Mỹ

Câu chuyện người lính vượt qua ngàn dặm đường để tìm lại đồng đội 4 chân

HL, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 06/09/2015

Sau khi xuất ngũ, hạ sĩ Tyler Roberts đã dành nhiều tháng ngày, vượt qua hàng ngàn dặm đường để được đoàn tụ với người bạn cũ - chú chó trung thành đã cùng anh vào sinh ra tử khi còn trong quân đội.

Đã có rất nhiều câu chuyện về tình bạn và lòng trung thành giữa chó và người. Thế nhưng, thật hiếm có câu chuyện tìm bạn nào cảm động như cuộc phiêu lưu của hạ sĩ Tyler Roberts đi tìm lại chú chó chăn cừu 6 tuổi có tên Donna. Tyler đã cùng cộng sự 4 chân của mình chiến đấu tại Afghanistan trong suốt một thời gian dài, Donna gắn bó với chàng hạ sĩ khi mới 9 tháng tuổi."Cặp bạn thân" sát cánh bên nhau trên từng cây số, cùng nhau ăn ngủ, cùng làm nhiệm vụ dò tìm và tháo gỡ chất nổ. Hạ sĩ Roberts còn chia sẻ trên đài truyền hình địa phương rằng Donna chính là bạn thân nhất của anh, và chính chú chó này là nguồn động lực để Tyler không bao giờ cảm thấy cô đơn trong suốt 1 năm tại đất khách quê người.

Đoạn phóng sự của đài truyền hình KUSA về hạ sĩ Tyler Roberts và cô chó Donna.

Thời gian trôi qua, rồi cũng đến ngày Tyler được xuất ngũ. Anh trở về nhà nhưng trong đầu lúc nào cũng nhớ đến chú chó cùng chiến đấu với mình. Theo như luật của quân đội Mỹ, Donna sẽ được đào tạo lại trước khi tiếp tục ra trận cùng một người lính khác. Tuy nhiên, Tyler không thể ngờ được rằng sự thật bi thảm hơn rất nhiều những gì mà anh mong chờ.

d1-a3e15
Tyler Roberts lên máy bay trong ngày chuẩn bị xuất ngũ.

Sau chiến dịch tại Afghanistan, quân đội Mỹ đã hủy bỏ rất nhiều chương trình đạo tạo chó nghiệp vụ, trong đó có cả chương trình của Donna. Thay vào đó, chú chó đáng thương cùng 11 con chó khác đã được bán cho một đối tác tư nhân của quân đội Mỹ. Về sau, ông này thậm chí còn  bỏ mặc đàn chó trong nhà kho ở bang Virginia nhiều năm trời.

May mắn thay, một người đàn ông nhân hậu có tên Greg Meredith đã quyết định chăm sóc những chú chó tội nghiệp này. Ông Greg đã chi ra khá nhiều tiền mỗi năm để nuôi nấng Donna cùng 11 đồng đội của chú.

d2-a3e15
Donna đã có một cuộc sống không hề hạnh phúc sau khi chia tay hạ sĩ Tyler.

Về phần Tyler, anh đã cố gắng tìm kiếm Donna nhưng mọi chuyện là vô vọng. May mắn thay, một tổ chức phi lợi nhuận có tên  Mission K9 Rescue (MK9R) - tổ chức chuyên giúp đỡ những chú cảnh khuyển từng phục vụ trong quân ngũ - đã biết tới câu chuyện của hạ sĩ Tyler và quyết định hỗ trợ anh trong cuộc tìm kiếm này. Tyler cùng MK9R đã tìm kiếm liên tục 10 tháng ròng rã, đi qua hàng nghìn cây số khắp nước Mỹ để tìm Donna.

Kristen Maurer, giám đốc MK9R, chia sẻ: "Những chú chó tội nghiệp bị nhốt trong cũi giữa đồng không mông quạnh trong khi  hàng ngàn người mong muốn được có chúng bên cạnh. Sứ mệnh của chúng tôi sẽ là giải cứu những chú chó này."

Với mối quan hệ rộng rãi của mình, Mission K9 đã thu thập thông tin và giải cứu thành công 12 chú chó trên. Chúng được đưa về Denver để được đoàn tụ với những người tìm kiếm, trong đó có hạ sĩ Tyler Roberts.

Dường như, khoảnh khắc mà hai người bạn cũ đoàn tụ chính là giây phút tuyệt vời nhất. Bà Maurer hồi tưởng: "Đó chính là lúc tôi cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa nhất - không có gì tuyệt hơn khi nhìn thấy chàng trai ấy được đoàn tụ với người bạn của mình."

d3-a3e15
Cuộc sống mới hạnh phúc dành cho cô chó Donna và hạ sĩ Tyler.

Đây dường như là câu chuyện cổ tích dành cho chú chó Donna và anh hạ sĩ. Trước đó, Tyler cũng đã hứa trên truyền hình rằng mình sẽ đem lại một cuộc sống xứng đáng với những gì Donna đã cống hiến cho nước Mỹ.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 khoảnh khắc kết show gây tranh cãi: Phạm Hương bị nghi chắn Hương Giang, Hoàng Yến kéo H'Hen Niê lên vị trí đẹp!

    Cùng dàn mỹ nhân nhưng có vẻ như phản ứng của dân mạng trước 2 cái kết show lại hoàn toàn khác nhau.
  • Đọc thêm