Trung Quốc:

Công nhân bức xúc vì bị cấm đi vệ sinh quá... 2 phút

00:40:16 24/01/2013

Công nhân ở Công ty Điện Shinmei Thượng Hải, Trung Quốc đã giam giữ 10 quản lý Nhật Bản và 8 quản lý Trung Quốc trong hai ngày (từ sáng 18/1 đến nửa đêm ngày 19/1) để phản đối quy định kỳ quặc "chỉ được đi vệ sinh... 2 phút".

300 cảnh sát được điều động đến hiện trường để giải cứu con tin. Rất may là các con tin đều không bị thương tích gì nặng nề. Trả lời phỏng vấn vào tối 21/1, một nhân viên an ninh họ Feng của nhà máy này cho biết các công nhân biểu tình phản đối quy định mới của công ty, trong đó có việc giới hạn thời gian đi vệ sinh và hình phạt cho công nhân nếu đi làm muộn.

Công nhân bức xúc vì bị cấm đi vệ sinh quá... 2 phút 1

Nhân viên này cho biết “Các công nhân yêu cầu bỏ những quy định nghiêm ngặt và vô lý. Đặc biệt, trong đó có cả quy định công nhân chỉ được phép đi vệ sinh… dưới 2 phút. Và nếu đi làm muộn lần đầu tiên, công nhân cũng sẽ bị phạt 50 NDT, thậm chí bị sa thải nếu đến muộn lần thứ hai. Những nhà quản lý sau đó đã được thả khi cảnh sát can thiệp và khi họ đã đồng ý sẽ cân nhắc lại quy định."

Công nhân bức xúc vì bị cấm đi vệ sinh quá... 2 phút 2
Công ty Điện Shinmei Thượng Hải, Trung Quốc.

Được biết, nhà máy này chuyên sản xuất các cuộn dây điện từ và các sản phẩm điện tử khác. Cho đến tối hôm 21/1, nhà máy vẫn đóng cửa. Không còn công nhân nào đình công nữa, bởi vậy, nhà máy vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trở lại bình thường vào hôm 22/1 vừa qua.

Phía nhà máy Điện Shinmei không cho biết cụ thể việc công nhân phản đối những gì, họ chỉ nói rằng nguyên nhân đình công là do chính sách lao động và quản lý mới. Công ty cũng cho biết ban lãnh đạo và công nhân đang tiến hành thương lượng, cảnh sát cũng đang thẩm vấn một số người.

Đình công rất hay xảy ra ở Trung Quốc khi các nhà máy đang hoạt động trong thị trường cạnh tranh cao và luôn phải cố gắng để tăng năng suất của lực lượng lao động.
Theo Gấu / Trí Thức Trẻ
để xác nhận bình chọn
  • Hãy cài đặt hoặc cập nhật phiên bản mới nhất của Ứng dụng đọc tin Kenh14
  • Đăng nhập bằng tài khoản VietID tương ứng và chọn tab "WeChoice Awards" để xác nhận bình chọn cho để cử mà bạn yêu thích
  • WeChoice sẽ tổng hợp đề cử bạn đã bình chọn trên web và gửi thông báo xác nhận tới ứng dụng đọc tin Kenh14 trên thiết bị di động của bạn
quét qr code để cài đặt
Nhằm duy trì tính ổn định, công bằng và bảo mật cao.
Độc giả chỉ có thể bình chọn qua ứng dụng đọc tin Kenh14
xem thể lệ