Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân các miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 08:41 18/11/2018

Từ khi còn đầy nhựa đến lúc chín vàng thơm, mít luôn được người dân các vùng miền tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng.

Mít là loại trái cây miệt vườn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, ngọt lịm. Tuy nhiên, bằng đôi tay khéo léo của nội trợ ba miền, mít đã vượt qua khỏi ranh giới của một thức quả tráng miệng mà xuất hiện trong nhiều món ăn lạ lẫm. Người ta có thể chế biến chúng thành những gỏi ăn vặt, ngâm muối để làm dưa hay thậm chí là nấu canh. Khám phá những món ăn từ mít độc đáo dưới đây, bạn sẽ phải công nhận sự sáng tạo, phong phú của ẩm thực nước ta.

Canh mít

Nếu như múi mít mềm thơm được dân hảo ngọt yêu thích thì xơ mít lại được người miền Tây tận dụng để chế biến thành món canh lạ miệng. Những trái mít non có lượng thịt và xơ cân bằng sẽ được chọn để mang đến hương vị thanh dịu. Sau khi làm sạch, gọt bỏ vỏ thì người ta ngâm vào nước lạnh để chúng nhả bớt mủ. Thái mít thành miếng mỏng vừa rồi nấu cùng tôm tươi, lá lốt. Điểm nhấn của món canh này còn nằm ở vì mằn mặn, nồng nàn của mắm ruốc nêm vào cùng.

@hoaitran88

Vị ngọt thanh tự nhiên của mít non hòa quyện trong làn nước dùng thơm thơm sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng sảng khoái. Sợi mít vừa dai vừa giòn càng nhai lại càng thấy bùi bùi lạ miệng. Thêm vào đó, lá lốt man mát hay mắm ruốc đậm đà đã tạo nên tổng thể hương vị hấp dẫn, mới lạ. Tuy bình dị, đơn giản nhưng canh mít làm món thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình miền Nam đặc biệt là ngày hè nóng nực.

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân các miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này - Ảnh 2.

Mít trộn

Ai yêu thích ẩm thực miền Trung chắc chắn đều biết đến món ăn vặt đặc sắc từ mít, đó là mít trộn. Sợi mít non vừa chín tới được luộc mềm rồi trộn cùng với da heo, tôm khô, rau răm, hành phi... Nghe có vẻ dễ làm nhưng cái hay là phải chọn những trái mít vừa đủ độ dai mềm vừa có vị ngọt bùi mới làm lôi cuốn thực khách.

Rưới thêm mước mắm tỏi ớt để hòa quyện thêm chút mặn ngọt, cay the nữa thì đã tạo nên đĩa gỏi ăn chơi đầy kích thích của người miền Trung. Sợi mít bùi bùi, béo béo cùng mùi thơm thanh của hỗn hợp trộn sẽ làm bạn thích thú không thể dừng đũa.

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân các miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này - Ảnh 4.

Vừa nhai vừa cảm nhận miếng da heo giòn giòn hay con ruốc mặn mà tiếp vị. Dường như mọi sự khéo léo, tinh tế của ẩm thực miền Trung đã hội tụ trọn vẹn trong món ăn này.

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân các miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này - Ảnh 5.

Mít hông

Mít hông là một món ăn chơi đặc sắc của vùng Tam Kỳ (Quảng Nam) với cách chế biến rất thú vị. Những loại mít mật vừa ngọt vừa thơm chính là nguyên liệu chính. Người ta dùng hạt mít luộc, giã nhuyễn rồi trộn cùng gia vị và nhồi lại vào múi mít để làm nhân. Khéo léo xếp chúng vào xửng hấp, khi chín những múi mít vàng tươi ửng lên phần nhân trắng trông vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt mít hông còn ăn kèm với dừa nạo, đậu phộng rang và dầu đậu phộng.

Thưởng thức những múi mít nóng hổi, thơm lừng bạn sẽ cảm nhận sự hòa quyện ăn ý của phần thịt giòn ngọt cùng nhân bùi béo lạ vị. Món ăn chơi tuy bình dân nhưng lại "gây nghiện" ở cấp độ cao làm người ta cứ thòm thèm ăn 4 - 5 múi mới thỏa. Và đây là đặc sản chỉ có ở xứ Tam Kỳ nên có dịp bạn nhớ tìm thử nhé!

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân các miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này - Ảnh 7.

Nhút

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân các miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này - Ảnh 8.

Không phải là món chính hay kiểu ăn vặt nhưng nhút vẫn được xem là đặc sản của xứ Nghệ bởi hương vị độc đáo chẳng lẫn vào đâu. Nhút là một kiểu dưa muối được người dân Nghệ An chế biến để dành thưởng thức trong những bữa cơm gia đình. Người ta chọn quả mít non rồi thái phần cơm trắng thành sợi nhỏ dài. Sau khi phơi nắng thì ngâm cùng muối, nước tầm 5 - 6 ngày cho chúng thấm vị.

Nhút có thể xem như món đồ chua ăn kèm với món chính cho thêm phần ngon miệng. Còn không người ta còn kết hợp nhút để xào cùng thịt, nấu canh hay làm gỏi. Tuy nhiên đặc sắc nhất là nhút chấm cùng chẻo, loại nước mắm pha với đậu phộng, ớt, đường... Chỉ cần một chén cơm nóng dẻo, đĩa nhút giòn giòn, mằn mặn rồi thêm độ béo bùi của chẻo thì "ấm lòng chắc dạ" hẳn.

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân các miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này - Ảnh 9.