Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai

J.D, Theo Helino 08:10 02/12/2019

Môi trường đang ngày một xấu đi, và nguyên nhân một phần nằm ở thái độ và thói quen của con người. Để giải quyết câu chuyện này, chẳng còn cách nào khác là bản thân chúng ta phải thay đổi, cũng như trau dồi cho thế hệ trẻ để có được xã hội lý tưởng trong tương lai.

Trẻ em sinh ra sở hữu một đặc quyền cực lớn, đó là khả năng học hỏi rất nhanh. Giống như một tờ giấy trắng, những gì được tiếp thu trong tuổi thơ sẽ trở thành nền tảng để tạo nên thói quen, cũng như con người và nhân cách của trẻ sau này.

Nhưng mỗi thời mỗi khác. Thế giới thay đổi, môi trường đang ngày càng xấu đi, những gì chúng ta phải truyền đạt cũng không thể giữ nguyên. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ lên ngôi, thứ chúng ta cần dạy con trẻ cũng phải gắn với nó.

1. Mạng xã hội có thể là nơi đưa ra các giải pháp vì môi trường

Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai - Ảnh 1.

Không thể chối bỏ một thực tế rằng mạng xã hội có khả năng gây nghiện, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Việc có quá nhiều nội dung trên một nền tảng khiến trẻ em dành nhiều thời gian cho nó, mà quên đi rằng cuộc sống ngoài kia vẫn còn rất nhiều điều cần được trực tiếp trải nghiệm.

Nhưng đổi lại, mạng xã hội cũng mang đến những mặt tốt. Nếu như được khuyến khích tham gia những cộng đồng kết nối, hỗ trợ và truyền cảm hứng về các vấn đề liên quan đến môi trường, câu chuyện lại diễn ra theo hướng hoàn toàn khác. Với lợi thế kết nối ở phạm vi toàn cầu, trẻ em có thể cùng nhau chia sẻ, trao đổi ý tưởng, và thậm chí đưa ra những giải pháp thực tế mà người lớn cũng chưa làm được.

2. Hiểu về khí thải và quá trình Trái đất nóng lên

Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai - Ảnh 2.

Thế hệ trẻ cần phải hiểu rằng các phương tiện giao thông đang gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình Trái đất nóng lên, khi chịu trách nhiệm đến 1/5 lượng khí thải phát ra mỗi năm.

Hiểu được điều này từ sớm, thế hệ trẻ sẽ hình thành được nhiều thói quen tốt hơn cho môi trường, như hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, hoặc sử dụng nhiên liệu sạch hơn (điện, khí sinh học...). Mà muốn trẻ hiểu được điều đó, bản thân người lớn cũng phải thay đổi dần.

3. Tiết kiệm nước, vì mỗi giọt đều đáng quý

Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai - Ảnh 3.

Thế hệ trẻ cũng cần hiểu rằng nước đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Hiện nay, có đến hơn 1 tỉ người đang không được tiếp cận nguồn nước sạch mỗi ngày, và nhiều nơi thậm chí rơi vào khủng hoảng nước.

Vậy nên, cần dạy trẻ sử dụng nước một cách tiết kiệm, bắt đầu ngay từ việc đóng ngay vòi nước khi không cần thiết. Ngay cả khi đi tắm cũng cần phải thực hiện nhanh chóng, vì mỗi phút đứng dưới vòi hoa sen, bạn cũng tốn đến 17 lít nước rồi.

4. Động vật là để yêu thương

Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai - Ảnh 4.

Mọi sinh vật sống cần được đối xử một cách nhẹ nhàng và tôn trọng, từ các loài ngoài tự nhiên cho đến vật nuôi trong nhà. Mỗi loài đều đóng vai trò quan trọng cho một hệ sinh thái cân bằng, và trẻ em cần phải sớm hiểu được điều đó.

Ngoài ra, cần tránh đưa trẻ đến những nơi giải trí bằng cách lạm dụng động vật, như xiếc thú.

5. Tập tái chế đồ nhựa

Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai - Ảnh 5.

Thế kỷ 21, thế giới phải đối mặt với cơn khủng hoảng rác nhựa, khi có đến hàng triệu tấn rác thải ra ngoài đại dương mỗi năm và gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ sinh thái.

Trẻ em cần hiểu rằng các loại chai nhựa phải mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm để phân hủy, vậy nên điều cần được khuyến khích là phải tái chế, tái sử dụng các loại rác này. Và đặc biệt, nên phân loại rác trước khi vứt bỏ.

6. Trồng thật nhiều cây

Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai - Ảnh 6.

Cây xanh chính là tương lai của Trái đất, vậy nên trẻ cần sớm học cách trân trọng và bảo vệ cây. Có thể bắt đầu bằng việc trồng cây hoặc hoa trong chậu, rồi dần dần đến thăm các khu vườn, trang trại có nhiều cây xanh và tham gia các chiến dịch trồng cây từ cộng đồng.

7. Tắt đèn khi không cần sử dụng

Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai - Ảnh 7.

Tiết kiệm năng lượng là một phần quan trọng nếu muốn bảo vệ môi trường. Hãy dạy cho trẻ em hiểu được sự quan trọng ấy, bắt đầu từ những việc đơn giản nhất là tắt đèn, giảm sáng khi không cần sử dụng.

8. Tham gia dọn dẹp rác nơi công cộng

Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai - Ảnh 8.
Thời đại 4.0, đây là 9 điều cần phải dạy cho con trẻ để đảm bảo hành tinh này sẽ vẫn tồn tại được trong tương lai - Ảnh 9.

Thử tưởng tượng, nếu như cả xã hội này ai cũng bỏ rác đúng nơi quy định, khi nhìn thấy rác thì nhặt và bỏ vào thùng, thì sẽ ra sao nhỉ?

Hiển nhiên, đó sẽ là một xã hội hết sức tuyệt vời. Và để có được điều đó thì chẳng cách nào khác, phải dạy cho con trẻ ý thức ấy ngay từ khi còn nhỏ mà thôi.

Tham khảo: BS, VT.co
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn lại phần ứng xử của Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ 2019: Thúy Vân, Khánh Vân hay Kim Duyên đỉnh hơn?

    Top 3 HHHV Việt Nam 2019 đã xuất sắc trong phần ứng xử của mình tại đêm chung kết.
  • Đọc thêm