Tiệc tất niên khác biệt nhưng vui hết cỡ của dân văn phòng 2 miền

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 28/01/2019

Miền Bắc thường tranh thủ tiệc tùng tất niên buổi trưa, miền Nam chọn buổi tối để ăn uống dông dài, cafe "tăng 2", karaoke "tăng 3"...

Cuối năm là mùa tiệc tùng tất niên, không khí liên hoan ăn uống sôi nổi phủ sóng sắp các quán xá, nhà hàng và tiệc tại gia. Đây chính là dịp các cơ quan tổ chức tiệc tất niên thiết đãi nhân viên và tri ân đối tác. Nhiều phòng ban cũng "đánh lẻ" tiệc tùng để gắn kết thêm tình đồng nghiệp. Không ít dân văn phòng còn rủ bạn bè thời đại học, đồng nghiệp về nhà tiệc tùng để tiêu tiền thưởng, tiễn năm cũ, đón năm mới.

Tiệc tất niên khác biệt nhưng vui hết cỡ của dân văn phòng 2 miền - Ảnh 1.

Tiệc tùng "sang chảnh" kiểu miền Nam.

Thời điểm khắp cả nước tiệc tùng liên miên thế này, mới nhận ra phong cách thưởng tiệc 2 miền khác nhau cỡ nào. Dân văn phòng miền Bắc thường tranh thủ ăn uống liên hoan vào buổi trưa, ngày hành chính, vì cho rằng giờ giấc như vậy sẽ thuận tiện hơn, chiều vẫn kịp về đưa đón con nhỏ. Trong khi đó, công sở miền Nam thường tiệc tùng vào buổi tối, thậm chí cuối tuần, vì quan niệm buổi trưa thời gian gấp gáp, mọi người khó tâm tình vui vẻ thoải mái. Sau tiệc ăn, họ sẵn sàng rủ nhau đi cafe "tăng 2" hoặc hát karaoke "tăng 3" tới đêm muộn mới về.

Tiệc tùng ở Sài Gòn, dân văn phòng thường xúng xính váy áo, trang điểm cầu kỳ, chụp ảnh selfie lưu niệm và đăng facebook khoe với cả thế giới. Ảnh selfie thường xôm tụ cả phòng ban hoặc tách lẻ nhóm đồng nghiệp, tạo dáng sang chảnh hoặc nhắng nhít phát hờn. Còn nhân viên công sở Hà Nội chú trọng vào ăn uống nhiều hơn chụp hình, nếu có cũng là một vài bức ảnh nghiêm túc đầy đủ mọi thành viên bên bàn ăn.

Tiệc tất niên khác biệt nhưng vui hết cỡ của dân văn phòng 2 miền - Ảnh 2.

Tiệc tất niên của người Bắc không cầu kỳ, ít phô diễn.

Thực đơn trên bàn tiệc cuối năm của dân văn phòng Sài thành thường được "cải thiện" với nhiều món Âu hoặc các món hải sản nổi tiếng. Trong khi đó, người Hà thành chuộng các món nướng, lẩu, buffet... nghi ngút khói.

Ngày thường, miền Nam hay nhậu bia ướp lạnh, cả bàn đồng thanh hô vang "1-2-3 dzô! 1-2-3 uống! 1-2-3 cạn!". Còn miền Bắc thường chúc rượu, mời riêng mỗi người một ly, sau đó bắt tay cám ơn ấm nồng. Song dịp cận Tết, dân công sở 2 miền có xu hướng chuyển sang thưởng vang.

Vang là thức uống mùa tiệc tùng cuối năm. So với bia và rượu, vang là thức uống sang trọng, tinh tế, phù hợp với văn hóa tiệc tùng của các doanh nghiệp lớn. Cứ nghĩ đến năm mới, người ta lại nghĩ đến việc nâng ly vang chúc tụng nhau.

Tiệc tất niên khác biệt nhưng vui hết cỡ của dân văn phòng 2 miền - Ảnh 3.

Vang là thức uống được ưa chuộng trong mùa tiệc tùng cuối năm.

Ngoài vang nổ ("sâm panh"), năm nay dân văn phòng 2 miền đang chuộng loại vang Sangria uống với đá theo phong cách Tây Ban Nha, du nhập vào Việt Nam khoảng hai năm nay. Sangria là sự kết hợp giữa vang đỏ hoặc vang trắng với trái cây ngâm ủ theo công thức ngon đúng chuẩn xứ bò tót, nhẹ độ (7 độ cồn), ngon nhất khi bỏ thêm đá, nên rất hợp với thời tiết oi bức quanh năm của Sài Gòn. Còn với dân văn phòng Hà Nội, uống vang Sangria không cần nốc cạn trăm phần trăm, dù có dạo khắp bàn tiệc cũng chỉ lâng lâng hưng phấn. Đặc biệt, chị em phụ nữ cũng có thể nâng ly, không lo say sưa quá bến.

Tiệc tất niên khác biệt nhưng vui hết cỡ của dân văn phòng 2 miền - Ảnh 4.

Tiệc tất niên tại gia khá đơn giản của nhiều gia đình.

Cuối năm, nhiều người còn tự đứng ra tổ chức buổi tiệc tất niên nho nhỏ, không đặt nặng ăn uống sơn hào hải vị, mà chú trọng giao lưu vui vẻ với nhau. Tiệc tùng tại gia mùa cuối năm ở cả 2 miền cũng có nhiều điều khác biệt. Miền Bắc mà rủ bạn bè, đồng nghiệp về nhà thì thường ăn lẩu (gà, bò, nấm, hải sản...), sau đó túm tụm kể chuyện và chơi bài. Miền Nam thường thiết đãi các món ngon xào nấu, gọi món hoặc đặt đặc sản địa phương mang từ quê nhà lên, rồi hát karaoke sẵn có của nhà.

Văn hóa khác biệt, song dù ở miền nào, tiệc tùng tất niên ở công ty hay tại gia cũng đều rôm rả, mang tinh thần "vui hết xảy, quẩy hết mình".

Tiệc tất niên khác biệt nhưng vui hết cỡ của dân văn phòng 2 miền - Ảnh 5.

Nouvo Sangria được nhà làm vang chuyên nghiệp Ladofoods ngâm ủ theo công thức bí truyền của người Tây Ban Nha, kết hợp vang đỏ hoặc vang trắng với các thức quả tươi ngon 4 mùa. Sản phẩm có nồng độ cồn 7 độ, vị ngon lạ miệng, thích hợp cho cả nam giới lẫn phái đẹp.

Thức vang được phân phối khắp các hệ thông siêu thị lớn như VinMart, VinMart +, Lotte Mart, BigC, Coopmart, Mega, Aeon mall... Thông tin tại website sangria.vn hoặc fanpage: facebook.com/nouvosangria.