'Thêm mắm muối' vào bức ảnh chân dung với tính năng Color Point trên Galaxy S10

M.Đức, Theo Trí Thức Trẻ 09:11 10/05/2019

Một tính năng đắc lực để làm 'nổi bần bật' người được chụp ra khỏi nền của một bức ảnh chân dung!

Khi chụp ảnh nói chung và chụp ảnh chân dung nói riêng, chắc chắn ai cũng muốn chủ thể trong ảnh phải được 'nổi bần bật' ra khỏi nền ảnh. Có rất nhiều cách để làm điều này, trong đó được sử dụng nhiều nhất là ánh sáng (chiếu sáng để chủ thể sáng hơn so với các yếu tố khác) và xóa phông (làm nền ảnh mờ đi, giúp chủ thể nét và nổi bật hơn).

Thế nhưng có một kỹ thuật nữa, ít được sử dụng hơn nhưng một khi đã sử dụng thì chắc chắn sẽ làm người xem ấn tượng tột cùng - kỹ thuật đó mang tên Selective Color. Khi áp dụng kỹ thuật này, ta sẽ chọn một màu chủ đạo của thứ được chụp và giữ nó trong bức ảnh, còn các màu sắc khác sẽ được giảm độ đậm đi tối thiểu.

Thêm mắm muối vào bức ảnh chân dung với tính năng Color Point trên Galaxy S10 - Ảnh 2.

Các bức hình sử dụng kỹ thuật màu sắc Selective Color

Để thực hiện kỹ thuật Selective Color một cách thủ công, ta sẽ cho hình ảnh vào các phần mềm chỉnh sửa như Adobe Photoshop hoặc Lightroom, dùng tính năng 'Cây chổi' (Brush), giảm độ đậm màu sau đó tô vào những yếu tố không phải chủ thể (mà trong trường hợp dưới đây là bạn mẫu nữ).

Cách làm này có thể nói là không hiệu quả, thường tốn thời gian và kết quả không phải lúc nào cũng mỹ mãn. Để có một bức ảnh đẹp, nhiếp ảnh gia sẽ phải dành khoảng 10 - 15 phút cho một bức ảnh đơn giản hoặc tới 30 phút cho các ảnh có nhiều yếu tố nhỏ.

Thêm mắm muối vào bức ảnh chân dung với tính năng Color Point trên Galaxy S10 - Ảnh 3.

Quá trình tạo ra ảnh Selective Color một cách thủ công với Adobe Lightroom

Thế nhưng tin mừng với những 'nhiếp ảnh gia smartphone' đó là tính năng này đã được 'tự động hóa' trên sản phẩm cao cấp mới được ra mắt Samsung Galaxy S10, được gọi là Color Point. Tính năng này cũng được nâng cấp, sử dụng camera đo chiều sâu để giữ được màu sắc của toàn bộ người được chụp chứ không chỉ 1 màu sắc duy nhất.

Thêm mắm muối vào bức ảnh chân dung với tính năng Color Point trên Galaxy S10 - Ảnh 4.

Tính năng Color Point được tích hợp trong mục chụp hình xóa phông của Samsung Galaxy S10

Để chụp Color Point, ra chọn mục chụp ảnh xóa phông (Live Focus) trong ứng dụng chụp ảnh của Galaxy S10, sau đó chọn tính năng nằm ở cuối cùng. Ta có thể điều chỉnh lại cường độ xóa phông trước và sau khi chụp, cũng như chuyển lại thành có màu thông thường nếu như không cảm thấy hài lòng với kết quả.

Chuyển giữa ảnh màu và ảnh Color Point sau khi đã chụp

Để tăng khả năng thành công khi chụp ảnh Color Point, bạn hãy lấy nét tay bằng cách nhấn vào chủ thể, giúp cho máy biết được đâu là mẫu và đâu là nền ảnh. Kèm theo đó, hãy chọn những nền ảnh đơn giản, không quá phức tạp và tối ưu nhất là chỉ có 1 màu duy nhất.

Như trong buổi chụp hình này, mình chụp bạn nữ ngồi trong một ngôi vườn với hậu cảnh là cây cối, cỏ lá chỉ độc một màu xanh và Galaxy S10 có thể 'xóa phông' thành công tới 90%.

Thêm mắm muối vào bức ảnh chân dung với tính năng Color Point trên Galaxy S10 - Ảnh 6.

Với 10% còn lại, máy không xóa được hết màu sắc của nền ảnh và để lại những khoảng nhỏ như ảnh phía dưới. Thế nhưng đừng lo, vì lỗi này có thể sửa một cách dễ dàng! Bạn hãy nhập ảnh vào các phần mềm chỉnh sửa như Snapseed, sau đó xóa riêng những phần bị lỗi là có một bức ảnh hoàn hảo.

Thêm mắm muối vào bức ảnh chân dung với tính năng Color Point trên Galaxy S10 - Ảnh 7.

Color Point cũng là một 'trợ thủ đắc lực' cho các ảnh chụp ngược nắng, khi tóc của mẫu ảnh (nhất là với những bạn nữ nhuộm tóc màu cam) sẽ tỏa sáng, càng nổi bật trên nền ảnh tối và không có màu ở phía sau.

Thêm mắm muối vào bức ảnh chân dung với tính năng Color Point trên Galaxy S10 - Ảnh 8.

Đây quả thực là một tính năng hay và dễ thực hiện do khả năng đọc chiều sâu và xử lý ảnh mạnh mẽ của Galaxy S10, tạo ra các bức ảnh khác lạ ngay tức thì. Nhưng cũng không phải vì vậy mà bạn nên lạm dụng nó!

Một bộ ảnh mà chỉ toàn ảnh Color Point thì thật nhàm chán, hãy sử dụng một cách tiết kiệm. Ví dụ trong một bộ 10 ảnh thì bạn có thể 'điểm xuyết' bằng 1 - 2 ảnh Color Point thì sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Thêm một vài bức hình chụp bằng tính năng Color Point của Galaxy S10:

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm