Indonesia:

Núi lửa phun trào, hàng nghìn người sơ tán

Trang Đỗ (Theo Telegraph), Theo Pháp luật xã hội 00:55 25/11/2013

Một ngọn núi lửa ở miền Tây Indonesia đã bất ngờ hoạt động và phun trào tro bụi, đất đá đến 8 lần trong vòng vài giờ hôm 24/11 khiến hàng ngàn người phải sơ tán trong đêm.

Ngọn núi lửa Sinabung đã "ngủ yên" kể từ tháng Chín vừa qua, tuy nhiên, vào cuối ngày 23 đến đầu giờ sáng ngày 24/11, ngọn núi này đã bất ngờ hoạt động, phun ra tro bụi và đá trong phạm vi 8km.

Cơ quan thảm họa quốc gia cho hay hàng ngàn người đã sơ tán khỏi nhà vào ban đêm, nâng tổng số người phải đi lánh nạn kể từ khi núi lửa thức tỉnh hồi tháng 9 lên khoảng 12.300 người.
 
Ông Robert Peranginangin, một quan chức địa phương, cho biết: “Tối hôm qua, người dân đã vô cùng hoảng sợ khi nghe thấy tiếng động lớn và sự rung chuyển dữ dội ở khu vục núi lửa. Sau đó, ngọn núi bắt đầu phun đá. Nhiều người chạy ra khỏi nhà trong tiếng khóc hoảng loạn."

Núi lửa phun trào, hàng nghìn người sơ tán 1

Ông Peranginangin cho biết thêm đến thời điểm hiện tại trận núi lửa phun trào này vẫn chưa gây ra thương vong nào. Tuy vậy, cơ quan chức năng đã nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Sinapbung do lo ngại sẽ có thêm những vụ phun trào trong thời gian tới. 

Phát ngôn viên Cơ quan thảm họa quốc gia, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết đã kêu gọi người dân sống trong bán kính 5km quanh núi lửa đi sơn tán.
 
Sinabung - một trong số vài chục núi lửa đang hoạt động ở Indonesia - đã bắt hoạt động vào tháng 9/2010 và là mối đe dọa lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thất bại làm thạch 7 tầng, Bà Tân Vlog mượn hình trên mạng để... minh họa

    Lại một lần nữa, vlog nấu ăn của Bà Tân Vlog lại thất bại. Có vẻ như ngay cả làm thạch rau câu thôi cũng không phải chuyện dễ dàng đâu nhé!
  • Đọc thêm