Những hình ảnh bên trong ''hội kín'' bí mật nhất Châu Phi

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 09/05/2015

Nhiếp ảnh gia Vlad Sokhin gần như là người duy nhất tiếp cận được với cộng đồng Anh Em Nyau, hội kín bí mật và quyền lực bậc nhất Châu Phi với những nghi lễ thờ cúng cổ xưa và huyền bí.

Anh em Nyau là cộng đồng người dân tộc Chewa sống tại các vùng lãnh thổ Mozambique, Malawi, Zambia, nhiếp ảnh gia Vlad đã phải mất rất nhiều thời gian để tiếp cận và làm quen với họ, bởi vì hội kín này không muốn cho người ngoài biết về sự tồn tại của họ cũng như vị thế của họ trong xã hội các nước Châu Phi.


Hình ảnh những thành viên của Anh Em Nyau, hội kín bí mật và đầy quyền lực ở lục địa đen.

Theo một cách ví von nào đó, thì Anh em Nyau giống với hội kín Iluminati huyền thoại ở phương tây, nhưng đến tận ngày hôm nay người ta cũng không biết được thực sự Iluminati có tồn tại hay không .

Anh Vlad Sokhin sống tại Mozambique từ năm 2010, tại buổi lễ khai trương mỏ mới của một công ty khai khoáng ở ngoại ô thủ đô Maputo - nơi Vlad đang chụp ảnh - bỗng nhiên có một người đàn ông kỳ lại đeo mặt nạ gắn lông chim xuất hiện, tất cả mọi người đều hét lên "Nyau đấy!" rồi bỏ chạy thục mạng.

"Tôi không hề biết Nyau là gì và bắt đầu tìm hiểu về họ" - anh Vlad cho biết.


Họ đáng sợ và đầy bí ẩn, những lời đồn thổi trải khắp vùng đông nam Châu Phi.

Sau một thời gian thăm hỏi dân bản xứ, anh Vlad được biết đó là một hội kín bí mật của người Chewa, rất nhiều người dân của những quốc gia này, kể cả cảnh sát, đều sợ hãi 'Anh em Nyau', một số người dân nói rằng hội kín này rất nguy hiểm, họ thường cầm mã tấu chém người đi đường để tăng "danh tiếng" mà không một ai dám ngăn cản, nhưng một sĩ quan cảnh sát cho biết tất cả đều chỉ là lời đồn, 10 năm nay chưa từng có vụ án nào liên quan đến Nyau tại các quốc gia người Chewa sinh sống.

"Có lần một sĩ quan cảnh sát đã nói với tôi rằng hội anh em Nyan không bao giờ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật ở những nơi họ sống" - Vlad chia sẻ với phóng viên CNN về bộ ảnh hiếm có của anh.

Theo những người dân tại khu vực phía đông nam Châu Phi, Anh em Nyau được coi như linh hồn của các loài động vật trên lục địa đen, họ có một quyền lực rất lớn khiến ngay cả chính phủ và cảnh sát các nước trong khu vực này cũng kính nể và sợ hãi.


Ngay cả nhiếp ảnh gia Vlad cũng không biết mặt thật của những người này.

Đối với văn hóa phương tây, người Chewa và các vũ điệu, văn hóa thờ phượng thần bí được tổ chức UNESCO bảo vệ triệt để từ năm 2005, theo phát ngôn viên của UNESCO, người Chewa sở hữu 90 di sản truyền miệng và phi vật thể cực kỳ đáng giá của nhân loại.

Theo nhiếp ảnh gia Vlad, những người tham gia Anh Em Nyau phải giữ bí mật tuyệt đối về hội kín, kể cả đối với gia đình, họ luôn đeo mặt nạ khi xuất hiện nơi công cộng.


Một thành viên Nyau đang nhảy một vũ điệu cổ xưa của người Chewa

"Một ngày nọ, một giáo viên người Zimbabwe tên Ofis hỏi tôi rằng tại sao lại quan tâm đến Nyau như vậy, chúng tôi trở thành bạn rồi Ofis thổ lộ rằng anh chính là thành viên của Nyau, nhưng nếu muốn biết nhiều hơn, tôi buộc phải cố gắng trở thành hội viên của Nyau, lợi thế lớn nhất của tôi là được Ofis giới thiệu." - Vlad chia sẻ.

Sau một năm làm thực tập sinh của hội kín Nyau, Vlad đã chụp được bộ ảnh hiếm hoi của những "linh hồn hoang dã" này, tuy vậy họ vẫn không đồng ý cho anh chụp ảnh nơi hội tụ họp và chỗ làm ra những chiếc mặt nạ".

Một số hình ảnh của hội kín Anh Em Nyau:


Những thanh niên chấp nhận đòn roi để được làm thực tập sinh của hội, nhưng rất ít người được nhận.Theo CNN
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung Quốc tăng thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

    Đây được cho là động thái đáp trả việc Mỹ tăng 10% thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
  • Đọc thêm