Thực hư chuyện "Không dùng Facebook cũng vẫn bị thu thập dữ liệu" như lời Mark Zuckerberg nói

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:52 12/04/2018

Mark Zuckerberg cuối cùng đã lên tiếng giải thích về sự thực này, thừa nhận việc Facebook có thu thập dữ liệu của cả người không dùng mạng xã hội.

Facebook và CEO của mình vừa tiếp tục hoàn thành xong chặng đường chất vấn trước Quốc hội Mỹ của mình, và lại có một vấn đề nóng nữa được nổi lên: Công ty không chỉ thu thập dữ liệu từ người dùng, mà còn dính líu đến cả dữ liệu của những ai không dùng Facebook nữa! Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Cụ thể, khía cạnh trên được hé lộ trong phiên điều trần thứ 2, khi các câu hỏi đã tập trung hơn vào những câu chuyện nổi cộm về luật lệ và quyền lợi của người dùng trong vụ scandal làm lộ dữ liệu, không còn nhiều mảnh ghép hài hước như buổi hôm trước nữa.

Thực hư chuyện Không dùng Facebook cũng vẫn bị thu thập dữ liệu như lời Mark Zuckerberg nói - Ảnh 1.

Đại diện Ben Lujan là nhân vật tạo cao trào cho buổi thảo luận khi đánh trúng vào điểm nóng dư luận. Ban đầu, ông đã hỏi ngay Mark Zuckerberg về một con số thống kê cho lượng dữ liệu trung bình mà một người bị thu thập, để rồi nhận được câu trả lời bị bỏ ngỏ, vì Mark không thể biết chính xác được.

Tiếp đến, Lujan lại nhắm vào hỏi về số dữ liệu mà Facebook lấy từ những người không dùng mạng xã hội này. Và Mark Zuckerberg lại một lần nữa cứng họng. Sau cùng, một câu hỏi đơn giản hơn được đưa ra: "Facebook có thực sự thu thập dữ liệu từ những người bên ngoài, chưa từng đăng ký dùng bao giờ không?"

CEO của Facebook cuối cùng cũng làm rõ mọi thứ: "Có, nhưng chỉ dành cho mục đích phục vụ bảo mật thông tin là chính, nhất là để ngăn chặn những tác nhân tiêu cực có ý định xấu. Chẳng hạn như khi có ai đó từ bên ngoài cứ liên tục cố truy cập vào dịch vụ một cách khó hiểu và đáng nghi..."

Thực hư chuyện Không dùng Facebook cũng vẫn bị thu thập dữ liệu như lời Mark Zuckerberg nói - Ảnh 2.

Facebook nói rằng họ làm vậy để xem xét các vấn đề bảo mật từ bên ngoài.

Cách đây 2 năm, nhân viên cấp cao Brian Bosworth của Facebook cũng đã thừa nhận về việc tương tự, nhưng không phải cho mục đích bảo mật như Mark Zuckerberg đã nói: "Chúng tôi có sử dụng một số cách để thu thập dữ liệu từ những người không dùng Facebook, chủ yếu là để hợp tác quảng cáo từ cả những trang web bên ngoài."

Mark Zuckerberg có giải thích rằng tính năng quảng cáo ảnh hưởng đến cả người bên ngoài Facebook thì có thể được hạn chế và vô hiệu hóa, nhưng họ vẫn sẽ không biết được khi Facebook có nhu cầu lấy dữ liệu để xem xét bảo mật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tang thương bao trùm làng quê nơi 8 người tử vong dưới bánh xe tải, nhiều nhà chỉ cách nhau vài chục mét

    Có thể sau ngày hôm nay, ngày mai và cả nhiều ngày sau nữa, những người dân tại Lương Xá Nam vẫn chưa thể trấn tĩnh lại được cảnh người mất cha, nhà mất con...
  • Đọc thêm