tuyển sinh vào lớp 10 2018

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế

Team Học Đường, Theo Trí Thức Trẻ 13:49 08/06/2018

Thầy Minh cũng cho rằng, đề thi cần gắn liền với thực tiễn đời sống, giảm bớt nội dung hàn lâm tạo cho học sinh sự hứng thú hơn.

Như vậy, thí sinh hệ không chuyên đã hoàn thành xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đề thi ở TP HCM được đánh giá là hay, độc đáo tạo được sự hứng thú cho học sinh thì đề thi ở Hà Nội nặng về kiểm tra kiến thức hàn lâm, khá nhàm chán, không có câu hỏi gắn với thực tiễn.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Lại Tiến Minh, giáo viên dạy Toán tại THPT Lương Thế Vinh và Đại học Kiến trúc cho biết:ề Toán lớp 10 của Hà Nội năm nay vẫn giữ cấu trúc ổn định như mọi năm. Đánh giá chung là đề thi nhàm chán, không có nhiều biến động, cấu trúc các câu quen thuộc, không có câu hỏi hay, thực tế tuy nhiên đề thi này phân loại tốt được thí sinh. Thí sinh học lực trung bình có thể đạt được từ 5 đến 7 điểm."

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế - Ảnh 1.

Thầy giáo Lại Tiến Minh

Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội gồm 5 bài với các dạng quen thuộc.

Câu 1: Cho biểu thức, có 3 phần sắp xếp từ dễ đến khó.

Câu 2: Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình.

Câu 3: Giải hệ và sự tương giao giữa đường thẳng và parabol.

Câu 4: Hình học, có 4 phần và phân loại từ dễ đến khó.

Câu 5: Dành cho học sinh khá giỏi.

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế - Ảnh 2.

Thầy Tiến Minh cũng cho rằng: "Đề thi toán của thành phố HCM được đánh giá là khó hơn nhưng độc đáo và gắn liền với thực tế. Tuy nhiên lại khiến thí sinh bị sốc, hoang mang và không làm được tốt bài thi.

Lý do là hầu như các dạng bài toán thực tế không được chú trọng giảng dạy trên lớp. Học sinh không được ôn luyện nhiều theo hướng ra đề, dẫn tới là bị sốc và không làm được bài cũng là điều dễ hiểu.

Gần đây việc dạy học Toán theo hướng ứng dụng, gần gũi với thực tế cuộc sống, cắt bỏ những nội dung hàn lâm là một xu hướng mà giáo dục phổ thông nước ta đang hướng tới. Việc dạy học Toán và ra đề theo hướng ứng dụng là điều nên làm. Nhưng song hành với sự thay đổi hướng ra đề thi phải là sự thay đổi từ chương trình, cách dạy và học ở trường phổ thông, thay đổi cách tiếp cận các vấn đề toán học theo hướng thực tế mà học sinh được học trên lớp, có như vậy học sinh mới hứng thú, đam mê và rèn luyện tư duy tốt hơn khi học Toán."

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế - Ảnh 3.

Theo thầy Minh, sự thay đổi hướng ra đề thi phải là sự thay đổi từ chương trình, cách dạy và học ở trường phổ thông, thay đổi cách tiếp cận các vấn đề toán học theo hướng thực tế mà học sinh được học trên lớp

Các thí sinh tại Hà Nội đã có một kỳ thi dễ thở khi cả đề Toán và đề Văn dễ bất ngờ, không có cấu trúc mới lạ, 85% nội dung là kiến thức cơ bản. Học sinh khá giỏi có thể dễ dàng lấy điểm 9, 10.

Đề Ngữ văn tại TP HCM năm nay được đánh giá là hay, chú trọng sự sáng tạo, yêu cầu thí sinh cẩn trọng trong việc nắm vững yêu cầu của đề. Đề thi có nhiều đổi mới, đặc biệt trong phần đọc hiểu và nghị luận xã hội.

Đề thi Toán lớp 10 tại TP HCM từ câu 1 đến câu 3 thí sinh chỉ cần áp dụng công thức là có điểm. Câu 4 là dạng mới, không thuộc trong chương trình học, câu 6 cũng là dạng lạ, phần lớn thí sinh bỏ câu này. Một số học sinh giỏi dự đoán được 7, 8 điểm. Đề này được đánh giá phân hóa khá rõ, có một số câu khó, đánh đố dành cho học sinh giỏi.

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế - Ảnh 4.

Đề thi Toán tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế - Ảnh 5.

Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế - Ảnh 6.
Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế - Ảnh 7.

Đề thi Toán tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế - Ảnh 8.
Thầy giáo Lại Tiến Minh: Đề thi lớp 10 ở Hà Nội nhàm chán, không có điểm mới lạ, xa rời thực tế - Ảnh 9.

Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trai đẹp bủa vây khắp mọi ngóc ngách "Vũ trụ VTV", đến vai phụ cũng đẹp xuất sắc như này thì phải làm sao?

    Combo nội dung phim hay và diễn viên đẹp chính là lý do khiến khán giả không thể chối từ bất cứ sản phẩm mới nào từ vũ trụ phim ảnh VTV.
  • Đọc thêm