Tiết lộ vụ lạm dụng tình dục đầu tiên trong lịch sử đã có từ 3000 năm trước

Oct, Theo Helino 00:15 15/04/2018

Bên cạnh cho thấy luật pháp của con người đã khá nghiêm ngặt từ xưa, thì đây cũng là bằng chứng về việc phụ nữ đã phải chịu áp bức trong một thời gian rất dài.

Ngày nay, quấy rối và lạm dụng tình dục là những tội danh rất nặng, có thể khiến kẻ phạm tội không những rơi vào vòng lao lý, mà còn bị xã hội lên án kịch liệt. 

Nhưng trong lịch sử, tội danh này không phải lúc nào cũng được để ý, nhất là trong xã hội phong kiến, và kẻ phạm tội là những người có quyền lực.

Tuy vậy, lịch sử đôi lúc cũng chứng minh được rằng "công lý luôn chiến thắng". Theo một tài liệu mới đây thì ngay từ thời Ai Cập cổ đại, đã có trường hợp "yêu râu xanh" bị trừng trị vì tội danh hãm hiếp và lạm dụng tình dục, dù đó là một kẻ cực kỳ quyền lực.

Tiết lộ vụ lạm dụng tình dục đầu tiên trong lịch sử đã có từ 3000 năm trước - Ảnh 1.

Văn bản giấy cói mô tả hành vi của Paneb

Cụ thể, tài liệu là một mảnh giấy cói của Ai Cập có niên đại từ 3000 năm trước, mô tả lại những hành vi đồi bại của Paneb - thợ thủ công bậc thầy, người từng nhận trọng trách quản lý xây dựng toàn bộ lăng mộ tại Thung lũng của những vị Vua.

Bên trong tài liệu còn mô tả lại một chuỗi vụ tấn công làm nhục rất nhiều phụ nữ tại thành Thebes vào năm 1.200 TCN. Các chuyên gia cho biết, văn bản là một phần của tài liệu mang tên Papyrus Salt 124 do Amennakht - một thợ thủ công nổi tiếng, và là đồng nghiệp của Paneb - biên soạn.

Hiện văn bản được bảo tàng Anh Quốc lưu giữ, và đây có thể là trường hợp tội phạm tình dục đầu tiên trong lịch sử bị lôi ra trừng trị. 

Người đứng đầu nghiên cứu là Carly Silver - một nhà sử học tại Brooklyn. Theo Silver, tài liệu này bên cạnh việc cho thấy xã hội từ lâu đã trừng trị tội phạm tình dục, nhưng đồng thời chứng tỏ rằng những trường hợp đàn ông lợi dụng quyền lực để tấn công phụ nữ cũng tồn tại trong ngần ấy thời gian. 

Tiết lộ vụ lạm dụng tình dục đầu tiên trong lịch sử đã có từ 3000 năm trước - Ảnh 2.

"Amennakht đã cáo buộc Paneb cướp lấy công việc của ông, thu lợi từ việc xây đền thờ và lăng mộ, phá hủy những nơi linh thiêng, hạ sát 9 người trong 1 đêm, lợi dụng công nhân hoàng gia cho mục đích riêng, và lạm dụng tình dục phụ nữ trong khu vực."

Dù cần phải tính đến những lời cáo buộc chỉ là chủ quan của Amennakht, nhưng đó vẫn là những lời lẽ hết sức đáng chú ý. Có thể nói đây là bản cáo buộc lâu đời nhất trong lịch sử, chưa từng có tiền lệ trước đó. 

Trên thực tế, các nhà sử học Ai Cập cũng không lạ gì cái tên Paneb - một "gã quậy" thời Ai Cập cổ. Henry Salt - một nhà sử học đã mang Papyrus Salt 124 về cho bảo tàng Anh Quốc. Và vào năm 1929, nhà khảo cổ người Czech Jaroslav Cerny đã thực hiện một bản dịch nhỏ về Papyrus Salt 124, trong đó tiết lộ rất nhiều tội ác của ông này. Nhờ vậy, giới sử học bắt buộc phải nghiêm túc nghiên cứu về nội dung của các bản giấy cói cổ xưa. 

Tiết lộ vụ lạm dụng tình dục đầu tiên trong lịch sử đã có từ 3000 năm trước - Ảnh 3.

Henry Salt - người đã mang văn bản giấy cói về cho bảo tàng Anh Quốc

Nhưng số phận của Paneb ra sao sau cáo buộc này? Theo Rowland Enmarch - nhà khảo cổ học từ ĐH Liverpool, quan hệ bất chính với phụ nữ đã có gia đình trong xã hội Ai Cập cổ đại luôn được xem là hành vi "băng hoại đạo đức". Mọi chuyện sẽ còn tệ hơn nếu đó là hành vi hãm hiếp.

"Ngủ với phụ nữ đã có chồng - dù tự nguyện hay không - đều không thể chấp nhận được, và việc dùng vũ lực ép buộc sẽ khiến tội danh tệ hơn" - Enmarch cho biết.

Cũng theo Enmarch, Paneb có thể đã bị tử hình, nhưng chủ yếu là vì tội bòn rút nguyên vật liệu khi xây dựng lăng mộ hoàng gia.

"Không rõ tội lạm dụng tình dục có bị tử hình không, nhưng chắc chắn việc trộm cắp tài sản của nhà vua là không nhỏ."

Nguồn: Daily Mail
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Coco Trần - Nữ doanh nhân 9x từng ngồi nói chuyện và mời được Cristiano Ronaldo về Việt Nam có profile cực “khủng”

    Ngoài tài giỏi thì cô gái này cũng xinh đẹp và sở hữu thần thái “không phải dạng vừa đâu”.
  • Đọc thêm