Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2

HƯƠNG CHERRY, Theo Thời Đại 20:10 08/12/2017

Để thưởng thức món ăn được chế biến từ volaille de Bresse, loại thịt gà đắt nhất thế giới, bạn sẽ phải mua vé máy bay tới thủ đô Paris và chi trả số tiền lên tới 40 euro (tương đương 1,1 triệu đồng) cho một cân thành phẩm.

Một thị trấn khá nhỏ nằm tại miền Đông nước Pháp dường như không phải là điểm đến lý tưởng nếu chỉ để thưởng thức một đĩa thịt gà đơn thuần. Tuy nhiên, nhà báo John Malathronas của hãng tin CNN lại khẳng định rằng: "Hãy tin tôi đi. Sự lựa chọn ấy hoàn toàn đáng giá!".

Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2 - Ảnh 1.

Món ức gà Bresse nướng ăn kèm salad tabbouleh trộn mạch nha, tỏi nhồi sốt nấm.

John đã tới nhà hàng Aux Terrasses, thị trấn Tournus, tỉnh Saône-et-Loire, vùng Bourgogne-Franche-Comté và thưởng thức món ức gà nướng ăn kèm salad tabbouleh trộn mạch nha, tỏi nhồi sốt nấm.

Nhà báo này cho biết: "Miếng thịt gà tương đối lớn, phần thịt trắng nằm bên dưới lớp da mỏng màu nâu tuy mềm nhưng rất chắc, không hề có lượng mỡ dư thừa nào cả. Hương vị của nó hoàn toàn khác xa với sự nhạt nhẽo từ những loại thực phẩm bày bán trong siêu thị.

Thậm chí, tôi còn muốn uống thử chỗ nước sốt đậm đà đi kèm. Những đầu dây thần kinh vị giác trên lưỡi tôi dường như muốn nổ tung, tôi chưa bao giờ nghĩ trên thế giới lại tồn tại món thịt gà đắt đỏ mà ngon như volaille de Bresse với mức giá lên tới 40 euro một cân (tương đương 1,1 triệu đồng)".

Chất lượng tuyệt hảo

Giống gà tuyệt hảo mà nhà báo John Malathronas nhắc tới được nuôi tại vùng Bresse, một tỉnh cũ của nước Pháp.

Do mỗi năm, họ chỉ xuất khẩu 5% sản lượng thịt gà Bresse nên nếu muốn thưởng thức, bạn gần như không còn cách nào khác ngoài việc phải đặt vé máy bay hoặc lựa chọn phương thức di chuyển thuận tiện nhất để ghé tới "xứ sở lãng mạn" bậc nhất châu Âu này.

Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2 - Ảnh 2.

Thị trấn Louhans, Pháp, nơi được coi là thủ phủ của loài gà Bresse.

Bếp trưởng Jean-Michel Carrette đã tiếp quản nhà hàng mang tên Aux Terrasses của cha ruột vào năm 2005, giữ thành công hạng sao Michelin danh giá bằng một thực đơn vô cùng sáng tạo.

Anh cho biết mình rất thích sử dụng thịt gà Bresse cho những món ăn và cảm thấy may mắn vì chất lượng sản phẩm tại nơi mình đang sống luôn đứng đầu toàn cầu. Đây cũng là một nguyên liệu mà hàng loạt bếp trưởng nổi danh trên thế giới săn đón.

Thậm chí, nhiều đời Tổng thống Pháp như François Hollande hay Emmanuel Macron còn phải thốt lên rằng: "Ồ, tôi là người hâm mộ nhiệt thành của món thịt gà này, nó thực sự đáng giá đấy!".

Giống gà ăn ngô đầu tiên trên thế giới

Không giống như nhiều loại thực phẩm và công thức nấu ăn dần bị mai một theo dòng thời gian, lịch sử của món thịt gà Bresse lại được ghi chép rất rõ ràng trong nhiều loại tài liệu được lưu giữ cho tới tận ngày nay.

Trong cuốn sách lâu đời nhất, có khởi nguồn từ năm 1591, người ta từng viết câu chuyện về những nông dân vùng Bourg-en-Bresse, nơi nằm dưới dãy núi Jura giữa hai dòng sông Doubs – Saone.

Họ từng dâng tặng 24 chú gà cho Hầu tước Marquis de Treffort nhằm mục đích trả ơn vì ông này đã giúp đánh đuổi đội quân nhà Savoy.

"Việc trồng trọt ngô bắt đầu không lâu sau khi loại ngũ cốc đặc biệt du nhập về từ Thế giới Mới. Và volaille de Bresse có thể được coi là một trong những giống gà nuôi bằng ngô đầu tiên trên toàn cầu", bà Marie-Paule Meunier tới từ Ủy ban Quảng bá Sản phẩm gia cầm Bresse nói.

Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2 - Ảnh 3.

Bếp trưởng Jean-Michel Carrette, người tiếp quản nhà hàng mang tên Aux Terrasses.

Khoảng đầu thế kỷ 19, sự nổi tiếng của món thịt gà Bresse đã lan truyền khắp nước Pháp bởi giống gà Bresse de Bény sở hữu màu sắc cơ thể khá tương đồng với quốc kỳ của quốc gia này với đôi chân màu xanh dương, lông trắng và mào đỏ.

Nó còn trở thành loại thực phẩm tươi sống đầu tiên nhận Chứng chỉ Bảo hộ Chỉ dẫn Địa lý AOC từ cách đây 60 năm.

Hiện nay, chứng chỉ ấy vẫn có giá trị trong toàn Liên minh châu Âu – điều mà những sản phẩm hảo hạng như rượu Champagne, thit lợn muối Parma hay phô-mai Stilton thường hay nhận được.

Quy trình nuôi nhốt cầu kỳ

Hiện đang có khoảng 180 trang trại chăn nuôi sản phẩm gà Bresse được công nhận chính thức tại vùng Bresse cũ, trong đó có trang trại nhà Laurency nằm cách thị trấn Louhans khoảng 7km, nơi chăn nuôi khoảng 20.000 chú gà Bresse thương phẩm mỗi năm.

"Một chú gà Bresse đạt tiêu chuẩn bảo hộ chỉ dẫn địa lý không chỉ được chăn nuôi trong vùng Bresse mà còn phải sử dụng thức ăn sản xuất tại chính khu vực này.

Tôi thường sử dụng hỗn hợp các loại thức ăn chăn nuôi bao gồm bảy phần hạt ngô tự trồng và ba phần lúa mì xay nhuyễn ra, sau đó trộn thêm đúng 7% khối lượng sữa bột. Do chỉ ăn thực phẩm có chỉ số protein thấp nên chúng sẽ nhanh cảm thấy đói, rồi tự tìm thêm côn trùng, sâu, ốc sên cũng như cỏ dại để bổ sung năng lượng cần thiết cho mình.

Ngoài ra, theo luật pháp quy định thì mỗi chú gà Bresse đạt chuẩn luôn sở hữu tối thiểu 10 mét vuông diện tích sinh hoạt riêng", một nông dân nuôi gà tại trang trại nhà Laurency chia sẻ.

Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2 - Ảnh 4.

Một chú gà Bresse đạt tiêu chuẩn bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Khi tới 4 tháng tuổi, thời điểm thích hợp để giết thịt thì gà Bresse mới được nhốt vào chiếc chuồng nhỏ gọi là "épinettes", đặt bên trong khu vực nhà xưởng với ánh sáng thấp nhằm khiến một phần cơ thịt chuyển hóa thành mỡ.

Riêng "poulardes" - gà mái đang trong thời kỳ chuẩn bị rụng trứng sẽ có thời gian sống kéo dài thêm khoảng 1 tháng nữa.

Người nông dân tại trang trại nhà Laurency tiếp lời: "Trang trại mua gà con từ trung tâm ấp trứng đạt tiêu chuẩn, đảm bảo sự thuần chủng tuyệt đối bởi giống gà đắt giá này gần như đã tuyệt diệt trong ngọn lửa của Thế Chiến II.

Chúng được mua khi mới 1 ngày tuổi với mức giá lên tới 2 euro một đầu, cao hơn rất nhiều so với số tiền chỉ 30 cent giống như các giống gà công nghiệp thông thường".

Ngoài ra, sản phẩm gà Bresse đắt đỏ nhất chính là những chú gà trống thiến "capon". Họ bắt đầu nuôi nó từ tháng Hai, bị thiến vào tháng Tư và lên bàn ăn đúng dịp lễ Giáng sinh hằng năm.

Sự tôn trọng với giống gà danh tiếng Bresse

Tháng 12 là dịp tổ chức lễ hội nông nghiệp thường niên Glorieuses de Bresse lớn nhất khu vực này với lịch sử từ năm 1862. Đó là kết hợp của bốn sự kiện kéo dài cả ngày, được tổ chức tại bốn thị trấn giao thương khác nhau với nhiều giải thưởng dành cho những nông dân nuôi gà có thành tích xuất sắc nhất.

Và cô Roussel-Voisard đã vinh dự trở thành người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng nhà nuôi gà đứng đầu vào ngày 15/12/2007.

Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2 - Ảnh 5.

Trang trại nuôi nhốt gà của cô Roussel-Voisard.

Trang trại của cô Roussel-Voisard nằm bên ngoài ngôi làng Chapelle-Voland dưới chân dãy núi Jura. Cô đã thuê khá nhiều nhân công nhằm đảm bảo những chú gà luôn được chăm sóc đầy đủ.

Cô này cho biết: "Tôi tự trồng ngô và nuôi một đàn cừu Charollais nên thảm cỏ bên trong trang trại luôn gọn gàng như sân golf, còn sữa bò cũng nhập từ nhà xưởng uy tín nằm ngay gần đó.

Ngoài ra, chú mèo Cassis sẽ đảm nhận công việc săn bắt chuột, giúp khu vực chuồng nuôi nhốt không bị loài gặm nhấm phá hoại".

Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2 - Ảnh 6.

Hỗn hợp các loại thức ăn chăn nuôi bao gồm bảy phần hạt ngô tự trồng và ba phần lúa mì xay nhuyễn ra, sau đó trộn thêm đúng 7% khối lượng sữa bột.

Nhà báo từ hãng tin danh tiếng CNN đã chứng kiến cô Roussel-Voisard thực hiện "roulage", một phương pháp đóng gói và bảo quản sản phẩm thịt gà truyền thống trong vùng.

"Những chú gà Bresse được vặt sạch lông từ cổ trở xuống. Sau đó, họ sẽ dùng một tấm vải lanh bọc toàn bộ cơ thể của chúng rồi khâu lại thành túi theo phương pháp thủ công.

Trong quá trình này, nếu lỡ tay kéo mạnh hoặc đâm thủng phần da gà thì toàn bộ không khí bên trong sẽ thoát hết ra ngoài. Và như vậy thì sản phẩm sẽ không thể bảo quản được 3 tuần trong kho lạnh như bình thường", anh John viết.

Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2 - Ảnh 7.

Một cân gà Bresse có giá khoảng 1,1 triệu đồng.

Nhưng đối với cô Roussel-Voisard thì mọi chuyện lại chẳng hề đơn giản như vậy. Cô khẳng định việc làm cầu kỳ ấy không chỉ để bảo quản, nâng cao thẩm mỹ và hương vị của món gà Bresse mà còn là một cách để thể hiện sự tôn trọng đối với những con vật mình từng nuôi dưỡng.

Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2 - Ảnh 8.

Những chú gà Bresse được đóng gói cầu kỳ và đẹp mắt theo phương pháp thủ công.

Thịt gà thượng hạng bậc nhất thế giới, giá tới 1,1 triệu/kg: Ăn uống cầu kỳ, chuồng nuôi rộng tới 10m2 - Ảnh 9.

Giống gà Bresse de Bény sở hữu màu sắc cơ thể tương đồng với quốc kỳ của nước Pháp với đôi chân màu xanh dương, lông trắng và mào đỏ.