Tiệc trà chiều của bạn sẽ trông "chuẩn" và "sang" hơn hẳn nếu có các món bánh này

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 20:33 26/03/2019

Tổng hợp những món bánh kinh điển và phổ biến thường hay thấy trong các buổi tiệc trà phương Tây tiêu chuẩn.

Hiện tại, chúng ta có thể ăn bất kì món bánh nào mình thích khi uống trà, nhờ vào sự phát triển và đa dạng của ẩm thực. Các tiệm trà bây giờ có một danh sách dài những lựa chọn trà bánh cho bạn từ cheesecake, socola truffle, nama socola, bánh bông lan kem, tiramisù... Tuy nhiên, nếu bạn là người thích cái gì đó cổ điển một chút, muốn học theo kiểu tiệc trà "quý tộc" kiểu xưa của người phương Tây thì nhất định không được bỏ qua các món bánh này đâu đấy:

Scones

Tiệc trà chiều của bạn sẽ trông chuẩn và sang hơn hẳn nếu có các món bánh này - Ảnh 1.

Một người Anh chân chính hầu như sẽ luôn dùng trà chiều với scones - hay ít ra đó là điều mà nhiều người rút ra được nhờ vào quan sát. Bởi các tiệm trà Anh chuẩn mực sẽ luôn phục vụ bánh scones và các thực đơn tiệc trà người Anh cũng thế. Bánh scones thực ra được xem là một món bánh bình dân, với cách làm đơn giản từ bột mì, bơ và buttermilk (sữa bơ chua). Bánh scones có kết cấu hơi đặc hơn so với bánh mì và thơm đậm mùi bơ. Một số nơi sẽ cho ít vỏ cam bào mỏng để tăng hương vị.

Tiệc trà chiều của bạn sẽ trông chuẩn và sang hơn hẳn nếu có các món bánh này - Ảnh 2.

Một điều đặc biệt là bánh scones sẽ luôn luôn ăn cùng kem đông và mứt dâu hoặc mứt trái cây. Kem đông mang lại vị béo ngậy đặc biệt, ăn cùng mứt dâu chua chua thanh thanh là sự hoà trộn tuyệt vời, thích hợp với gần như mọi vị trà. Chính vì vậy mà scone được xem như món bánh tiệc trà kinh điển nhất.

Sandwich

Tiệc trà chiều của bạn sẽ trông chuẩn và sang hơn hẳn nếu có các món bánh này - Ảnh 3.

Sandwich có xuất xứ từ Anh, và vẫn luôn là món ăn được đi kèm trong các bữa tiệc trà. Thậm chí, "nguồn cơn cớ sự" của văn hoá tiệc trà cũng bắt đầu do có người muốn ăn xế bằng sandwich. Một nữ bá tước người Anh do quá đói, không chờ nổi đến giờ ăn tối nên đã dặn người hầu mang lên phòng một ấm trà và một vài lát bánh, để rồi từ đó bắt đầu xu hướng trà chiều nổi tiếng như ngày nay.

Sandwich ăn trà chiều không to và đầy đặn như sandwich ăn thường, mà sẽ được cắt nhỏ thành finger food. bên trong thường phết một lớp phô mai chua ăn kèm cá hồi hun khói, hoặc salad trứng, hợp để ăn nhẹ chứ không lo nặng bụng.

Macaron

Tiệc trà chiều của bạn sẽ trông chuẩn và sang hơn hẳn nếu có các món bánh này - Ảnh 4.

Hãng trà Dilma nổi tiếng đã gợi ý bạn dùng macaron với trà bá tước Earl Grey của họ, dù Macaron thực ra không phải món bánh truyền thống trong tiệc trà. Macaron có xuất xứ từ Pháp, và khi tiệc trà Anh lan rộng tới Pháp thì đây là một trong những biến tấu trà chiều về mặt văn hoá của nước này.  Macaron có kích cỡ nhỏ, xinh và dễ thương nên thường được hội phụ nữ ưa chuộng, mà hoạt động trà chiều này thì thường xoay quanh các quý bà chứ không phải quý ông. Nên theo một lẽ hiển nhiên, macaron trở thành một trong những món bánh uống trà chiều phổ biến nhất.

Madeline

Tiệc trà chiều của bạn sẽ trông chuẩn và sang hơn hẳn nếu có các món bánh này - Ảnh 5.

Hay còn gọi là bánh con sò, là một trong những món bánh Pháp nổi tiếng nhất cho các bữa tiệc trà, có lẽ chỉ sau macaron mà thôi. Do kích cỡ nhỏ nên madeline hay bị nhầm là bánh quy có độ giòn, tuy nhiên kết cấu của nó giống với bánh bông lan mềm mại hơn. Madeline có vỏ ngoài hơi giòn, bên trong có một chút độ ẩm, khi ăn nóng sẽ cảm nhận được mùi bơ thơm ngát.  Đặc biệt, để biết madeline có ngon và "chuẩn" không, bạn hãy để ý xem madeline có một khối trồi lên trên phần dưới vỏ sò hay không, thoạt nhìn qua sẽ khá giống một viên ngọc trong bụng con sò đấy.

Tiệc trà chiều của bạn sẽ trông chuẩn và sang hơn hẳn nếu có các món bánh này - Ảnh 6.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hội quý cô 30 tuổi còn độc thân: Đã đẹp và muốn gì có nấy thì cần gì chồng nuôi!

    Xinh đẹp, nổi tiếng, lại muốn gì được nấy như những cô gái này thì chuyện chồng con e là vẫn... xa vời lắm!
  • Đọc thêm