Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan

Trang Đỗ (Tổng hợp), Theo Trí Thức Trẻ 09:18 14/11/2013

Gần một tuần sau khi siêu bão Haiyan càn quét Philippines, tất cả những hình ảnh, thông tin về siêu bão cũng như sức tàn phá khủng khiếp của nó trong suốt những ngày qua đều khiến người dân thế giới không khỏi rùng mình sợ hãi.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 1
Lúc 4h40' sáng ngày 8/11, siêu bão Haiyan đổ bộ vào trung tâm đảo Samar, Philippines với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 380km/h, và sau đó, dù suy yếu nhưng vẫn đạt 234km/h, gió giật lên tới 324km/h. Với vận tốc này, siêu bão được đánh giá là có sức di chuyển nhanh hơn cả tốc độ di chuyển của tàu hỏa siêu tốc.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 2
Là một trong những siêu bão mạnh nhất trong lịch sử, phần mắt bão được nhìn rất rõ từ bên ngoài không gian. 

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 3
Hình ảnh của Nasa cho thấy sức tàn phá kinh hoàng của siêu bão Haiyan khi tiến sâu vào Philippines. Về cường độ, siêu bão Haiyan được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử nhân loại, vượt qua cả những siêu bão khủng khiếp như Sandy hay Bopha. 

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 4
Sau khi siêu bão Haiyan ập tới, mực nước biển cùng những đợt sóng dâng cao, bắn tung tóe vào thành phố Legaspi, tỉnh Albay, Philippines.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 5
Siêu bão ập đến san phẳng tất cả những khu vực mà nó quét qua. Trong ảnh: Hình ảnh con người thật nhỏ bé trước sức mạnh của thiên nhiên.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 6
Để tránh được sự tàn phá của siêu bão, nhiều người dân, đặc biệt là người già và trẻ em đã được sơ tán đến một phòng tập thể dục ở thành phố Sorsogon.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 7
Siêu bão Haiyan ập vào Philippines, phá hủy 70 – 80% các thành phố mà nó quét qua. Cây cối, nhà cửa, đường dây điện lưới, viễn thông đều bị cơn bão nghiền nát. Đống đổ nát mà siêu bão Haiyan để lại được miêu tả chẳng khác nào “viễn cảnh ngày tận thế”. 

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 8
Toàn bộ nhà cửa, đồ dùng và thực phẩm đều bị cuốn trôi. Tình trạng đói khát khiến người dân khu vực Tacloban - nơi chịu nhiều ảnh hưởng tồi tệ nhất trong siêu bão Haiyan - buộc phải lục lọi đồ ăn và vật dụng trong đống đổ nát để cầm cự qua ngày. Bất chấp tất cả, có những người còn phải cướp đồ ăn của người đã chết.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 9
Thị trấn Anibong, Tacloban: Cùng chụp ở 1 góc độ thế nhưng khung cảnh trước và sau khi thị trấn Anibong bị siêu bão Haiyan quét qua hoàn toàn khác nhau. Nếu như trước khi siêu bão quét qua, thị trấn đẹp mộng mơ với khu dân cư đông đúc thì trong bức ảnh sau đó, cảnh hoang tàn, xơ xác là điểm dễ dàng nhận ra.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 10

Gương mặt buồn của một cư dân, qua lỗ thủng của lá quốc kỳ Philippines. Người này đang đứng giữa đống hoang tàn ở thị trấn Hernani, tỉnh Đông Samar, miền trung Philippines, 4 ngày sau khi siêu bão tấn công quốc đảo.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 11

Khung cảnh kinh hoàng khi người dân hung hãn xông lên tranh cướp đồ viện trợ. Đói khát khiến họ trở nên hung dữ và liều lĩnh hơn.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 12
Siêu bão Haiyan đặc biệt gây thiệt hại khủng khiếp về người tại Philippines. Ngày 11/11, phát ngôn viên Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai Quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết số người chết vì siêu bão Haiyan ở Philippines được xác nhận là 1.774. Hầu hết những người thiệt mạng được tìm thấy ở vùng Đông Visaysas. Trong ảnh: Người đàn ông đáng thương nằm cứng đơ trên bậc thang đầy rác vì đã thiệt mạng trong bão Haiyan.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 13
Ngày 9/11, truyền thông địa phương mô tả thi thể nạn nhân siêu bão HaiYan (Hải Yến) nằm la liệt khắp các con đường, nhiều người bị cuốn trôi ra biển. Một quan chức Philippines xác nhận thi thể những người thiệt mạng trong siêu bão Haiyan đang nằm la liệt trên các tuyến phố ở trung tâm Tacloban, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của bão.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 14

Hình ảnh đáng sợ và nỗi ám ảnh về sự tàn phá khốc liệt mà siêu bão Haiyan gây ra. Bức ảnh cho thấy thi thể nằm úp mặt, mình bám đầy bùn đất khiến cho người dân trên toàn thế giới không khỏi bàng hoàng, xót xa.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 15
Giọt nước mắt chia ly của người mẹ dành cho cậu con trai trong nhà xác tạm thời. Siêu bão đến đã khiến hàng nghìn người dân thiệt mạng và mất tích. Những người may mắn sống sót cũng phải vật lộn với cảnh màn trời chiếu đất cũng như tình trạng đói khát triền miên.  

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 16

Nhà xác quá tải, rất nhiều thi thể nạn nhân trong siêu bão Haiyan được tìm thấy và xếp thành hàng dài trên đường phố. Khung cảnh khiến nhiều người rùng mình sợ hãi... Cơ quan chức năng cho biết đây chỉ là một phần rất nhỏ trong số những nạn nhân thiệt mạng do bão Haiyan. Hàng trăm thi thể sẽ được chôn cất tại cùng ngôi mộ.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 17
Các nhân viên cứu hộ tại Tacloban cho biết phải có đến gần một nửa trong số các nạn nhân thiệt mạng trong siêu bão Haiyan là trẻ em. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cũng cho biết, cứ 5 người thiệt mạng do siêu bão được phát hiện thì có 2 xác là trẻ em. Theo đó, có đến 4 triệu trẻ em ở Philippines hiện đang bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 18
Cô bé phải mặc chiếc áo rách tươm của cha bởi toàn bộ áo quần của em đã bị cuốn trôi sau bão Haiyan.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 19
Một trong những câu chuyện gây cảm động cho người dân thế giới khi siêu bão Haiyan tấn công Philippines đó là lời nói cuối cùng đầy ý nghĩa của cô gái mới lên 6 tuổi. Khi cơn bão ập đến, người mẹ đã cố gắng giữ lấy cô con gái và luôn miệng nói với con rằng hãy bám chặt vào để mẹ kéo con lên. Thế nhưng do quá kiệt sức, cô bé đã buông tay mẹ và bị những thanh gỗ ngổn ngang trong bão đâm vào người. Trước khi qua đời, cô bé nói: "Mẹ, mẹ hãy buông con ra. Mẹ hãy tự cứu lấy mình".

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 20
Cũng vô cùng đau xót đó là câu chuyện của thai phụ mang thai tháng thứ 8, cô Jenny Dela Cruz, một người dân tại Tacloban mất đi 11 thành viên trong gia đình, gồm cả cô con gái mới lên 2 của cô. Cô đau xót cho biết trên BBC rằng: "Tôi không còn nghĩ được gì nữa, cũng không biết phải làm gì. Bây giờ điều duy nhất tôi có thể làm là cố gắng sống sót qua ngày, nhưng tôi không biết tương lai sẽ ra sao, và liệu tôi có thể sống sót được nữa không."

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 21
Giữa đống đổ nát tang thương và thảm khốc của siêu bão Haiyan, điều kỳ diệu xảy ra khi một bé gái cất tiếng khóc chào đời. Tại sân bay hoang tàn của thành phố Tacloban, cô Emily Ortega, 21 tuổi, đã hạ sinh 1 bé gái vô cùng kháu khỉnh. Bé gái có tên Bea Joy Sagales chào đời khi trên đường tránh bão cùng mẹ. Trước khi trở dạ, cô Emily Ortega đã phải cố gắng bám lấy một cột trụ để bảo toàn tính mạng khi siêu bão quét qua. 

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 22

Ngày 12/11, để giúp đỡ di cư phần nào số người dân sống sót trong vùng bão lũ, lực lượng hàng không Philippines đã điều 2 chiếc máy bay vận tải quân sự tới Tacloban. Khoảng 3.000 người đã tập trung tại sân bay Tacloban với hy vọng có thể rời bỏ thành phố chết chóc, tuy nhiên chỉ vài trăm người trong số họ được may mắn được thỏa ước nguyện. Rất nhiều người khác vẫn phải ở lại và chiến đấu với khó khăn, vất vả.

Nhìn lại những hình ảnh không thể nào quên trong siêu bão Haiyan 23

5 ngày sau khi cơn bão Haiyan đổ bộ vào Philippines, rất nhiều trẻ em đã phải đổ xô ra đường với hy vọng xin được chút đồ ăn, nước uống từ những người hảo tâm qua đường. Trong ảnh: Những đứa trẻ đáng thương đang chìa tay xin ăn ở một ngôi làng nằm phía Bắc Cebu, nơi bão Haiyan đổ bộ trực tiếp. Mỗi khi xe ô tô đi qua, chúng lại chìa tay cầu xin sự giúp đỡ. Tấm biển được cầm theo trong mỗi lần xin ăn có viết “Xin hãy giúp chúng cháu. Chúng cháu cần thực phẩm”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày