Xem bản thử nghiệm

Tỉ phú ổ chuột Hàn Quốc

Lục San, Theo Người Lao Động 14:40 13/05/2017

Bang Jun-hyuk, nhân vật đứng sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất ở Hàn Quốc trong 7 năm qua, đã đi theo một con đường "không giống ai" ở đất nước chịu sự thống trị của các tập đoàn gia đình (chaebol).

Đợt IPO nói trên mang lại cho Công ty Games Netmarble 2.660 tỉ won (2,3 tỉ USD). Công ty này cũng được định giá ở mức 13.000 tỉ won, cao hơn giá trị vốn hóa thị trường của hãng LG Electronics Inc.

Với việc sở hữu 24,5% cổ phiếu của Games Netmarble, nhà sáng lập công ty Bang Jun-hyuk ước tính có số tài sản trị giá 2,9 tỉ USD. Đây là thành tựu đáng nể đối với một người sinh ra trong một khu ổ chuột nhà máy dệt, từng bỏ dở việc học ở trường trung học và chưa hề bước chân vào đại học.

Tỉ phú ổ chuột Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bang Jun-hyuk được ví với Steve Jobs. Ảnh: FAST WEB

Ông Bang sớm đặt cược vào sức mạnh của chiếc điện thoại thông minh để thúc đẩy các trò chơi trên thiết bị này. Từ công ty chỉ có 8 nhân viên ra đời vào năm 2000, Netmarble dần biến thành gã khổng lồ trong lĩnh vực trò chơi di động với 2 sản phẩm đình đám là Lineage 2 Revolution và MARVEL Future Fight.

Song song đó, Netmarble còn được Công ty Tencent (Trung Quốc) đầu tư 500 triệu USD năm 2014 và nhận hỗ trợ tài chính của Tập đoàn CJ. "Khả năng thiết lập quan hệ đối tác với các công ty internet nước ngoài, như Tencent, được xem là chìa khóa thành công của Netmarble. Bang đã chứng tỏ sự nhạy bén thị trường và các kỹ năng lãnh đạo bằng cách giúp công ty tăng trưởng trở lại" - nhà phân tích Anthea Lai nhận định.

Nổi tiếng với phương châm "làm việc như cuộc đời bạn phụ thuộc vào nó", người đàn ông 48 tuổi này được so sánh với ông Steve Jobs - nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) - vì cách ông ta quay trở lại để giúp Netmarble hồi sinh sau nhiều năm thua lỗ.

Rời công ty năm 2006, ông Bang chuyển sang một hướng hoàn toàn khác biệt - mua cổ phần của một chuỗi quán cà phê địa phương. Đến năm 2011, ông trở lại "ngôi nhà xưa" để nỗ lực cứu "con tàu ngầm đang chìm", theo cách nói của ông, bằng cách tập trung vào sự bùng nổ của điện thoại thông minh.

Ở đất nước mà 10 chaebol lớn nhất chiếm hơn 1/4 tổng tài sản doanh nghiệp, sự vươn lên của một công ty như Netmarble với 3.000 nhân viên phần nào cho thấy những thay đổi trong phương thức kinh doanh.

"Nếu sử dụng các phép so sánh thị trường đơn giản, nhiều người có thể đánh giá thấp giá trị của công ty chúng tôi. Ngược lại, có những người xem trọng công ty do sức cạnh tranh của nó" - ông Bang phát biểu tại một cuộc họp báo hồi tháng 1 năm nay.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Điều điên rồ nhất bạn làm sau khi bị đá?

    Người ấy chia tay, bạn chọn níu kéo, "trả thù" người ấy, hay đơn giản là quên người ấy đi?
  • Tin mới trong ngày