Thành tích ấn tượng của gương mặt xuất sắc trường THPT Wellspring

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 12/08/2017

Là học sinh của khóa tốt nghiệp đầu tiên của hệ THPT Song Bằng Việt Nam – Hoa Kỳ, lớp 12D1, Nguyễn Huy Phan gây ấn tượng không chỉ bởi các thành tích nổi trội về học tập, mà còn vì cách em chủ động xác định con đường tương lai cho mình và quyết tâm vượt qua mọi trở ngại trên con đường đó.

Với điểm SAT nằm trong top 1% của thế giới, một bảng điểm hoàn hảo và bằng tốt nghiệp được chứng nhận bởi trường Missouri University High School (Hoa Kỳ), Huy Phan sở hữu một hồ sơ "trong mơ" để có thể vào một trường top của Mỹ. Từ gia đình, thầy cô và bạn bè của Huy Phan, ai cũng nghĩ em sẽ đi theo con đường "trải đầy hoa hồng" phía trước.

Thành tích ấn tượng của gương mặt xuất sắc trường THPT Wellspring - Ảnh 1.

Nguyễn Huy Phan – gương mặt học sinh lớp 12D1 trường Trung học Wellspring

Tuy nhiên, với Huy Phan, niềm đam mê thật sự của em không nằm ở việc vào được trường top, mà là được theo đuổi đam mê trở thành một kĩ sư giỏi. Huy Phan đã thể hiện tố chất vượt trội về khoa học ứng dụng không chỉ trong các bài tập ở trên lớp, mà còn trong công trình nghiên cứu em cùng 2 người bạn khác thực hiện vào năm lớp 11 về phương pháp làm tăng hiệu năng cho pin năng lượng mặt trời sử dụng chất liệu mới trộn lẫn giữa hữu cơ và vô cơ. Dự án của Huy Phan và các bạn xuất sắc giành giải nhất trong hội thảo khoa học về chất liệu Symposium on Frontiers in Material Science năm 2016. Đáng nể hơn, trong 40 đội tham gia cuộc thi này, chỉ có đội các em là học sinh THPT.

Thành tích ấn tượng của gương mặt xuất sắc trường THPT Wellspring - Ảnh 2.

Thành tích ấn tượng của gương mặt xuất sắc trường THPT Wellspring - Ảnh 3.

Nguyễn Huy Phan và các bạn học cùng lớp tại trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring

Với mục tiêu trở thành một kĩ sư giỏi, Huy Phan tìm hiểu và thấy Đức là nước có lịch sử lâu đời bậc nhất thế giới về ngành kĩ thuật, với chương trình học nổi tiếng khó nhằn và đầy thử thách. Những sản phẩm kỹ thuật được sản xuất tại Đức có danh tiếng khắp toàn cầu, và hơn thế nữa, những công ty kỹ thuật của Đức rất chào đón sinh viên quốc tế gia nhập đội ngũ nhân viên của họ. Huy Phan quyết định Đức sẽ là điểm đến tiếp theo trên con đường mà em chọn.

Tuy nhiên, sự lựa chọn này thật không dễ dàng. Để được du học ở Đức, Huy Phan sẽ phải trải qua ít nhất 1 năm học tiếng Đức, một ngôn ngữ em chưa từng được học trước đó.  Em có thể chọn những phương án dễ dàng hơn, nhưng Huy Phan không nản chí và vẫn quyết tâm ở nhà một năm để hoàn thành chương trình tiếng Đức. Ngôi trường đại học mà em hướng đến là trường Đại học Kỹ thuật München, xếp hạng trong top 50 của thế giới, nơi đã sản sinh ra nhiều nhà phát minh vĩ đại trong lịch sử và 13 giải Nobel.

Trong bài diễn văn trong lễ tốt nghiệp năm học 2016-2017, Huy Phan đã giải thích về sự lựa chọn của mình một cách rất xúc động: "Năm trước, mình đã quyết định rằng sẽ đi đại học ở Đức. Để đi Đức, mình sẽ phải dành ra thêm một năm chỉ để học tiếng và học muộn 1 năm. Nhiều lúc mình tự hỏi rằng đây có phải lựa chọn đúng đắn không. Nhưng dù sao đó vẫn là quyết định của mình.

Hẳn bạn đã từng nghe rằng cuộc đời là một cuộc đua, bạn luôn phải tiến về phía trước nếu không sẽ bị bỏ lại, những người khác sẽ vượt xa và tới đích trước bạn. Nhưng bạn có biết vạch đích ấy ở đâu không? Liệu có phải phía trước có duy nhất một vạch đích cho mọi người, khi mà mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau cho sự thành công?

Thực ra, bạn là người quyết định đích đến của bản thân. Bạn là người biết điều gì sẽ đem lại cho bạn một cuộc sống hạnh phúc. Chúng ta không biết được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, đó là sự thật. Nhưng chừng nào bạn đã làm theo những gì trái tim mách bảo, và bạn thực sự toàn tâm toàn ý với con đường bạn đã chọn thì mọi thứ rồi sẽ ổn cả thôi. Và khi bạn cảm thấy choáng ngợp, cảm thấy nghi ngờ quyết định của chính mình, hãy tự trấn an trái tim mình rắng: mọi chuyện đều ổn".

Chúng ta cùng chúc cho Huy Phan sẽ đạt được mục tiêu cuộc đời mà em đang theo đuổi và trở thành một kỹ sư xuất sắc nhé!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người nhà nói gì vụ cô giáo mang bầu 7 tháng nhảy cầu tự vẫn, để lại thư tuyệt mệnh?

    Người thân của nạn nhân cho biết có thể vì Th. quá áp lực trong cuộc sống, cộng thêm đó là việc cô đang có bầu, dẫn tới căng thẳng nên nghĩ quẩn
  • Tin mới trong ngày