Những phần mềm diệt virus nhẹ, nhanh, miễn phí

Mạnh Cường, Theo 16:00 02/07/2011

Trọn bộ giải pháp bảo vệ máy tính "ngon, bổ, rẻ" cho teen mình đây.

Bạn đang tìm kiếm một phần mềm diệt virus vừa nhẹ vừa hiệu quả. Nếu thế, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những sản phẩm chiếm ít tài nguyên hệ thống, miễn phí và cập nhật dữ liệu thường xuyên.
 
Chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt về các yếu tố được quan tâm như sức mạnh, tốc độ quét, dung lượng RAM chiếm dụng...
 
Avast! AntiVirus
 
Avast! AntiVirus được xem là phần mềm diệt virus làm việc nhanh và ít hao tổn phần cứng nhất. Theo kiểm nghiệm thực tế, Avast! AntiVirus chỉ chiếm khoảng 6MB RAM khi chạy nền. Điều này giúp sản phẩm vượt mặt các đối thủ về khả năng tiết kiệm tài nguyên.
 
 
Ngược lại, do khá nhỏ bé nên tốc độ quét của Avast! chưa phải nhanh nhất. Thực tế cho thấy Avast! có tốc độ quét trung bình 19,65MB/giây. Tuy nhiên, điều này cũng không phải khuyết điểm quá lớn vì chỉ mất 51 giây là Avast! đã quét xong phân vùng dữ liệu 1GB rồi nha.
 
Bên cạnh tốc độ và chạy êm, Avast! phiên bản 2011 giới thiệu những chức năng bảo mật tốt như AutoSandbox và SafeZone. Chúng hoạt động đơn giản và gần như tự động. Điều này rất ý nghĩa cho người dùng phổ thông, bởi lẽ bạn không muốn phức tạp hóa mọi việc lên chứ.
 
 
Về giao diện, Avast! 2011 nhìn khá đơn giản khi phân chia chức năng thành từng nhóm riêng biệt. Đồng thời với 2 gói update mỗi ngày, Avast! luôn cập nhật đầy đủ danh sách virus mới nhất.
 
Tải về bản miễn phí của Avast! AntiVirus 2011 tại đây.
 
Microsoft Security Essentials
 
Sản phẩm miễn phí của ông trùm Microsoft đều nhanh về mọi mặt. Tốc độ quét của Microsoft Security Essentials không hề kém cạnh Avast! hay Avira (mức trung bình đạt được là 97,6% nếu so với Avast! và Avira). Đặc biệt, trong quá trình phát hiện các loại sâu độc hại (worm hay marco), Microsoft Security Essentials đạt kết quả tác nghiệp còn nhanh hơn Avast! lẫn Avira.
 
Về mặt dung lượng RAM chiếm dụng, Microsoft Security Essentials không thể so sánh với Avast!. Phần mềm diệt virus của Microsoft chiếm khoảng 4MB ở trạng thái chờ nhưng tăng vọt lên hơn 70MB khi chạy trực tiếp.
 
 
Nhưng bạn cũng nên thấy rằng việc chiếm nhiều RAM của Microsoft Security Essentials cũng không quá phí phạm. Tiện ích hoàn tất quét nửa triệu tập tin các loại trong hơn 30 phút hoặc quét một ổ cứng 25GB chỉ trong 20 phút. Điều khác biệt ở chỗ với ổ cứng 25GB, chương trình khôn khéo bỏ qua các phân vùng trống, không chứa dữ liệu.
 
Bên cạnh đó, tốc độ xử lý tập tin nhiễm virus cũng rất tốt, thường chỉ mất 10-15 phút. Giao diện thân thiện và dễ điều khiển trở thành điểm cộng cho Microsoft Security Essentials, mặc dù các chức năng bổ sung không phải điểm mạnh của ứng dụng này.
 
 
Microsoft Security Essentials không phải phần mềm diệt virus với mức độ chi tiết cao, chỉ giống như một ứng dụng dùng kèm chương trình bảo vệ khác. Việc cập nhật liên tục và miễn phí từ chính Microsoft cũng là điểm nhấn khác nữa í!
 
Tải về Microsoft Security Essentials tại đây.
 
Avira AntiVir Personal Version 10.0
 
Cục cưng nhà Microsoft có thể rất nhanh, nhưng nếu so thời gian cài đặt với Avira thì vẫn thua kém toàn diện. Avira chỉ mất 84 giây để thiết lập xong và đặc biệt không cần khởi động lại máy.
 
Bên cạnh đó, Avira sở hữu tốc độ quét tốt đến đáng kinh ngạc. Chương trình nhanh hơn hẳn Avast! và chỉ kém Microsoft Essential Security một chút mà thôi. Tính ra, Avira có thể quét trung bình 35,5MB/giây, hoàn thành 362.326 các loại tập tin lớn nhỏ khác nhau trong hơn 30 phút.
 
 
Dung lượng chạy nền của Avira khá cao so với 2 phần mềm trên, chiếm 16MB khi chạy nền và khoảng 73MB bộ nhớ tạm khi hoạt động tối đa. Đồng thời, Avira cũng không quá mạnh ở mảng chống malware.
 
Bù lại những điều ấy, Avira rất xuất sắc khi chống phá phần mềm gián điệp - backdoor, trojan và virus các loại. Khả năng lên lịch quét cũng là một điểm sáng của sản phẩm này.
 
 
Nhược điểm của Avira là phiên bản miễn phí chỉ có một gói cập nhật trong ngày, riêng bản thương mại có 4-7 gói cập nhật mỗi ngày. Vấn đề giao diện của Avira cũng thật sự kém bắt mắt và khá phức tạp so với Avast! hay Microsoft Security Essentials.
 
Tải Avira phiên bản miễn phí tại đây.
 
AVG Antivirus
 
AVG Antivirs chiếm dung lượng bộ nhớ tương đối nhiều, sử dụng khoảng 33MB tại chế độ chạy nền. Nhưng AVG lại cung cấp tốc độ quét tốt nhất, đạt trung bình 136,45MB/giây và có thể quét một phân vùng ổ cứng 25GB trong gần 4 phút.
 
Khả năng quét, nhận dạng virus và phần mềm độc hại mới của AVG không được tốt cho lắm. Điều này đòi hỏi bạn cần bổ sung các gói cật nhật thường xuyên.
 
 
Tuy nhiên, cơ chế kiểm soát thông minh của AVG lại rất hay. Chương trình sẽ ghi nhớ các tập tin an toàn sau khi quét và kiểm tra liên tục xem chúng có bị thay đổi gì không. Chính điều này cũng giúp AVG đạt tốc độ quét rất cao.
 
Bên cạnh đó, với chức năng LinkScanner, bạn sẽ phần nào an tâm hơn khi lướt web. AVG bao gồm một chức năng mới tên gọi PC Anlyzer, cho phép ứng dụng kiểm tra mọi lỗi trong hệ thống máy tính, dò tìm từ Registry cho đến Shortcut.
  
Tải về AVG Antivirus tại đây.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hàng trăm người chen lấn xô đẩy tranh giành ăn buffet miễn phí gây náo loạn ở nhà hàng Cần Thơ

    Nhân dịp khai trương, một nhà hàng ở Cần Thơ đã có chương trình buffet miễn phí, do vậy hàng trăm thực khách đã chen lấn tranh dành nhau gắp thức ăn làm náo loạn nhà hàng.
  • Tin mới trong ngày