Tiếp tục đề nghị hoãn phiên tòa dù bác sỹ Hoàng Công Lương đã có mặt

Cường Ngô, Theo Lao Động 10:39 14/01/2019

Các luật sư tại tòa đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, với lí do "thiếu vắng nhiều người như vậy, phiên tòa này không thể tiến hành được”.

Sau 1 tuần hoãn phiên tòa, sáng nay (14.1), TAND TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đưa bị cáo Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Khoảng 7h50, Hoàng Công Lương có mặt tại tòa. Bị cáo mặc áo sơ mi xanh quen thuộc, bên ngoài mặc áo khoác gió, gương mặt khá mệt mỏi.

Đúng 8h10, phiên tòa được khai mạc. Sau khi hoàn thành thủ tục kiểm tra căn cước, Chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh hỏi những người tham gia tố tụng về việc thiếu một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Về việc này, luật sư Trần Hồng Phúc, bào chữa cho bị cáo Lương cho rằng, phiên tòa hôm nay vắng toàn bộ nhóm điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, vắng nhóm người liên quan trong việc bàn giao trang thiết bị vật tư và nhóm bị hại.

Vì vậy, bà Phúc đề nghị Chủ tọa phiên tòa triệu tập thêm những người này ở những buổi làm việc tiếp theo. Nếu không triệu tập được thì phải dẫn giải, không dẫn giải được phải hoãn phiên tòa.

Ngoài ra, luật sư Trần Hồng Phúc cũng đề nghị triệu tập thêm đại diện Bộ Y tế và kiểm tra thêm về sức khỏe của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Tiếp tục đề nghị hoãn phiên tòa dù bác sỹ Hoàng Công Lương đã có mặt - Ảnh 1.

Hoàng Công Lương.

Luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho Hoàng Công Lương) cho hay, ông không nhất trí với quan điểm của VKS khi cho rằng không hoãn phiên tòa dù vắng một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

“Đây là vụ án lớn, mọi công tác phải chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu và cần thiết phải triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ngay từ đầu, để phiên tòa được xét xử khách quan, công minh, đúng đắn.

Tôi đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Với sự thiếu vắng nhiều người như vậy, phiên tòa này không thể tiến hành được”.

Ngoài ra, luật sư Chiến cho biết, tình trạng sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương rất nghiêm trọng. Vì vậy, đề nghị HĐXX hỏi bị cáo Lương xem có trả lời được những câu hỏi của HĐXX, VKS và luật sư không?

Trả lời câu hỏi của luật sư Chiến, Chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh cho biết, trước khi phiên tòa diễn ra, tòa đã xác minh diễn biến sức khỏe của bị cáo Lương.

Sau khi tòa công bố lời khai của bị cáo Lương, luật sư Phạm Quang Hưng đề nghị HĐXX trưng cầu giám định tình trạng sức khỏe của Hoàng Công Lương tại Bệnh viện tâm thần Trung ương.

Ngay sau đó, HĐXX hỏi bị cáo Lương về tình trạng sức khỏe hiện nay. BS Hoàng Công Lương nói sau khi từ viện về, bị cáo uống thuốc theo đơn. Tình trạng sức khỏe của bị cáo có cải thiện nhưng vẫn chưa khỏe hẳn.

Vì không muốn ảnh hưởng đến HĐXX, VKS, bị hại và những người tham gia tố tụng khác nên bị cáo cố gắng có mặt. Còn phiên tòa xét xử kéo dài, căng thẳng quá, trong khi sức khỏe của bị cáo không đáp ứng được thì bị cáo xin vắng mặt. Việc vắng mặt của bị cáo không làm ảnh hưởng đến tiến độ phiên xét xử.

Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh hỏi: “Hôm nay, sức khỏe của bị cáo đảm bảo không?”

“Bị cáo sẽ cố gắng hết sức. Để bình thường thì chưa bình thường được nhưng bị cáo sẽ cố gắng trả lời”, bị cáo Lương nói.

Tuy nhiên, chốt lại vấn đề, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh kết luận phiên tòa vẫn sẽ diễn ra bình thường, không hoãn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm