Thước phim siêu hiếm về loài mèo nhỏ nhất thế giới: bản năng bất chấp kích cỡ

Oct, Theo Helino 19:08 12/01/2018

Như một con sư tử thu nhỏ, hành trình tìm kiếm thức ăn của loài mèo này mang đậm bản năng của một kẻ săn mồi thực thụ.

Người ta vẫn nói mèo là tiểu hổ - nghĩa là một con hổ thu nhỏ. Điều này có ý nghĩa rằng dù hình thể nhỏ bé hơn, nhưng mèo vẫn mang trong mình bản năng của một loài thú săn mồi thực thụ, không thể đùa giỡn được.

Video mới đây do BBC cung cấp đã cho thấy điều đó. Cụ thể, đoạn phim phục vụ chương trình mới của BBC về những con "mèo" khổng lồ trên Trái đất (ám chỉ những sinh vật họ mèo cỡ lớn). Nhưng trong đó, họ có đề cập cả đến một trong những loài mèo hiếm nhất thế giới: mèo đốm gỉ - loài mèo có kích cỡ bé nhất thế giới hiện nay.

Thước phim siêu hiếm về loài mèo nhỏ nhất thế giới: bản năng bất chấp kích cỡ - Ảnh 1.

Mèo đốm gỉ (Prionailurus rubiginosus) sinh sống tại Sri Lanka và Ấn Độ. Thoạt nhìn qua thì chẳng khác gì một con mèo mướp bình thường, chỉ khác là chúng nhỏ hơn nhiều. Một con mèo trưởng thành chỉ nặng xấp xỉ 1 kg, thậm chí có thể nằm gọn lỏn trong lòng bàn tay của bạn.

So về kích cỡ, mèo đốm gỉ có lẽ chỉ bằng 1/200 lần sư tử. Tuy nhiên, ẩn bên trong chúng là bản năng khai phá và săn mồi chẳng thua kém gì những anh em họ hàng to lớn của chúng.

Được biết để thu được những thước phim này, nhóm phóng sự của BBC đã dành hơn 2 năm, di chuyển qua 14 quốc gia. 

Thước phim siêu hiếm về loài mèo nhỏ nhất thế giới: bản năng bất chấp kích cỡ - Ảnh 3.

Sẵn sàng bước xuống nước...

Bên cạnh mèo đốm gỉ, họ còn tác nghiệp trên 31 loài vật họ mèo khác nữa. Trong đó, có những thước phim tiết lộ "đời tư" của một số loài họ mèo hiếm có, như linh miêu của Canada và báo đốm tuyết.

Linh miêu trước kia vẫn luôn được đánh giá là loài vật bí hiểm. Chúng có khả năng săn mồi thượng thừa, nhưng đồng thời khá mềm mỏng, thông minh và giàu cảm xúc. 

Còn báo đốm tuyết, các thước phim cho thấy quả thực chúng là những con mèo cô đơn nhất đỉnh Himalaya. Lý do là vì số lượng chúng còn quá ít, đến nỗi đi khắp nơi cũng chẳng tìm ra kẻ cùng loài để bầu bạn.

Mèo đốm gỉ (danh pháp hai phần: Prionailurus rubiginosus) là một loài thuộc Phân họ mèo, là thành viên nhỏ nhất của họ mèo.

Chúng sinh sống ở Ấn Độ và Sri Lanka, và hiện đang được liệt vào danh sách "dễ bị tổn thương" trong sách Đỏ.

Hiện tại, quần thể mèo đốm gỉ chỉ còn khoảng 10.000 cá thể, và không có quần thể nào có hơn 1000 con trưởng thành.

Mèo đốm gỉ có kích thước dài 35 đến 48 cm, với đuôi dài từ 15 đến 30 cm. Chúng có cân nặng rất nhỏ, chỉ 0,9 đến 1,6 kg.

Về hình thức, mèo đốm gỉ có lông ngắn, sườn màu xám, lưng và sườn có đốm, giống như mèo mướp vậy. Đuôi màu tối hơn là dày và khoảng một nửa chiều dài của cơ thể.

Nguồn tham khảo: BBC, Daily Mail...
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • HLV Park Hang-seo cầu nguyện trong buổi tập cuối cùng của ĐT Việt Nam, tất cả đã sẵn sàng cho trận quyết chiến với Yemen

    Chỉ có chiến thắng mới giúp đội tuyển Việt Nam giành lợi thế trong cuộc đua vào top 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.
  • Đọc thêm