Thanh Hóa: Lừa đảo xuất khẩu lao động, một tổng giám đốc công ty bị bắt

Hồng Đức, Theo Giáo dục và Thời đại 11:32 29/06/2019

Mặc dù đăng ký thành lập công ty là hoạt động bán buôn tổng hợp, tuy nhiên nữ Tổng Giám đốc công ty này đã câu kết với nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để tư vấn du học, xuất khẩu lao động nước ngoài trái pháp luật.

Sáng nay (29/6), thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết; Ngày 27/6, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) của đơn vị đã thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Thị Hương (37 tuổi), quê quán ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An do phạm tội: “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Trước khi bị bắt, bà Hương đang có hộ khẩu thường trú tại phòng B2606 tòa nhà HATECO, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội phạm tội.

Qua khám xét khẩn cấp tại nơi ở của bà Hương, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tài liệu và hàng chục cuốn hộ chiếu, visa, máy tính, máy in màu, giấy tờ liên quan đến hoạt động tổ chức cho công dân xuất cảnh đi lao động trái phép ở nước ngoài.

Thanh Hóa: Lừa đảo xuất khẩu lao động, một tổng giám đốc công ty bị bắt - Ảnh 1.
Cơ quan ANĐT đọc lệnh bắt giữ nữ Tổng giám đốc. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Theo tài liệu điều tra ban đầu của Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa; từ năm 2015, Hoàng Thị Hương đã đứng ra thành lập Cty TNHH Bright Prosperite Việt Nam (có tên giao dịch là VPROS CO.,LTD), đăng ký tại địa chỉ tổ 36, ngách 106/43, ngõ 123 phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội, do chính bà Hương đứng ra làm Tổng Giám đốc.

Mặc dù đăng ký thành lập công ty hoạt động ngành nghề kinh doanh là bán buôn tổng hợp, tuy nhiên nữ Tổng Giám đốc công ty này đã câu kết với nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để tư vấn du học, xuất khẩu lao động nước ngoài trái pháp luật.

Với thủ đoạn núp dưới danh nghĩa là Tổng Giám đốc Cty VPROS CO.,LTD, chỉ tính từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2018, Hoàng Thị Hương đã gặp gỡ, ký kết với vợ chồng Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh (Công ty Hoàng Phát, đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa) để tư vấn, làm thủ tục cho 13 trường hợp là lao động ở các huyện Như Thanh, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Nông Cống, TP Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An đi Nhật Bản theo đơn hàng kỹ sư. Tuy nhiên, thực chất những lao động nêu trên chỉ đi theo visa du lịch 15 ngày, sau đó trốn ở lại Nhật Bản để lao động bất hợp pháp.

Thanh Hóa: Lừa đảo xuất khẩu lao động, một tổng giám đốc công ty bị bắt - Ảnh 2.
Hoàng Thị Hương, Ngô Hồng Sơn, Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh. Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp.

Ngoài việc cấu kết với vợ chồng Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh, Hoàng Thị Hương còn câu kết với nhiều đối tượng khác ở trong nước và nước ngoài, trong đó Ngô Hồng Sơn (42 tuổi), ở xã Diễn Kỳ, huyện Diễn Châu, (Nghệ An) để tực hiện các vụ lừa đảo.

Cũng theo tài liệu của cơ quan ANĐT, trong đường dây này, Ngô Hồng Sơn là người trực tiếp hướng dẫn người lao động làm các thủ tục cần thiết và trực tiếp đi cùng người lao động sang Nhật Bản để liên hệ ăn nghỉ, đấu mối tìm việc làm cho người lao động.

Liên quan đến đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động nêu trên, trước đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Tuấn Anh, Ngô Hồng Sơn và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nhữ Thị Nhàn (do đang nuôi con nhỏ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Hiện nay, vụ việc đang được cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra mở rộng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Không được công nhận bàn thắng, Việt Nam hòa Thái Lan: 0 - 0

    Một trận cầu không bàn thắng nhưng nhiều tình huống căng thẳng và những quyết định gây tranh cãi của trọng tài.
  • Đọc thêm