Có bao nhiêu người trên thế giới chưa từng được vào nhà vệ sinh?

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 05/07/2015

Toa-lét đối với những người có thể đọc bài viết này là thứ tiện nghi quá đỗi bình thường, nhưng bạn có biết nó là thứ vô cùng xa xỉ với 1/3 dân số thế giới hay không?

Theo báo cáo của tổ chức Y tế thế giới WHO và UNICEF, hiện nay có khoảng 161 triệu trẻ em dưới 10 tuổi đang sống mà không hề biết đến sự tồn tại của nhà tắm hay toa-lét. Bên cạnh việc thiếu đi tiện nghi cuộc sống cơ bản, điều này còn gây ra ô nhiễm nguồn nước trầm trọng, góp phần làm tăng các bệnh về tiêu hóa, gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ em.

"Chỉ cần 10 người không có nhà vệ sinh để sử dụng, thì sẽ có 1.000 người bị lây bệnh truyền nhiễm" - Bà Maria Neira, giám đốc cơ quan y tế cộng đồng trực thuộc WHO cho biết.

Tuy Liên Hiệp Quốc đã có nhiều nỗ lực để cải thiện nguồn nước và xây dựng các công trình vệ sinh công cộng trên khắp thế giới từ 25 năm qua, nhưng đến bây giờ, vẫn có khoảng 2,4 tỷ người không có nước sạch sử dụng và ít nhất 946 triệu người vẫn tắm rửa, đi vệ sinh ngoài trời, phần lớn trong số đó là những người nghèo ở các vùng nông thôn Châu Phi và châu Á. Trong số đó, Ấn Độ đóng góp đến...640 triệu người.

Trớ trêu thay, dù đã có tiện nghi công cộng đầy đủ, nhưng rất nhiều người Ấn coi việc...đại tiện thẳng xuống sông, suối là thói quen chứ không phải thiếu thốn. Gây ra tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Bệnh tiêu chảy đã giết chết khoảng 700.000 trẻ em nước này mỗi năm.

Hãy cùng nhìn qua bộ ảnh nhà vệ sinh vòng quanh thế giới được thực hiện bởi các phóng viên ảnh Reuters và AP:


Ấn Độ.


Úc.


Bỉ


Brazil


Campuchia


Ecuador


Ghana


Haiti


Nhật Bản


Kenya


Mozambique


Romania


Nam Phi


Thái Lan


Một xưởng sản xuất bệ xí ở Anh.


Mỹ


Zambia


Bangladesh
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng thuyết phục của thầy trò HLV Park Hang-seo

    HLV Park Hang Seo tự tin sau trận thắng Indonesia, tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể đánh bại UAE và Thái Lan trên sân nhà vào tháng 11 tới.
  • Đọc thêm