Trung Quốc:

Công nhân bức xúc vì bị cấm đi vệ sinh quá... 2 phút

Gấu, Theo Trí Thức Trẻ 00:40 24/01/2013

Công nhân ở Công ty Điện Shinmei Thượng Hải, Trung Quốc đã giam giữ 10 quản lý Nhật Bản và 8 quản lý Trung Quốc trong hai ngày (từ sáng 18/1 đến nửa đêm ngày 19/1) để phản đối quy định kỳ quặc "chỉ được đi vệ sinh... 2 phút".

300 cảnh sát được điều động đến hiện trường để giải cứu con tin. Rất may là các con tin đều không bị thương tích gì nặng nề. Trả lời phỏng vấn vào tối 21/1, một nhân viên an ninh họ Feng của nhà máy này cho biết các công nhân biểu tình phản đối quy định mới của công ty, trong đó có việc giới hạn thời gian đi vệ sinh và hình phạt cho công nhân nếu đi làm muộn.

Công nhân bức xúc vì bị cấm đi vệ sinh quá... 2 phút 1

Nhân viên này cho biết “Các công nhân yêu cầu bỏ những quy định nghiêm ngặt và vô lý. Đặc biệt, trong đó có cả quy định công nhân chỉ được phép đi vệ sinh… dưới 2 phút. Và nếu đi làm muộn lần đầu tiên, công nhân cũng sẽ bị phạt 50 NDT, thậm chí bị sa thải nếu đến muộn lần thứ hai. Những nhà quản lý sau đó đã được thả khi cảnh sát can thiệp và khi họ đã đồng ý sẽ cân nhắc lại quy định."

Công nhân bức xúc vì bị cấm đi vệ sinh quá... 2 phút 2
Công ty Điện Shinmei Thượng Hải, Trung Quốc.

Được biết, nhà máy này chuyên sản xuất các cuộn dây điện từ và các sản phẩm điện tử khác. Cho đến tối hôm 21/1, nhà máy vẫn đóng cửa. Không còn công nhân nào đình công nữa, bởi vậy, nhà máy vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trở lại bình thường vào hôm 22/1 vừa qua.

Phía nhà máy Điện Shinmei không cho biết cụ thể việc công nhân phản đối những gì, họ chỉ nói rằng nguyên nhân đình công là do chính sách lao động và quản lý mới. Công ty cũng cho biết ban lãnh đạo và công nhân đang tiến hành thương lượng, cảnh sát cũng đang thẩm vấn một số người.

Đình công rất hay xảy ra ở Trung Quốc khi các nhà máy đang hoạt động trong thị trường cạnh tranh cao và luôn phải cố gắng để tăng năng suất của lực lượng lao động.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thua thảm trước Croatia, Argentina có nguy cơ chia tay World Cup từ vòng bảng

    Trong khi Croatia có được tấm vé vào vòng knock-out, World Cup 2018 có thể sẽ vắng bóng Argentina ngay sau vòng đấu bảng.
  • Tin mới trong ngày