Titanic đã không bị chìm thương tâm đến vậy nếu 5 công nghệ này ra đời sớm hơn

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 14:05 15/11/2017

Chỉ một vài thay đổi nhỏ thôi cũng có thể khiến tình thế trở nên tốt đẹp hơn nhiều để cứu vãn số phận con tàu Titanic thảm thương này.

Mới đây, một đoạn clip được cho là bị cắt khỏi bản chiếu rạp của bộ phim Titanic đã được để lộ với nội dung rất ám ảnh - nói về cảnh những người sống sót được đưa lên tàu cứu hộ Carthapia, gồm có Rose và những nhân vật khác trong phim. Không khí của cảnh phim này đã cho thấy rõ sự tuyệt vọng và thất thần qua đôi mắt của những người sống sót sau thảm họa.

Nhưng mấy ai biết được, dù mệnh danh là con tàu lớn và hiện đại, sang trọng bậc nhất thế giới lúc bấy giờ nhưng Titanic vẫn còn chịu những nhược điểm nhất định, để rồi khiến nó phải "bỏ mạng" tức tưởi dưới lòng biển sâu. Phải chăng nó được trang bị những công nghệ này thì mọi chuyện có thể đã khác rồi:

1. Chất liệu tân tiến

Titanic đã không bị chìm thương tâm đến vậy nếu 5 công nghệ này ra đời sớm hơn - Ảnh 1.

Thời kỳ đầu thế kỷ 20 đó, chất thép làm ra để dành cho khung tàu Titanic vẫn còn có nhiều tạp chất lẫn lộn khi ra lò, chứ không được tối ưu hóa như thép cao cấp ngày nay, chịu được những tác động vật lý và nhiệt độ cao hơn nhiều, đồng thời còn nhiều biến thể hợp kim cứng cáp khác nữa.

Do vậy, thân tàu Titanic thời xưa khi đi vào vùng biển băng lạnh đã dễ bị ảnh hưởng làm cho trở nên giòn, dễ vỡ hơn, chứ không giỏi chịu đựng những biến đổi về nhiệt độ đột ngột như công nghệ ngày nay.

2. Camera ảnh nhiệt/nhìn xuyên đêm

Titanic đã không bị chìm thương tâm đến vậy nếu 5 công nghệ này ra đời sớm hơn - Ảnh 2.

Mấu chốt của tai nạn chìm tàu Titanic là vì hoa tiêu đã thông báo va chạm quá muộn, không kịp để tàu trở tay và tránh chướng ngại vật. Thực sự đây không phải hoàn toàn là lỗi người quan sát, vì khi đó trời đêm rất tối và mắt thường không thể đủ nhạy cảm để "bắt" được mọi thứ từ xa.

Nhưng với phát minh camera tân tiến này, mọi hình ảnh dù có bị màn đêm đen che khuất tối đến như nào đi nữa cũng có thể được nhận biết sớm qua màn ảnh quét. Qua đó, tảng băng định mệnh kia đã có thể được phát hiện sớm hơn và tránh khỏi một trong những bi kịch hàng hải đau xót nhất lịch sử thế giới.

3. Radar, cảm biến định vị

Titanic đã không bị chìm thương tâm đến vậy nếu 5 công nghệ này ra đời sớm hơn - Ảnh 3.

Những hình ảnh về công nghệ radar trên những tàu thủy, máy bay hiện đại có lẽ đã không quá xa lạ với chúng ta nữa. Nó có thể giúp người ta theo dõi những vật thể, đối tượng trong phạm vi quét, thậm chí cả hình dáng và kích cỡ cụ thể của nó tùy theo mức độ tiên tiến.

Đây thậm chí là phương án tối ưu hơn hẳn với camera hồng ngoại ở trên, vì Titanic có thể dễ dàng nhận thấy tảng băng từ cách xa hàng chục km là ít nữa kia.

4. Máy tính và hệ thống kết nối

Titanic đã không bị chìm thương tâm đến vậy nếu 5 công nghệ này ra đời sớm hơn - Ảnh 4.

Nhiều bạn trẻ khi xem bộ phim này có lẽ sẽ cảm thấy hơi "buồn cười" một chút vì mọi công việc điều hành, giám sát trên Titanic to lớn đều được làm thủ công và đơn sơ, như xem bản đồ giấy, chạy bộ để báo tin, chỉnh cả một hệ thống cần gạt phức tạp để tăng tốc, tiến lùi bằng tay...

Vậy thử tưởng tượng nếu tất cả được máy tính hóa thành một mạng lưới, hoa tiêu có thể ngay lập tức báo tin cho thủy thủ đoàn về tảng băng, kỹ thuật viên chỉ cần nhấn 1 nút là tăng tốc... thì nguy cơ rủi ro sẽ được giảm thiểu và thời gian xử lý sẽ được tiết kiệm nhiều đến chừng nào?

5. Công nghệ liên lạc, truyền thông

Titanic đã không bị chìm thương tâm đến vậy nếu 5 công nghệ này ra đời sớm hơn - Ảnh 5.

Giả như xác suất cứu vãn đang giảm xuống còn rất ít, nhưng ít nhất, nếu như một thiết bị liên lạc đơn giản như radio xuất hiện sớm ở thời điểm này thì đã có thể gọi trợ giúp sớm, hoặc tình cờ biết được một tàu nào đó đi ngang qua gần khu vực để đến cứu được nhiều người hơn. Và đôi nam chính nữ chính của chúng ta sẽ không phải chịu cảnh chia ly thảm thiết đau khổ đến suốt cuộc đời như vậy...

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm