Thanh Hoá 'đánh rớt' học sinh điểm cao: Vô tình hay cố ý?

Hoàng Lam, Theo Tiền Phong 18:17 15/06/2019

Không biết do vô tình hay cố ý mà cán bộ Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa không thực hiện đúng tiêu chí xét chọn học sinh trong cuộc thi giao lưu Toán tuổi thơ, khiến cho học sinh có kết quả cao không được lựa chọn vào đội tuyển, tạo nên bức xúc cho phụ huynh học sinh.

Thanh Hoá đánh rớt học sinh điểm cao: Vô tình hay cố ý? - Ảnh 1.

Cụ thể, bức xúc với cách xét chọn học sinh tham gia cuộc thi giao lưu Toán tuổi thơ bậc tiểu học toàn quốc năm 2019 của ban tổ chức, không như văn bản thông báo, hướng dẫn ban đầu, ông Trần Xuân Đạt (phụ huynh của học sinh T.H.X.K, học sinh lớp 5A, trường tiểu học Điện Biên 2, TP Thanh Hóa) đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc trên.

Sau nhiều lần gửi đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng, ngày 12/6/2019, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có kết luận nhiều nội dung ông Đạt phản ánh là đúng, có cơ sở. Theo đó, qua kiểm tra của Thanh tra Sở cho thấy em T.H.X.K, tham gia giao lưu Toán tuổi thơ cấp thành phố năm học 2018 – 2019 tổng 3 vòng đạt 314 điểm (xếp thứ nhất/25 học sinh).

Tại công văn số 201 của Phòng GD&ĐT đã quy định việc thành lập đội tuyển (tiêu chí xét tuyển): Căn cứ kết quả bài kiểm tra khảo sát (vòng 2) cùng kết quả giao lưu Toán tuổi thơ cấp thành phố năm học 2018-2019 (vòng 1) và các điều kiện phù hợp khác là căn cứ để thành lập đội tuyển.

Tuy nhiên, sau kết quả vòng 2, phòng GD&ĐT không xét chọn thành lập đội tuyển như đã thông báo trước đó, lại ban hành công văn 219, tổ chức cho học sinh làm thêm 1 bài kiểm tra (gọi là vòng 3). Sau khi tổ chức xong vòng 2 và vòng 3, phòng GD&ĐT tự đặt ra tiêu chí (không có bài xếp thứ dưới 10) để xét chọn đội tuyển dẫn đến các học sinh T.H.X.K và N.V.Đ.Q đạt điểm cao không được chọn vào đội tuyển; học sinh có tổng điểm thấp hơn lại được chọn vào đội tuyển.

Ngoài ra, việc phòng GD&ĐT điều động một cô giáo chấm bài kiểm tra cho học sinh của lớp mình chủ nhiệm (học sinh này được lựa chọn vào đội tuyển) là không khách quan...

Theo Thanh tra Sở GD&ĐT thì những thiếu sót, tồn tại nêu trên trách nhiệm thuộc về Trưởng phòng GD&ĐT và những cá nhân có liên quan của phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa trong việc tổ chức xét chọn học sinh tiểu học tham gia cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2019.

Thanh tra Sở GD&ĐT kiến nghị Phòng GD&ĐT Thành phố Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm tập thể, từng cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, tồn tại nên trên; kiến nghị chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo phòng GD&ĐT kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những thiếu sót trong việc tổ chức chọn đội tuyển học sinh tiểu học tham gia cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2019.

Cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc được tổ chức thường niên, do Tạp chí Toán tuổi thơ tổ chức. Cấp tiểu học đối tượng là học sinh lớp 5 yêu thích môn Toán, có nguyện vọng và được sự đồng ý của cha mẹ học sinh. Vòng 1 được tổ chức vào ngày 24/4/2019; vòng 3 tổ chức vào ngày 3/5/2019. Sau khi tổ chức các vòng thi, Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa đã lựa chọn 6 học sinh tham gia cuộc thi CLB Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2019 tại Đà Nẵng từ ngày 8-10/6/2019. Kết quả, đội tuyển không có huy chương vàng; 5 em đạt huy chương bạc; 1 em đạt huy chương đồng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Resident Evil 3 Remake hé lộ ngày ra mắt đầu năm 2020, game thủ chuẩn bị "đóng bỉm" đi là vừa

    Sau nhiều tuần chìm trong tin đồn và những suy đoán bất tận, Capcom cuối cùng cũng đã xác nhận sự có mặt của phiên bản làm lại được mong chờ nhất là Resident Evil 3 Remake.
  • Đọc thêm