Tiến sĩ 8x Đỗ Ngọc Minh: Từ nước Nga về lại phố biển Vũng Tàu

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 15/07/2017

“Và một điều quan trọng hơn hết là tôi thích không khí trong lành cũng như cuộc sống yên bình của thành phố Vũng Tàu”, tiến sĩ trẻ nói về lý do từ nước Nga trở về quê nhà, giảng dạy tại BVU.

Học sinh chuyên hóa tại Tp.Vũng Tàu

Suốt 3 năm học tại THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đỗ Ngọc Minh liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi và tham gia nhiều thí nghiệm, nghiên cứu về hóa học. Bản thân Minh đã có ý tưởng và trực tiếp chế tạo ra màn chào mừng Lễ ra mắt câu lạc bộ Hóa học – Vật lý của trường bằng “thuốc nổ” rất ấn tượng. Trong quãng thời gian đó, Minh luôn ấp ủ ước mơ được học cao hơn nữa về hóa học tại nước ngoài để có thể trở thành giảng viên trong lĩnh vực hóa học.

Tiến sĩ 8x Đỗ Ngọc Minh: Từ nước Nga về lại phố biển Vũng Tàu - Ảnh 1.

Đến Nga làm tiến sĩ

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, chỉ sau 01 học kì học tại trường đại học tại TP. HCM, Đỗ Ngọc Minh đạt kết quả học tập cao nhất khóa và nhận được một suất học bổng toàn phần danh giá học Đại học Tổng hợp công nghệ hóa quốc gia Ivanovo – Liên bang Nga theo chương trình tuyển sinh của Cục đào tạo nước ngoài.

20 tuổi, đến Nga và lấy bằng Cử nhân Hóa vô cơ loại xuất sắc của Trường Đại học Tổng hợp công nghệ hóa quốc gia Ivanovo. Mùa hè năm 2006, Đỗ Ngọc Minh trở về Việt Nam, tiếp tục chinh phục học bổng toàn phần và trở lại Nga để hoàn thành mục tiêu tiến sĩ.

Tiến sĩ 8x Đỗ Ngọc Minh: Từ nước Nga về lại phố biển Vũng Tàu - Ảnh 2.

Tiến sĩ 8x Đỗ Ngọc Minh: Từ nước Nga về lại phố biển Vũng Tàu - Ảnh 3.

Trong ba năm làm nghiên cứu sinh, phần lớn thời gian của Minh là ở trong phòng thí nghiệm, làm đi làm lại rất nhiều lần mà kết quả không như mong muốn. Nhưng những khó khăn ấy chưa từng làm Minh lùi bước mà vẫn thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học, trong đó có Đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia của Nga: “Pyridylporphyrins – xúc tác mới cho phản ứng khử oxy” từ năm 2013-2015. Năm 29 tuổi, “chàng trai 8x” Đỗ Ngọc Minh đã trở thành tiến sĩ hóa học, Đại học Tổng hợp công nghệ hóa quốc gia Ivanovo

Trở lại Vũng Tàu thanh bình

Thầy cho biết lúc còn đang ở Nga làm tiến sĩ, thầy đã tìm hiểu rất kỹ về trường Đại học BR-VT (BVU). Trước khi sang học tại Liên bang Nga, mình đã nghĩ đến việc sẽ quay trở về Vũng Tàu. Một phần vì đây là nơi mình sinh ra và lớn lên. “Được trở thành giảng viên của BVU để được tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy và cống hiến cho quê nhà đối với mình là vô cùng hạnh phúc”, thầy Minh nói.

Tiến sĩ 8x Đỗ Ngọc Minh: Từ nước Nga về lại phố biển Vũng Tàu - Ảnh 4.

Trẻ trung, nam tính, phong cách giản dị, thân thiện là những ấn tượng mà sinh viên BVU mô tả về tiến sĩ Đỗ Ngọc Minh. Đôi khi, các bạn gọi thầy là “hot teacher” hoặc “chuẩn soái ca” tại Viện Kỹ thuật – Kinh tế biển – BVU. Các bạn bên ngành Hóa thực phẩm rất thích những giờ giảng của Thầy Minh Đỗ và trò chuyện với thầy vì thầy rất gần gũi và thân thiện” - Bạn Nguyễn Ngọc Tài – Lớp trưởng lớp DH14HD chia sẻ.

Ngoài giảng dạy, tiến sĩ Đỗ Ngọc Minh dành nhiều thời gian cho các hoạt động cộng đồng, các câu lạc bộ và còn là một MC của kênh truyền hình BVU online trên youtube).

Tiến sĩ 8x Đỗ Ngọc Minh: Từ nước Nga về lại phố biển Vũng Tàu - Ảnh 5.
Tại Đại học Ivanovo, Đỗ Ngọc Minh từng dạt Giải nhất Olympic Hóa vô cơ năm 2007; Giải nhất Olympic Vật lý năm 2008, Giải nhất Olympic Hóa lý năm 2009.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Toni Kross tỏa sáng phút bù giờ, Đức đánh bại Thụy Điển bằng chiến thắng nghẹt thở

    Pha dứt điểm quá hoàn hảo của Toni Kroos phút bù giờ cuối cùng giúp đội tuyển Đức có chiến thắng nghẹt thờ 2-1 trước Thụy Điển, qua đó mở toang cánh cửa vào vòng knock-out World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày