Điểm mặt những nhà hàng “một nguyên liệu” trứ danh tại Pháp

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 00:12 15/09/2015

“Monomania” - các nhà hàng chỉ chế biến thức ăn với duy nhất một loại nguyên liệu chính đang trở thành xu hướng mới rất thu hút thực khách tại Paris.

“Monomania” là một trào lưu khá mới mẻ tại các nhà hàng, quán café hay quán bar tại Paris, Pháp. Tại đây, nguyên liệu chính cho các món ăn chỉ có một. Trào lưu này bắt nguồn từ tình yêu của người Pháp với những cửa hàng thức ăn chuyên biệt. Đi kèm với đó là sự quan tâm và bảo vệ của nước này với những sản phẩm có thương hiệu địa lý riêng - hay còn gọi là Appellation d'Origine Controlee.

Chính vì vậy, nhiều đầu bếp và chủ quán cafe đã làm theo trào lưu trên và cho ra đời những thực đơn đặc biệt với một nguyên liệu chính duy nhất cùng nhiều cách chế biến vô cùng đa dạng. Ngoài ra, không chỉ có những nguyên liệu hay món ăn Pháp được lựa chọn để bắt kịp xu hướng, mà ngay cả những món của nước ngoài như: trứng cá muối của Nga, phô-mai mozzarella của Ý hay há cảo gyoza của Nhật Bản cũng góp mặt trong trào lưu ẩm thực hết sức thú vị này.

Dưới đây là những địa chỉ “monomania” độc đáo tại Kinh đô ánh sáng:

Eggs & Co

Với nhiều người, không khó để có thể đoán ra được nguyên liệu chính trong thực đơn của quán cafe nổi tiếng tại quảng trường Latin này - đó chính là trứng gà. Tuy chỉ có một loại nguyên liệu chính duy nhất, nhưng bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các món ăn được chế biến vô cùng phong phú: từ trứng ốp-la, trứng rán, trứng Benedict hay trứng nướng trong cốc nhỏ (trứng en cocotte)... ăn kèm với nhiều loại rau, phô-mai và thịt với những hương liệu độc đáo.  

Bên cạnh đó, Eggs & Co có không gian tầng trệt khá nhỏ với những xà gỗ và tầng gác lửng rộng rãi. Mỗi ngày, quán ăn này tiếp đón khá nhiều thực khách, bao gồm cả dân địa phương lẫn du khách nước ngoài. 

1-ad159

L'Huitrade

Nhà hàng L'Huitrade do đầu bếp Pháp trứ danh Guy Savoy mở ra với nguyên liệu chính là hàu. Nếu có dịp ghé tới đây, bạn đừng quên thưởng thức hai món ăn đặc biệt do đầu bếp Savoy trực tiếp chế biến là món hàu rưới sốt quýt và hàu bao thạch.

Nằm ngay gần đại lộ Champs Elysees danh tiếng, nhà hàng nhỏ này chỉ có 16 chỗ ngồi với nguồn nguyên liệu được cung cấp từ khắp nơi trên nước Pháp, bao gồm cả Brittany và một số loại thực phẩm riêng biệt của bờ biển Gironde. Nhà hàng cũng khuyến khích thực khách ghé qua để thưởng thức những bữa ăn nhanh hay gọi đồ ăn mang về hơn là ngồi nhâm nhi từng món tại bàn. 

2-ad159

Pomze

Pomze là một chuỗi nhà hàng chuyên về các món ăn liên quan tới táo. Nhà hàng chỉ phục vụ các món ăn được làm từ táo, và các món ăn này không chỉ gói gọn trong nền văn hóa Pháp mà còn là những món ăn đặc trưng của các nước khác trên thế giới. 

Tới đây, bạn sẽ được thưởng thức một thực đơn đa dạng và vô cùng hấp dẫn, từ súp cá Brittany với rượu táo, salad bơ táo, thịt bê cuốn ăn kèm sốt táo... cho đến cocktail nước ép táo cùng rượu Calvados - một loại rượu brandy táo nổi tiếng từ Normandy.

3-ad159

Le Souffle

Le Souffle nằm giữa lòng quận 1 của thủ đô Paris sầm uất và chuyên tập trung vào các món Souffle - những món nướng nhẹ được cho là cực khó làm từ lòng đỏ, lòng trắng trứng gà cùng các loại nguyên liệu phụ trợ khác.

Tại nhà hàng đã xuất hiện từ năm 1961 này, bạn có thể lựa chọn cho riêng mình những món ăn vừa ý nhất từ thực đơn “khổng lồ” với hàng chục món khác nhau: từ măng tây, gan ngỗng, nấm morel, nấm truffle tới những món “phiêu lưu” hơn như thịt bò bourguignon hay Henri IV với nấm và thịt gà. Ngoài ra, Le Souffle cũng có thực đơn tráng miệng khá phong phú bao gồm quả mâm xôi, chocolate và rượu thơm.

4-ad159

Maison de la Truffe

Nhà hàng lâu đời (được mở ra từ năm 1932) này chuyên phục vụ các món nấm truffle hiếm có và đắt tiền với một thực đơn hết sức độc đáo. Hầu hết các món tại đây đều được chế biến từ nấm truffle đen của Pháp, Tây Ban Nha và Australia cho tới nấm truffle trắng nổi tiếng đến từ Alba, Ý. Bạn sẽ được thưởng thức loại nấm này cùng với mỳ pasta, mật ong, khoai tây nướng, trứng ốp-la. Nếu muốn trải nghiệm sự khác biệt, bạn cũng có thể đổi vị với những món “độc” như hamburger nấm truffle đen hoặc pizza nấm truffle trắng.

Nhà hàng cũng cung cấp dịch vụ bán hàng trực tuyến với giá 49 USD cho một lọ nấm truffle đen 12,5 gram.

5-ad159

Le Coq Rico

Được mệnh danh là “quán rượu của những loài chim đẹp”, không có gì đáng ngạc nhiên khi Le Coq Rico chỉ phục vụ những món ăn liên quan tới gia cầm. Theo chủ quán ăn, “gia cầm có một thế giới của riêng nó, vì vậy, hương vị và cách trình bày món ăn cũng sẽ thay đổi theo từng vùng và cách chăn nuôi”.

Món gà nướng nổi danh ở đây được nhập từ ít nhất 3 nguồn khác nhau. Những món kinh điển như súp và nước dùng gà, patê vịt hay gan gà cũng góp mặt trong bảng thực đơn mới lạ này. Đặc biệt, trên thực đơn cũng ghi lại nguồn gốc chi tiết của từng loại nguyên liệu trong mỗi món ăn. Đồng thời, bạn cũng có thể gọi những món sử dụng “nguyên con”, ví dụ như món “Gà mái vỗ béo Bresse với nấm truffle” lừng danh thế giới chẳng hạn.

6-ad159


Bar a Rillettes Terroir Parisien

Bar a Rillettes Terroir Parisien là một quán bar do đầu bếp nổi tiếng Yannick Alleno chuyên về rillette tại Paris mở ra. Cùng với đó, rillette cũng chính là một món ăn rất được yêu thích tại Pháp. Đây là một sản phẩm được làm từ thịt lợn băm nhuyễn tẩm gia vị, sau đó được nấu chín từ từ trong mỡ tạo thành một dạng như patê trước khi được phết lên bánh mỳ ở nhiệt độ thường.  

Mở cửa vào buổi chiều, quán chuyên phục vụ thực khách theo một thực đơn khác thường và thú vị, bao gồm: thịt gà , cá ngừ , ngỗng , rau  củ và cá hồi . Ngoài ra, tất cả các món ăn tại nhà hàng đều được đặt trong những lọ thủy tinh đặc chế ngay tại quầy bar hay trong không gian nhà hàng sang trọng cũng là một điểm nhấn tại nhà hàng đặc biệt này. 

7-ad159

( Nguồn: CNN)