Thành phố này đã mạnh tay cấm kinh doanh toàn bộ nước đóng chai, nhưng tiếc là không phải ở đâu cũng làm được

T.O.P, Theo Helino 16:34 04/04/2019

Nếu như cả thế giới có thể làm theo thì thật tuyệt vời. Chỉ tiếc là mọi chuyện cũng không thể dễ dàng như vậy được.

Có lẽ đa số chúng ta đã nắm được rác nhựa có thể gây hại như thế nào, nhưng quả thực để không sử dụng nữa là điều không hề dễ dàng. Dẫu vậy, xét đến cảnh mỗi năm có đến hàng nghìn tỉ mảnh rác nhựa với khối lượng lên đến cả chục triệu tấn lọt ra ngoài đại dương, thì khó mấy cũng phải tìm cách mà làm.

Và để giải quyết câu chuyện này, thành phố San Francisco (Hoa Kỳ) đã mạnh tay đưa ra một đạo luật mang tính chất "cách mạng" trong thời đại của nhựa: cấm buôn bán toàn bộ các sản phẩm nước đóng chai! 

Đạo luật này đưa ra nhằm giải cứu các đại dương khỏi hàng ngàn chai nhựa từ chính thành phố này thải ra mỗi năm, đồng thời giúp hệ sinh thái biển thoát khỏi nguy cơ bị hủy diệt vì rác nhựa. Và hãy xem, câu chuyện ấy đã xảy ra như thế nào! 

Thành phố này đã mạnh tay cấm kinh doanh toàn bộ nước đóng chai, nhưng tiếc là không phải ở đâu cũng làm được - Ảnh 1.

Một đạo luật... không có gì bất ngờ

Bởi lẽ trên thực tế, San Francisco trước đó đã ra quy định cấm sử dụng túi nhựa, bao bì nylon và các loại thùng xốp. Thế nên khi thành phố... cấm nốt chai nhựa, cư dân tại đây cũng chẳng tỏ ra bất ngờ. Họ đã quá hiểu rác nhựa gây hại như thế nào, trong đó đặc biệt là chuyện một số loại nhựa có khả năng thải ra hóa chất độc hại cho cơ thể, thậm chí là gây ung thư như BPA (bisphenol A).

Hình ảnh các bãi rác nhựa tại San Francisco vào năm 2013

Đạo luật đưa ra nhận được sự đồng thuận của đại đa số cư dân, Tất cả đếu hướng đến mục tiêu chung, là giải cứu Vịnh San Francisco. Đây cũng là tên của một tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương (Save The Bay of San Francisco) được thành lập từ năm 1961, với mục đích lập ra các chiến dịch tình nguyện dọn sạch các bãi biển trong khu vực.

Mục tiêu của nhà chức trách thành phố là đến năm 2020 sẽ giải quyết toàn bộ các loại rác thải nằm tại các bãi rác. Và họ đang thực hiện nó một cách hết sức hiệu quả, khi hoàn thành mục tiêu đến 80%. 

Thành phố này đã mạnh tay cấm kinh doanh toàn bộ nước đóng chai, nhưng tiếc là không phải ở đâu cũng làm được - Ảnh 3.

Quay trở lại với quy định mới, David Chiu - ban kiểm soát hội đồng thành phố cho biết: "Chai nước nhựa dù tiện nhưng tác hại cho môi trường thì rất lớn. Phải mất đến 1000 năm để một chai nhựa chúng ta hay dùng có thể phân hủy."  

Để thực hiện quy định mà không gây xáo trộn cho người dân, thành phố đã lắp đặt rất nhiều vòi nước uống công cộng miễn phí quanh thành phố. "Ở San Francisco, chúng tôi đã luôn đi đầu trong lĩnh vực môi trường. Người dân đang tập thói quen mang theo các chai nước của chính mình, đưa vào vòi là có nước uống." - Chiu chia sẻ.

Thành phố này đã mạnh tay cấm kinh doanh toàn bộ nước đóng chai, nhưng tiếc là không phải ở đâu cũng làm được - Ảnh 4.

Được biết, mức phạt dành cho những người biết mà vẫn cố ý vi phạm quy định cấm dùng chai nhựa có thể lên tới $1000 (khoảng 23 triệu đồng).

Quy định này được đánh giá rất cao, nhưng tiếc là không phải bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng có thể áp dụng. Không tính đến các nước phát triển, thì bạn cần phải ở một nơi có nguồn nước dồi dào, hệ thống xử lý nước tốt và đồng bộ. Nếu không, việc cấm chai nhựa sẽ trở nên hết sức bất tiện, do không có nơi nào đảm bảo cung cấp nước có thể uống được trực tiếp cả.

Dẫu vậy, chúng ta vẫn nên hy vọng rằng trong tương lai cả thế giới có thể tìm ra một giải pháp tuyệt đối cho vấn đề rác thải nhựa. Vì chắc chắn rằng, thiên nhiên sẽ cảm ơn con người vì quyết định này.

Thành phố này đã mạnh tay cấm kinh doanh toàn bộ nước đóng chai, nhưng tiếc là không phải ở đâu cũng làm được - Ảnh 5.
Tham khảo: BS, VT.co
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hotgirl nổi tiếng Thái Lan tử vong, camera ghi lại hình ảnh cô bị kéo vào thang máy trong tình trạng bất tỉnh

    Hiện giờ cảnh sát vẫn chưa tìm ra nghi phạm có liên quan đến cái chết bí ẩn của hot girl - người mẫu Thitim Bell Noraphanpiphat.
  • Đọc thêm