Trần Mạnh Chánh Quân và hành trình vượt qua căn bệnh bại não để trở thành chú chim cánh cụt bay cao

Tư Dũng, Theo Trí Thức Trẻ 21:37 26/07/2018

Sự mạnh mẽ và trí tuệ của Chánh Quân khiến người đối diện tin rằng bại não chỉ làm khó chàng trai trẻ nhưng mãi mãi không khuất phục được cậu.

"Đập nát trời cao, chim khát lượn,

Phá tan đáy biển, thèm cá bơi...

Khi nào trai ngọc tan trong nước,

Lúc đó tim tôi lạnh với đời".

Đó là những câu thơ mà Trần Mạnh Chánh Quân, chàng trai sinh năm 1992 từng được báo chí gọi bằng cái tên "Chim cánh cụt đất Việt" tự viết về mình. Nhắc tới Chánh Quân, người ta không nhớ về một chàng trai bị bại não từng phải khổ sở vì bệnh tật mà người ta nhớ về một người hùng thầm lặng đã vượt qua vô số trở ngại, khó khăn để chứng minh bản thân là một người đúng nghĩa, chỉ sở hữu thêm "khuyết tật" mà thôi như lời Quân từng nói.

Nghị lực phi thường cùng hành trình cố gắng không ngơi nghỉ của Chánh Quân đã tiếp nối những câu chuyện truyền cảm hứng đầy ý nghĩa của WeChoice Awards 2018.

Hành trình cảm hứng của Trần Mạnh Chánh Quân - "Chú chim cánh cụt đất Việt". Clip: wechoice.vn

Cậu bé bại não với niềm đam mê học hành và cái "lì" khi quyết tâm thực hiện mục tiêu

Cô Lê Mạnh Nữ Vinh Sơn, mẹ của Trần Mạnh Chánh Quân kể rằng Chánh Quân vốn đã sinh thiếu tháng, đến khi cậu được 8,5 tháng thì cô nhận được kết quả chẩn đoán Quân mắc chứng bại não. Là một người mẹ, khi ấy cô đã suy sụp đến độ luôn giữ trong đầu suy nghĩ nếu không có cô thì Quân sẽ khổ đến thế nào và rằng nếu một ngày kia cô "ra đi", có lẽ cô sẽ cho cả Quân đi cùng. Thế nhưng, việc phát hiện ra tố chất học hành của Quân sau một lần cô mua bảng chữ cái về cho Quân học đã như mở ra một con đường ánh sáng cho cả gia đình.

Trần Mạnh Chánh Quân và hành trình vượt qua căn bệnh bại não để trở thành chú chim cánh cụt bay cao - Ảnh 2.

Cậu bé Chánh Quân hồi còn bé với đam mê học tập và khả năng tiếp thu cực tốt.

Chánh Quân thích học và học rất nhanh. Cấp 1, cấp 2, Quân đều học trường thường như các bạn. Tới năm cấp 3, Quân còn thi đỗ vào lớp chuyên Tin của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Vũng Tàu).

Các thầy cô tại trường đều nhận xét Quân là một học sinh rất "bướng" nhưng bù lại, cậu cực kì sáng tạo và chủ động trong việc tiếp thụ kiến thức. Cái sự bướng, sự lì của Chánh Quân còn thể hiện hành động Quân đã trốn mẹ, một mình quyết leo 1.000 bậc thang lên núi Tao Phùng (bãi Sau TP. Vũng Tàu) để chứng minh với thầy cô mình đủ sức khỏe tham gia kỳ thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia năm học 2009 - 2010.

"Thời điểm đó trước mắt chỉ có cuộc thi ấy xứng đáng là mục tiêu cho mình theo đuổi bao nhiêu năm trời. Nếu chỉ vì một lý do đó (sức khỏe), mình cảm thấy mình không thể nào cam lòng được", Quân nói.

Trần Mạnh Chánh Quân và hành trình vượt qua căn bệnh bại não để trở thành chú chim cánh cụt bay cao - Ảnh 3.

Chánh Quân từng quyết leo 1.000 bậc thang lên núi để chứng minh cho thầy cô rằng mình đủ sức khỏe tham gia kì thi HSG cấp Quốc gia.

Nhận xét về ý chí của Trần Mạnh Chánh Quân, cô Phạm Thị Nhung, cựu giáo viên trường THPT Lê Quý Đôn - người từng trực tiếp giảng dạy Quân chỉ biết dùng hai từ "nghị lực". Đối với cô, Chánh Quân là một người có bản lĩnh, có tâm, có tầm và có tình.

Hành trình du học trên đất Mỹ: Khi chú chim cánh cụt vươn cao và tỏa sáng

Năm 2010, Trần Mạnh Chánh Quân lên đường sang Mỹ du học. Đây là một quyết định gần như không tưởng của cả Quân và mẹ Quân. Trước quyết định táo bạo này của Chánh Quân, cô Sơn đã phải vào viện tới mấy lần vì cảm thấy không thể để đứa con của mình đi xa khỏi vòng tay mình đến thế. Thế nhưng, Chánh Quân bằng sự lạc quan, yêu đời và tự lập của mình nơi đất khách quê người đã dần dần xoa dịu được lo lắng trong trái tim người mẹ.

Trần Mạnh Chánh Quân và hành trình vượt qua căn bệnh bại não để trở thành chú chim cánh cụt bay cao - Ảnh 4.

Quân là du học sinh trường Georgia Gwinnett College (Mỹ).

Tới tận lúc trở về nhà sau 1 năm đầu du học, Quân mới thú nhận với mẹ những khó khăn mình từng gặp phải và không quên khẳng định "Giờ mọi chuyện đã ổn rồi". Và có lẽ đã ổn vì bởi tiếp sau đó, Chánh Quân đã không ngừng đạt được nhiều thành tích đáng kể khác, góp phần viết lên câu chuyện kì diệu của chính mình.

Ngày 20/4/2017, "Chim cánh cụt đất Việt" Trần Mạnh Chánh Quân được trường Georgia Gwinnett College (GGC) bang Georgia, Mỹ trao danh hiệu "Unsung hero" (Người hùng thầm lặng) nhờ lòng tốt và lối sống truyền cảm hứng.

Trần Mạnh Chánh Quân và hành trình vượt qua căn bệnh bại não để trở thành chú chim cánh cụt bay cao - Ảnh 5.

Bài báo về "chú chim cánh cụt đất Việt" đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, hiện Chánh Quân đang là một nhân viên nghiên cứu cho công ty công nghệ Emurgo. Theo anh Frank Nguyễn, CEO của Emurgo, Chánh Quân là một nhân viên đầy sáng tạo và hòa nhập rất tốt. Dù giao tiếp không lưu loát nhưng Chánh Quân vẫn có cách riêng để thuyết phục tất cả về các sản phẩm mình làm ra.

Chứng kiến sự cố gắng của Quân và những gì Quân làm được, có lẽ người vui nhất không phải ai khác mà chính là mẹ Quân: "Tôi chưa bao giờ hình dung được sẽ có một thằng Quân của ngày hôm nay. Tôi không nghĩ con tôi có thể mạnh mẽ, có thể vươn ra xa vòng tay mẹ đến thế. Đến hôm nay nhìn lại thành quả, tôi thực sự phải nói con tôi có một nghị lực phi thường, một trái tim sắt đá".

Trần Mạnh Chánh Quân và hành trình vượt qua căn bệnh bại não để trở thành chú chim cánh cụt bay cao - Ảnh 6.

Cô Sơn - mẹ Quân cảm thấy rất tự hào về con trai mình.

Từ đầu đến cuối, Quân chưa bao giờ nghĩ bản thân mình thiệt thòi. Sự khác người của Quân đối với người khác có thể là trở ngại, còn với Quân thì không, nó chưa bao giờ là lý do làm khó Quân.

Xin mượn câu nói của cô giáo Nhung làm lời kết cho chuyến hành trình đầy cảm hứng của Trần Mạnh Chánh Quân: "Quân là người không biết nói nhưng lại nói được nhiều nhất. Em nói bằng thành quả, bằng tấm lòng của em. Quân là người đi không vững nhưng lại đi được rất nhiều nơi. Bởi em có đôi chân của bạn bè, đôi chân của trí tuệ".

Đừng quên chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống qua email: truyencamhung@wechoice.vn.

Với nội dung là các câu chuyện truyền cảm hứng được kể dưới định dạng phóng sự tài liệu kết hợp truyền hình thực tế, chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty Cổ phần Truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực.

Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • VFF chỉ bán 10.300 vé, không bằng một nửa so với đợt trước, số vé còn lại đi đâu?

    Bán vé trận Việt Nam Malaysia online, hệ thống VFF cho biết có 3 lượt bán 2.500 vé là 10h, 16h ngày 10/12 và 10h ngày 11/12. Bán 2.800 vé lúc 22h ngày 10/12.
  • Đọc thêm