Thưởng thức ốc Sài Gòn ngon đúng điệu ngay giữa lòng Hà Nội

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 19/11/2016

Ốc – Món ăn dân dã tưởng chừng đã quá quen thuộc với người dân Hà Nội thì riêng Sài Gòn lại là cả một nét văn hóa ẩm thực rất riêng, rất đặc biệt.

Không biết tự bao giờ, ốc tưởng chừng chỉ là một món dân dã, ăn vặt khi lỡ bữa đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực riêng của mảnh đất Sài Thành. Ốc Sài Gòn mang đến những xúc cảm rất mãnh liệt, từ hương thơm, mùi vị đến cách chế biến.

Trong khi Ốc Hà Nội giản dị một món luộc hấp cùng sả, lá chanh thì ở Sài Gòn lại là cả một “đại tiệc” đủ món với trên dưới chục kiểu chế biến, mỗi kiểu lại đem lại những hương vị riêng chua, cay, mặn, ngọt... đủ cả. Chỉ cần đi qua một hàng ốc thôi, ngắm nhìn những chú ốc béo vàng ruộm óng ánh được bày biện trên đĩa, hay hương thơm từ bơ tỏi ngào ngạt nức mũi… thì cũng đủ khiến cho cái bụng phải râm ran vì đói.

Nếu có các bạn nào ở Hà Nội đang “nuốt nước bọt” tiếc nuối vì nghĩ chưa có cơ hội trải nghiệm thứ đặc sản này, thì đừng lo lắng vì chúng mình chuẩn bị bật mí một địa điểm cực kì hay ho, nơi mà các bạn có thể thưởng thức ốc Sài Gòn ngon đúng điệu ngay giữa lòng Hà Nội luôn. Hãy cùng chúng mình khám phá xem đó là nơi nào nhé!


Rất dễ nhận ra với tấm biển sáng trưng, Ốc Dì Tú nằm ngay ngắn trong khuôn viên của khu biệt thự Pháp cổ kính. Vừa thoáng mát sạch sẽ, lại vừa ở vị trí “đắc địa” trên con phố Quán Thánh hướng ra Hồ Tây lộng gió. Chỉ mới bước chân vào quán thôi, mọi giác quan của chúng mình đã rung lên vì hương thơm ngào ngạt, tiếng lửa cháy xì xèo của căn bếp, và những con ốc béo núc đang nằm trên chảo.

Menu ở đây không có quá nhiều món như các quán ốc thông thường, nhưng có vẻ hương vị được chăm chút cực kỳ kỹ lưỡng. Một trong những thứ “vũ khí” đặc biệt nhất của quán chính là Ốc hương rang phô mai, món mà ngay cả ở Sài Gòn không phải hàng nào cũng có thể chuẩn vị.

Vừa mút hết lớp vỏ phô mai béo ngậy bên ngoài, rồi từ từ khêu con ốc hương nóng giòn, hai thứ quyện vị rồi như tan ra trong miệng thật là một cảm giác khó diễn tả.

Ốc hương còn tươi rói, rửa sạch để ráo nước rồi xào trên chảo nóng cùng phô mai. Đầu bếp phải làm thật khéo vừa chín tới để ốc không cứng, không mất vị ngọt tươi còn phô mai thì quyện vào biến thành một lớp vỏ mới thơm lừng.

Thưởng thức ốc Sài Gòn ngon đúng điệu ngay giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Chiêm ngưỡng ốc hương rang phô mai cận cảnh hơn nào!

Chúng mình bị mê mẩn ốc hương ở đây vì nó có hương thơm tự nhiên, khi nấu chín lại càng dậy mùi, nên cho dù có là rang phô mai, hay là rang muối ớt, thì tuyệt nhiên vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, đặc biệt là độ dai giòn rất đặc trưng.

Với những bạn thích ăn cay, ốc hương rang muối ớt thơm nồng nàn chắc chắc sẽ trở thành món khoái khẩu

Từng xiên tôm nướng cay thơm, vị ngọt tươi đậm đà đảm bảo ai cũng không thể chối từ.

Đâu cần phải đến nhà hàng, tu hài ở Ốc Dì Tú tươi ngon, dai dai, giòn giòn lại mềm và ngọt kết hợp với mùi thơm và ngậy của mỡ hành thì đúng là không có gì sánh bằng.

Còn với cái giá rất "sinh viên" bạn sẽ được thưởng thức một niêu ngao xào dừa chất lượng ngon tuyệt. Những con ngao béo ngậy chen chúc trong lớp nước cốt dừa sanh sánh cùng dừa nạo tỏa thơm nhè nhẹ, trang trí bằng vài lát ớt bên cạnh chút rau răm xanh tươi mơn mởn, trông hấp dẫn vô cùng.

Sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu bạn không thử qua món ốc móng tay xào rau muống. Con nào con nấy đều tươi nguyên, kiểu bụ bẫm, múp míp thịt nên ngọt và đã miệng vô cùng. Rau muống xào kèm cũng phải là rau muống cọng không lá đặc trưng của Sài Gòn nhé.

Cuối cùng, chúng mình được giới thiệu thưởng thức món tủ của cửa hàng, cua rang me. Chỉ cần nhìn con cua thịt bóng bẩy được phủ lên một lớp vàng óng ánh của nước sốt vị me thấm ướp đậm đà từ ngoài vào trong thôi cũng đủ ứa nước miếng ra rồi.

Thưởng thức ốc Sài Gòn ngon đúng điệu ngay giữa lòng Hà Nội - Ảnh 9.

Rất khó diễn tả được vị ngon của món cua rang me của Ốc Dì Tú bằng ngôn từ, nhưng đó là thứ hội tụ đủ được cả bốn vị chua, cay, mặn, ngọt. Vị ngọt thanh và chắc thịt của cua tươi, vị chua mặn của nước sốt me và vị cay, thơm nồng đặc trưng của tỏi, ớt… vị nào vị đấy phải thật vừa phải, không thừa thiếu chút nào.

Cua rang me được chế biến rất cầu kì nhé!

Cầm chiếc càng lớn, mút hết lớp sốt rồi nhẹ nhàng tách lớp vỏ ngoài, lấp ló hiện ra là một miếng thịt cua chắc nịch, nõn nà đến mê mẩn.

Vừa thưởng thức từng miếng thịt cua, vừa thỉnh thoảng nhâm nhi ăn kèm miếng vỏ bánh mì giòn rụm chấm kèm nước sốt, thật là ngon đến "rụng cả lưỡi".

Chúng mình may mắn được gặp và nói chuyện một chút với Dì Tú chủ quán. Cảm nhận ngay từ lần đầu tiếp xúc đã thấy dì là một người rất cẩn thận và đảm đang, chăm lo từng chút một từ nguyên liệu chế biến đến khi đã lên thành món ăn hoàn chỉnh.

Dì chia sẻ: “Tất cả những nguyên liệu từ ốc, hải sản đến các loại rau thơm, gia vị đều là do chính tay dì chọn lựa, quan trọng nhất là phải tươi sạch và được nhập mới mỗi ngày. Đến cả những thứ nhỏ nhặt như nước chấm muối tiêu xanh, cháy tỏi hay tóp mỡ cũng là tự tay dì làm để đảm bảo vệ sinh… Dì chỉ mong muốn đem đến một nơi không chỉ là địa điểm quán xá, mà còn chính là nơi có thể hẹn hò, họp mặt của những tâm hồn yêu ăn uống, yêu ốc Sài Gòn.”

Xem lại chúng mình "phá đảo" Ốc Dì Tú ngày hôm nay nào!

Ra về với cái bụng no căng mà vẫn tiếc nuối vì chưa thể thưởng thức hết tất cả các món ăn của Ốc Dì Tú, nhưng chắc chắn chúng mình sẽ còn quay lại vào một ngày gần nhất, để thỏa mãn cái “tình yêu tri kỷ” với ốc Sài Gòn đúng điệu. Các bạn cũng đã đói bụng chưa, hãy sẵn sàng để trải nghiệm một thế giới ẩm thực khác ngay thôi nào!

Ốc Dì Tú – 144C Quán Thánh

Fanpage: https://www.facebook.com/ocditu

Hotline: 090 436 44 88.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phẫn nộ bố dượng xâm hại con gái suốt 3 năm và lời biện minh "việc này chỉ như ăn cắp".

    Bố dượng xâm hại con gái suốt 3 năm, sau khi bị tòa tuyên án còn trơ trẽn buông lời biện minh "việc này chỉ như ăn cắp"
  • Đọc thêm