Người trẻ gen Y và gen Z đang trở thành tâm điểm của thế giới - họ có được sự quan tâm của các chính trị gia, những chuyên viên marketing về thị hiếu khách hàng, các nhà cải cách giáo dục…

Người trẻ gen Y và gen Z đang trở thành tâm điểm của thế giới - họ có được sự quan tâm của các chính trị gia, những chuyên viên marketing về thị hiếu khách hàng, các nhà cải cách giáo dục… Đôi khi, người ta gán cho người trẻ những điều tiêu cực: "Thế hệ tuyệt vọng", "luôn ủ dột và bi quan về tương lai", "áp lực cạnh tranh trong cuộc sống". Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ mà thế hệ nào cũng trải qua như cuộc khủng hoảng tuổi 20s. Người trẻ ngày nay có cuộc sống muôn màu đầy sống động, nhiều đam mê hơn bất cứ thế hệ nào, biết chấp nhận dấn thân và tự vẽ con đường đi cho cuộc đời của mình.

Giữa "tâm bão" của một thành phố nhiều biến chuyển, có những người trẻ luôn tràn đầy năng lượng, sẵn sàng tâm thế để theo đuổi giấc mơ, sống với hoài bão của bản thân với phong cách của một người trẻ hiện đại, biết làm chủ cuộc sống. Câu chuyện của mỗi người mỗi vẻ nhưng đó chính là đại diện cho bao người trẻ đang nỗ lực từng ngày giữa thành phố.

Thành phố không buồn: Người trẻ sống với đam mê, biết tìm niềm vui giữa đô thị bộn bề - Ảnh 1.

"Đi làm về mệt quá mẹ ơi", Mai vứt balo xuống giường, mở điện thoại ra gọi Facetime với mẹ. Tuần vừa rồi cô bận quá, việc học ở trường rồi công việc đi làm thêm ngốn hết thời gian của Mai rồi. Vốn là một cô gái năng động, Mai tham gia nhiều hoạt động tại trường và các câu lạc bộ, ấp ủ nhiều ước mơ và luôn cháy hết mình với cuộc sống. Xuống Hà Nội học được vài năm, cuộc sống của cô gái trẻ cũng có đôi lúc gấp gáp, khẩn trương như nhịp sống thành phố. Những người như Mai như đại diện cho một thế hệ trẻ hiện đại, họ tràn đầy năng lượng, lúc nào cũng luôn chân luôn tay, vui vẻ bên bạn bè, học hết mình và chơi "hết chất". Tất nhiên, có đôi khi họ cũng thấy chùn chân khi quá mải miết trên hành trình tuổi trẻ.

"Hay là con về quê ở với mẹ nhé, mẹ nuôi con cả đời nhé", Mai lăn qua lại trên giường rồi đùa với mẹ. Thỉnh thoảng, Mai cũng thấy nhớ nhà, nhất là hôm nào đi làm bị sếp "sạc" cho một trận. Nhưng cô biết, giờ đây mình đã có hai ngôi "nhà" - thành phố này tuy gắn bó với cô chỉ vài ba năm nhưng đã định hình tuổi trẻ của Mai và nhiều người trẻ khác. Buồn một thoáng chốc thôi, ngủ dậy là năng lượng lại tràn trề.

Thành phố không buồn: Người trẻ sống với đam mê, biết tìm niềm vui giữa đô thị bộn bề - Ảnh 2.

"Con đi ngủ đây, sáng mai còn bài thuyết trình trên lớp nữa". Mai cúp máy, tự dưng thấy tâm trạng chùng xuống một chút. "Chắc không phải muốn về quê thật đó chứ?", Mai lẩm bẩm rồi ngồi vào bàn học, sao có thể ngủ vào giờ này.

Không ít người nhìn thấy hình ảnh mình trong câu chuyện của Mai, những người trẻ rời quê nhà để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn nơi thành phố. Tuy nhiên với Mai, mỗi lần nhận thấy cảm xúc của mình đang lao dốc, cô sẽ "xốc" lại tinh thần của bản thân và tìm lại điểm khởi đầu cho câu chuyện của mình. Rời quê hương và theo đuổi đam mê, hoài bão nơi thành thị không phải mục tiêu của cuộc đời cô sao? Cô biết rằng, sẽ luôn có gia đình và bè bạn ở đâu đó trong cuộc đời để than thở, rồi ngày mai sẽ là một ngày mới, đầy ắp tinh thần và năng lượng. Cô gái trẻ biết rằng, mình yêu guồng quay cuộc sống tưởng chừng quá nhanh này, yêu cả công việc bận rộn hay những giờ lên giảng đường. Mai vẫn đang đi đúng theo con đường mình đã chọn, kiên định với những giá trị luôn theo đuổi, biết mình cần làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực và luôn tỉnh táo giữa cuộc sống hiện đại.

Màn đêm buông nhưng Mai biết có những ô cửa sổ vẫn đang sáng đèn. Có hàng nghìn người trẻ như Mai, đêm nào cũng ngồi nghĩ về cuộc đời để ngày mai dồn hết tâm sức, năng lượng cho ước mơ ấp ủ.

Thành phố không buồn: Người trẻ sống với đam mê, biết tìm niềm vui giữa đô thị bộn bề - Ảnh 3.

Mục Kỷ Niệm trên Facebook nhắc Nam hôm nay đã là 4 năm kể từ ngày cậu tốt nghiệp Đại học. Ra trường với ước mơ làm một nhà văn, khởi sự với công việc biên tập cho một tờ báo nhưng lắm lúc, Nam thực sự cần một nguồn năng lượng sau những đêm trực tin tức tới khuya, mắt thâm quầng vì mất ngủ. Chưa kể, làm ở tòa soạn báo, cậu luôn phải sẵn sàng tinh thần để viết bài bất cứ lúc nào, thời gian cho bản thân vì thế cũng không thể chủ động được.

Thành phố không buồn: Người trẻ sống với đam mê, biết tìm niềm vui giữa đô thị bộn bề - Ảnh 4.

Trong cái bận rộn thường nhật ấy, Nam vẫn tìm được ý nghĩa của cuộc đời hay công việc mình đang làm. Điều đó giúp Nam vượt lên những trở ngại của công việc, nhìn về mặt tích cực của nghề báo đang giúp thay đổi cuộc đời Nam và cả những độc giả. Nam nhận ra rằng công việc báo chí đã giúp cậu tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống, có thêm vốn hiểu biết làm chất liệu cho các tác phẩm của mình. Người ta vẫn thấy ở cậu sức sống mãnh liệt và đầy tinh thần cầu tiến của những người trẻ 9x. Dù bận rộn hay mệt mỏi, Nam vẫn xông xáo với việc đi lấy tin, hứng khởi được trò chuyện với nhiều nhân vật truyền cảm hứng. Cậu yêu những chuyến đi, từng hành trình vì việc tiếp xúc với một nền văn hóa, những con người mới giúp ngòi bút của cậu trọn vẹn và sắc sảo hơn.

Đôi khi sự mệt mỏi căng thẳng của công việc biến mất khi cậu đọc được những phản hồi tích cực từ độc giả. Không còn là cậu sinh viên mới ra trường, một năm với công việc báo chí đã giúp cậu dạn dĩ, năng động hơn, sẵn sàng đối mặt với bất cứ thách thức nào trong cuộc sống. "Tồn tại ở đây được thì đi đâu cũng sống được", cậu luôn tự nhủ sau mỗi lần thất bại.

Và quan trọng hơn cả, hoài bão và đam mê của một thời trẻ ấy không biến mất, chỉ là bạn chọn cho mình một con đường đi như nào tới thành công.

Thành phố không buồn: Người trẻ sống với đam mê, biết tìm niềm vui giữa đô thị bộn bề - Ảnh 5.

"Nên đi du học hay ở lại Việt Nam làm việc", Khoa ngồi gõ trên Google, nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng đó chính là câu chuyện cậu đang trải qua. Từ lúc nhận được email thông báo trúng tuyển học bổng chính phủ, cậu cứ tần ngần đắn đo.

Ở tuổi 30, đi du học được coi là một bước đi táo bạo và liều lĩnh với nhiều người. Họ đã có tuổi, có nhà cửa ổn định và hơn hết là một công việc đang trên đà thăng tiến. Sếp đã hứa sẽ đẩy Khoa lên vị trí cao hơn vào cuối năm nay với con số lương cao gấp đôi hiện tại.

Thành phố không buồn: Người trẻ sống với đam mê, biết tìm niềm vui giữa đô thị bộn bề - Ảnh 6.

Cậu đã nhiều lần tính gửi lá đơn xin việc, chỉ thiếu ấn nút "gửi" là chấm dứt trăn trở của bản thân. Mỗi ngày đi làm trở thành một ngày nặng nề, năng lượng cạn kiệt và cậu không thể tỉnh táo để tập trung vào công việc. Theo đuổi sự nghiệp trong ngành Trí thông minh nhân tạo là ước mơ lớn nhất của cậu khi bước chân vào ngành công nghệ thông tin. Liệu cậu có nên tiếp tục ôm nỗi canh cánh trong lòng này, bỏ cơ hội du học, chạy theo công việc với mức lương đáng mơ ước tại thành phố lớn để rồi mỗi sáng dậy lại tự hỏi: Mình có đang làm đúng hay không?

Cũng như bao bộ phim với cái kết viên mãn, đam mê của bản thân đã giúp Nam vượt qua rào cản từ định kiến từ xã hội hay nỗi sợ cậu tự dựng lên trong tâm trí mình. Nghĩ về những tháng ngày du học với nhiều dự định ấp ủ thành hiện thực, kiến thức được mở mang hay vô vàn cơ hội để cậu có thể thực sự kết nối với thế giới rộng lớn và trau dồi thêm kỹ năng, Nam bỗng thấy niềm vui và năng lượng như được thổi bùng. Cuộc sống luôn vận động không ngừng và nếu dừng chân tại chỗ hay chấp nhận những điều mình đang có, người trẻ sẽ mắc kẹt mãi trong vùng an toàn của bản thân.

Thành phố không buồn: Người trẻ sống với đam mê, biết tìm niềm vui giữa đô thị bộn bề - Ảnh 7.

Chúng ta không có quá nhiều lần "hai năm" trong cuộc đời để khám phá bản thân và tuổi trẻ nhưng có tới vài chục lần "hai năm" để làm việc. Quãng thời gian du học như một giấc mơ với Khoa khi cậu không chỉ được tiếp xúc với kiến thức mà còn mở rộng tầm mắt trước thế giới rộng lớn. Có nhiều những người ở tuổi 30 mới bắt đầu đại học và lên thạc sĩ ở tuổi 35-40. Tuổi trẻ chỉ đến một lần, nhưng hơn thua nhau ở việc ai biết kéo dài tuổi trẻ cuộc đời với tâm hồn luôn rộng mở, tinh thần tràn đầy lạc quan và sẵn sàng với đam mê của bản thân.

Nhìn xung quanh chúng mình, bạn sẽ nhận ra những người trẻ với ước mơ đang thành hình, những niềm tin vào con đường mình đang đi và đam mê cuồng nhiệt của tuổi trẻ. Điều quan trọng với những người trẻ là cần khơi lên được nguồn năng lượng tích cực để họ có niềm tin vào những điều mình làm, nhận ra giá trị thực sự của tuổi trẻ cũng như mục đích sống không chỉ cho bản thân và cả cộng đồng.

Trên khắp Việt Nam, có rất nhiều người trẻ như Mai, Nam, Khoa - họ có ước mơ và hoài bão, năng lực và bản lĩnh, chỉ cần một chút gì đó khơi nguồn năng lượng tích cực, đánh thức tinh thần và thổi bùng lên đam mê để cùng phát triển. Giúp người trẻ thổi bùng lên tinh thần đam mê với nguồn năng lượng tích cực trong mọi khía cạnh cuộc sống là điều mà Coca-Cola đã theo đuổi trong suốt nhiều thập kỷ qua. Sự ra mắt của sản phẩm nước tăng lực Coca-Cola Energy hoàn toàn mới chính là cách Coca-Cola thể hiện vai trò đồng hành cùng người trẻ trong hành trình khơi nguồn năng lượng tích cực của chính mình.

Thành phố không buồn: Người trẻ sống với đam mê, biết tìm niềm vui giữa đô thị bộn bề - Ảnh 8.
Minh Đức
Minh Trang
Jordy
Theo Trí Thức Trẻ