Tìm ra loài dơi có gương mặt y hệt thánh Yoda của Star War

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 09:34 13/08/2017

Tưởng như chỉ có trong phim Star War, nhưng không! Thánh Yoda đã xuất hiện trong hình hài của một con dơi.

Nếu là một fan cứng của series phim Star War (Chiến tranh giữa các vì sao), bạn chắc chắn sẽ biết đến Yoda. Trong phim, Yoda là một sinh vật trông như quỷ lùn, có màu xanh lá cây và vẻ ngoài có phần vô hại. Tuy nhiên, ông là sư tổ của các hiệp sĩ Jedi, là một huyền thoại trong thế giới Star War.

Nhưng nhìn chung, phim vẫn chỉ là phim, và các nhân vật trong đó đều là sản phẩm hư cấu. Tuy nhiên, hóa ra trên đời này lại có những sinh vật có vẻ ngoài y như các nhân vật hư cấu ấy. Điển hình là loài dơi mới được công nhận tại Papua New Guinea - nó có vẻ ngoài y hệt Yoda.

Tìm ra loài dơi có gương mặt y hệt thánh Yoda của Star War - Ảnh 1.

Loài dơi có bộ mặt như thánh Yoda của Star War

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH York đã thực hiện một nghiên cứu về loài dơi này. Trước đó, chúng được xếp vào nhóm dơi "mũi ống" (tube-nose bat) được tìm thấy vào năm 1769, và chúng yên vị như vậy trong suốt gần 250 năm.

Thế nhưng nghiên cứu mới, dơi "Yoda" thực chất là một loài hoàn toàn mới. Chúng cũng được đặt danh pháp khoa học hẳn hoi: Nyctimene wrightae sp. nov - nhằm vinh danh nhà bảo tồn Deb Wright vĩ đại của Papua New Guinea.

Tìm ra loài dơi có gương mặt y hệt thánh Yoda của Star War - Ảnh 2.

Để có được kết luận này, tiến sĩ Nancy Irwin - chủ nhiệm nghiên cứu - đã tiến hành quan sát trên 3000 cá thể dơi tại 18 viện bảo tàng trên toàn thế giới. "Loài dơi này có đặc điểm hình thái khác hẳn nhóm dơi còn lại. Chúng có hàm răng rộng, tạo thành một nụ cười giống Yoda của Star War." - Irwin chia sẻ.

"Yoda là tên chúng ta đặt thôi. Người dân ở đây chưa từng xem Star War bao giờ, nên họ đặt cho nó cái tên Hanamas - tức là dơi vui vẻ."

Irwin cho biết, dơi Nyctimene cũng có lỗ mũi rất kỳ dị giống như anh chị em trong họ dơi "mũi ống". Và trước khi được tách ra loài riêng, chúng thậm chí còn được in hình lên những con tem của quốc gia này.

"Dơi mũi ống tại đây có ít nhất là 3 loài, nhưng một thời gian dài chẳng ai phát hiện ra" - trích lời Irwin. Ngoài ra, cô cho rằng tư liệu ít ỏi về hình ảnh của chúng cũng khiến cho việc xác định loài trở nên khó khăn hơn.

Tìm ra loài dơi có gương mặt y hệt thánh Yoda của Star War - Ảnh 3.

Có điều, mọi chuyện đã chấm dứt sau nghiên cứu này. Và thế giới lại có thêm một loài dơi mới, với gương mặt như trong phim viễn tưởng.

Nguồn: IFL Science

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Táo Quân 2020 được thay thế bởi một chương trình khác, NSND Công Lý chia sẻ: "Đó là một mất mát rất lớn lao"

    "Hiện tại, tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì trực tiếp từ các lãnh đạo của đài và VFC nhưng tôi nghĩ quyết định nào cũng rất đau đớn" - cô Đẩu cho biết.
  • Đọc thêm