Thêm một trường không trả lại phí giữ chỗ 10 triệu vì lý do đó là quy định từ đầu, phụ huynh buộc phải nghe theo

Mai Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 10:57 07/07/2018

Theo lãnh đạo nhà trường, học sinh đã được tiếp nhận vào trường phải nộp phí giữ chỗ theo quy định hàng năm, tùy theo từng loại hình lớp học, nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh được vào học chính thức. Nếu học sinh không đến học tại trường, với bất kỳ lý do gì, phí giữ chỗ không được hoàn lại.

Sức nóng của vụ việc của THCS và THPT Lương Thế Vinh quyết định không trả lại lệ phí cho học sinh khi rút hồ sơ với lý do Sở GD&ĐT đưa ra công văn yêu cầu trường tạo điều kiện cho phụ huynh đã khiến họ đến trường "làm loạn" chưa ngưng lại thì có thêm một ngôi trường cũng không trả lại phí ghi danh khiến phụ huynh bức xúc.

Được biết, để nộp hồ sơ vào trường Tiểu học - THCS -THPT Nguyễn Siêu, phụ huynh phải đóng một mức phí ghi danh 10 triệu đồng, tuy nhiên, nay khi điểm chuẩn thay đổi chóng mặt, tình hình đỗ trượt biến động, cha mẹ lại đua nhau rút hồ sơ để nộp vào trường tốt hơn cho con mình. Khi đến rút hồ sơ, trường đã quyết định không trả lại khoản tiền ghi danh này.

Một phụ huynh đã nhiều ngày đến trường nhưng không nhận được tiền cho biết: "Tôi nộp hồ sơ vào trường Nguyễn Siêu vì khi có điểm, con tôi không đỗ các trường công. Nhưng ngày 4/7, Sở hạ điểm chuẩn, con tôi lại đỗ trường THPT Thăng Long nên tôi đi rút hồ sơ."

Chị N.T.K, một vị phụ huynh khác cũng chia sẻ: "Ngoài phí đặt chỗ 10 triệu tôi phải nộp 1.5 triệu tiền hỗ trợ đầu tư phát triển nhà trường, 2 triệu tiền nhập học, tiền học phí 6 triệu, tổng là gần 20 triệu. Nay con tôi không học ở đây thì tôi phải đến đòi lại."

Thêm một trường không trả lại phí giữ chỗ 10 triệu vì lý do đó là quy định từ đầu, phụ huynh buộc phải nghe theo - Ảnh 1.

Nhà trường không trả lại khoản phí đặt chỗ 10 triệu vì đã quy định từ đầu. (Ảnh: Phan Anh)

Thêm một trường không trả lại phí giữ chỗ 10 triệu vì lý do đó là quy định từ đầu, phụ huynh buộc phải nghe theo - Ảnh 2.

Hóa đơn số tiền phụ huynh phải nộp khi đăng ký học vào trường. (Ảnh: Lao động)

Trả lời báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Minh Thuý, Hiệu trưởng trường Tiểu học - THCS -THPT Nguyễn Siêu cho biết: "Chúng tôi có thể trả tất, 10 triệu đồng không phải là số tiền quá lớn để chúng tôi phải đánh đổi uy tín, nhưng đã là quy định thì phải cố gắng vì cái chung. Nếu một nhà trường không có những quy định thì không thể quy củ, nền nếp được. Nếu không có quy định ràng buộc, một học sinh không muốn vào nhưng cứ giữ chỗ ở đây sẽ làm mất cơ hội của học sinh khác.

Ngoài luật ra, nhà trường sống rất có tình, chưa bao giờ vì tiền. Nếu phụ huynh rút hồ sơ có đơn trình bày, chúng tôi sẽ xem xét.

Đứng trên góc độ một nhà giáo, tôi đồng cảm với những mất mát của phụ huynh. Nhưng tôi cũng xin chia sẻ, để tránh những vấn đề này xảy ra, trước khi phụ huynh nhập học cho con, hãy tìm hiểu về mô hình giáo dục của trường và đừng cho con có quá nhiều lựa chọn. Chung thủy với một lựa chọn thôi thì câu chuyện sẽ giải quyết được."

Thêm một trường không trả lại phí giữ chỗ 10 triệu vì lý do đó là quy định từ đầu, phụ huynh buộc phải nghe theo - Ảnh 3.

Lãnh đạo trường Nguyễn Siêu chia sẻ về thông tin khoản tiền phí giữ chỗ. (Ảnh: Lao động)

Thêm một trường không trả lại phí giữ chỗ 10 triệu vì lý do đó là quy định từ đầu, phụ huynh buộc phải nghe theo - Ảnh 4.

Quy định về phí giữ chỗ trên website nhà trường

Bà Minh Thúy cũng cho biết thêm: "Sau khi nộp hồ sơ online, nếu học sinh trúng tuyển, chúng tôi sẽ mời phụ huynh, học sinh đến trường để gửi một quyết định vào lớp 10, có dấu đỏ, đính kèm một quy định nhập học. Quy định này được ban hành kèm theo quyết định của hội đồng quản trị.

Điều 1.4 của quy định về điều kiện nhập học có nêu rõ: Học sinh đã được tiếp nhận vào trường phải nộp phí giữ chỗ theo quy định hàng năm, tùy theo từng loại hình lớp học, nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh được vào học chính thức. Nếu học sinh không đến học tại trường, với bất kỳ lý do gì, phí giữ chỗ không được hoàn lại.

Trường tiến hành thu phí giữ chỗ từ nhiều năm nay, năm nào cũng có phụ huynh đến để thắc mắc trực tiếp với nhà trường. Sau khi chúng tôi giải thích thì họ đều chấp nhận, vui vẻ ký tên vào bản quy định nhập học."

Thêm một trường không trả lại phí giữ chỗ 10 triệu vì lý do đó là quy định từ đầu, phụ huynh buộc phải nghe theo - Ảnh 5.

Trường Tiểu học - THCS -THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). (Ảnh: Fanpage trường)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng thuyết phục của thầy trò HLV Park Hang-seo

    HLV Park Hang Seo tự tin sau trận thắng Indonesia, tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể đánh bại UAE và Thái Lan trên sân nhà vào tháng 11 tới.
  • Đọc thêm