rét nàng Bân, như mọi năm, khí trời se se kèm với những cơn mưa phùn lấm tấm khiến cái lạnh len lỏi vào từng ngõ phố. Trong cái không khí này, còn gì bằng được thưởng thức những món ăn quen thuộc nhưng lại vô cùng thích hợp để làm ấm bụng bạn nhỉ?

Dưới đây là một list tuyển tập các món ăn vừa quen vừa lạ cực kỳ phù hợp để nhâm nhi trong đợt rét cuối này đó.

Sò điệp nướng trứng cút

Sò điệp nướng trứng cút không phải là món ăn "xuất thân" từ Hà Nội, mặc dù được du nhập từ Sài Gòn vào nhưng hương vị tươi nguyên và âm ấm của những con sò nướng đã khiến thực khách Hà Nội mê mẩn.

Tranh thủ những ngày lạnh còn sót lại, phải đi ăn ngay mấy món này ở Hà Nội - Ảnh 1.

Sau khi tách một lớp vỏ phía trên, làm sạch cát, sò được nướng trực tiếp trên bếp than hồng. Do dễ bắt nhiệt nên chừng độ 5 phút là món ăn đã chín đều, đến lúc này, một gia vị quan trọng để tạo nên cái béo thơm cho món ăn chính là mỡ hành được rưới lên. Khi đó, thịt sò trở nên bóng bẩy và thấm đượm trong làn mỡ, đợi món ngấm vị thì người ta lại cho một quả trứng cút đập vào. Chốt lại món ăn là một chút hành khô, lạc rang giã nhuyễn để tiếp thêm vị béo bùi cho món ăn.

Ngon nhất là khi ăn trứng có độ chín vừa tới, còn một chút lòng đào béo lỏng. Khi ấy, vị tươi ngọt của thịt sò kết hợp với trứng béo mềm và đậu phộng, hành thơm lừng sẽ khiến vị giác bạn như bừng tỉnh. Quả trứng - con sò bỗng nhiên trở thành một "cặp đôi hoàn hảo", nâng tầm cho món sò điệp nướng mỡ hành lên một vị trí mới, hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuỳ khẩu vị, nếu ai thích ăn cay có thể rưới thêm một chút tương ớt.

Tranh thủ những ngày lạnh còn sót lại, phải đi ăn ngay mấy món này ở Hà Nội - Ảnh 3.

Món này chưa được phổ biến lắm nên muốn thưởng thức thì bạn hãy qua địa chỉ số 167 Trích Sài, giá mỗi con sò nướng ở đây là 30k. Mức giá cao nhưng đổi lại chất lượng món ăn thì không thể nào chê được.

Trứng cút nướng

Món ăn vặt quen thuộc không có bạn trẻ nào mà không mê, đó chính là trứng cút nướng. Món này cũng sẽ rất hợp cho tiết trời lành lạnh như hiện nay. Tuy là của người Sài Gòn nhưng khi đến Hà Nội lại trở thành một đặc sản đường phố thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tranh thủ những ngày lạnh còn sót lại, phải đi ăn ngay mấy món này ở Hà Nội - Ảnh 4.

Chiếc chảo tròn tròn lại được chia các miếng trứng rõ ràng trong từng khuôn, bên trên rải bò khô, ngô, chút hành xanh và rưới đẫm sốt mayonnaise, tương ớt, tương cà mà chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thích mắt.

Trứng cút phải được nướng trong chiếc chảo nhôm như thế mới ngon, vì khi chín phần đế trứng sẽ vàng đều và không bị dính vào chảo.

Hương vị của trứng chim cút hoà quyện đan xen giữa ngô, bò khô cùng lớp nước sốt đậm đà làm cho món ăn này cuốn hút đến lạ kỳ. Trứng mềm thơm ăn cùng tương ớt cay cay cho món ăn thêm bắt vị. Bất kể khi nào thấy buồn miệng, thì một phần trứng cút nướng luôn là lựa chọn số 1 trong lòng giới trẻ, đặc biệt vào những ngày se lạnh như hiện nay.

Mách bạn một số địa chỉ để nhâm nhi món này, đó là quán Chị Em ở khu B10 Ký túc xá Đại học Bách Khoa hoặc ở quán ăn vặt Tina Trần số 33 Chùa Láng. Giá mỗi phần rẻ bèo chỉ từ 12k – 20k mà thôi.

Trứng chén nướng

Thành phần tương tự như trứng cút nướng nhưng món trứng chén nướng đậm đà và hấp dẫn hơn khi mỗi phần ăn được chế biến trong một chén sứ nhỏ độc đáo. Khác với ở Đà Nẵng hay Sài Gòn, trứng chén nướng của Hà Nội được thêm bơ để nướng giúp trứng phồng hơn, đồng thời tạo mùi thơm. Vì vậy, dù chưa được thưởng thức, các thực khách ngồi đợi cũng phải cồn cào vì hương vị hấp dẫn bốc lên từ bếp nướng.

Tranh thủ những ngày lạnh còn sót lại, phải đi ăn ngay mấy món này ở Hà Nội - Ảnh 7.

Mỗi chén trứng có 4 quả trứng cút, trong lúc chờ trứng chín dần, chủ quán sẽ cho thêm hành tươi, xúc xích đã xắt nhỏ, ruốc thịt, hành khô hoặc phô mai. Thực khách có thể chọn loại trứng nướng có phô mai hoặc không tùy khẩu vị bởi có thêm phô mai thì món ăn sẽ béo ngậy hơn rất nhiều.

Trứng nướng ngon và vừa miệng nhất khi ăn kèm cùng sốt me. Sốt có vị chua ngọt, hơi sền sệt rất dễ ăn, hơn nữa còn làm cho món trứng không bị ngấy khi ăn. Trứng nóng, có vị ngậy của bơ, vị mặn của ruốc và xúc xích, vị chua của sốt me làm món ăn thêm hài hòa.

Bạn có thể tìm ăn món này ở quán Cô Ty số 24B Nguyễn Quang Bích, hoặc quán ăn vặt Tina Trần số 33 Chùa Láng với giá mỗi chén chỉ từ 10k - 15k mà lại vừa bụng và ấm áp cho một buổi tối lành lạnh như thế này.

Bánh tráng nướng

Nhắc đến món ăn vặt nóng hổi mà bỏ qua bánh tráng nướng thì thật là thiếu sót. Chiếc bánh tráng vỏ giòn giòn kẹp bên trong phần nhân đa dạng, nào thịt băm, gà xé, xúc xích, trứng… từ lâu đã là món ăn đường phố được mọi tầng lớp ưa chuộng. Và trong những ngày mưa phùn thì còn gì bằng một chiếc bánh tráng nướng nóng giòn vừa được nướng xong.

Chiếc bánh tráng nướng đơn giản chỉ gồm chiếc bánh đa loại bản to, đem nướng qua trên bếp than hồng. Sau đó phủ một lớp trứng hành, kèm theo nhân thịt bằm, lạp xưởng, gà xé các loại là đã có món bánh tráng thơm nức mũi để thưởng thức. Tuy nhiên, để có được một chiếc bánh ngon đúng điệu và đẹp mắt, cần đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn của người làm.

Khi bánh chín, mùi trứng hành tỏa ra thơm ngào ngạt, thoáng nhìn thấy giống chiếc pizza nhiều màu sắc, rất hấp dẫn. Chiếc bánh ngon và đẹp mắt là chiếc bánh có đủ màu sắc bắt mắt, nhân bánh phủ đều khắp mặt bánh và không bị cháy, mùi thơm của các loại nguyên liệu quyện hòa nhưng khi ăn không bị lẫn các vị với nhau.

Bánh tráng nướng không khó tìm ở Hà Nội, các hàng ăn vặt đều có đủ nhưng gợi ý cho bạn một số địa chỉ nổi tiếng như quán ăn vặt Tina Trần ở số 33 Chùa Láng, số 48 Hàng Tre, ngõ 1A Đại học Y hoặc cổng Đại học Thương mại Hà Nội… Mỗi phần bánh tráng nóng thơm chỉ từ 15k – 25k tuỳ vị nhân mà bạn lựa chọn.

Xiên nướng Sa Pa

Vào những ngày tiết trời lạnh rét như thế này thì những chiếc xiên nướng đủ màu sắc, nóng hôi hổi và thơm nức mũi chắc chắn sẽ khiến chiếc bụng đang sôi réo của bạn phải "đổ gục".

Tranh thủ những ngày lạnh còn sót lại, phải đi ăn ngay mấy món này ở Hà Nội - Ảnh 13.

Những chiếc xiên nướng mang hương vị của núi rừng Sa Pa như bò cuốn cải, bò cuốn nấm, thịt tẩm nướng, bánh ngô, bánh hồng, cơm lam... sẽ mang đến cho bạn sự đậm đà và thơm lừng khi được nướng trực tiếp trên bếp than hoa.

Vừa nướng, vừa phết thêm lớp dầu để đồ ăn hấp dẫn và có màu sắc đẹp mắt hơn. Đặc biệt, lớp dầu phết giúp cho món ăn không bị khô mà còn đem lại chút béo thơm cho những xiên thịt. Các món nướng sau khi nướng xong sẽ được phục vụ với một loại nước chấm được pha rất đặc biệt, mang mùi vị đặc trưng từ đậu tương. Nước chấm sền sệt, mùi vị khá lạ, thêm chút rau mùi thơm thơm sẽ chốt lại khẩu vị của bạn một cách hoàn hảo nhất.

Tranh thủ những ngày lạnh còn sót lại, phải đi ăn ngay mấy món này ở Hà Nội - Ảnh 15.

Nói đến xiên nướng Sa Pa, ở Hà Nội cũng có một vài nơi bán như ở số 83 Nguyễn Thái Học, số 86 ngõ 9 Hoàng Cầu... Tuy nhiên, nếu muốn có những chiếc xiên nướng và không khí ăn uống chẳng khác nào Sa Pa thì quán nướng ở số 134 Nguyễn Khang chính là lựa chọn dành cho bạn. Giá mỗi xiên dao động từ 15k – 20k tuỳ vào loại bạn lựa chọn. Món ăn thực sự lý tưởng cho những buổi tụ tập bạn bè trong ngày rét trời như thế này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quang Hải được trao băng đội trưởng, bất ngờ với đội phó của U22 Việt Nam tại SEA Games 30

    Quang Hải được trao băng đội trưởng, bất ngờ với đội phó của U22 Việt Nam tại SEA Games 30
  • Đọc thêm