Thảm cảnh những người chuyển giới ở Azerbaijan: Bị tra tấn tàn nhẫn và sống chen chúc trong căn hầm chật hẹp

Huỳnh Nhi Spiderum, Theo Thời Đại 09:00 10/10/2017

Vừa qua, một người đàn ông đã tiết lộ với BuzzFeed News rằng, anh phải gánh chịu nhiều trận đòn roi thậm chí là các màn tra tấn bằng điện giật trong 9 ngày bị giam giữ tại một nhà tù ở Azerbaijan.

Anh Xeyal từng bị tra tấn tới hơn 30 cú sốc điện 

Trong suốt quá trình trả lời phỏng vấn, người đàn ông này đã yêu cầu giấu danh tính thật và dùng tên giả là Xeyal để bảo vệ sự an toàn cho bản thân. Đồng thời, anh cũng là một trong những người thuộc cộng đồng LGBT bị bắt trong vụ càn quét của cảnh sát ở thủ đô Baku của Azerbaijan.

Samed Rahimli, một luật sư đang cố giúp đỡ tù nhân cho biết, ít nhất 60 người đã bị bắt; 50 trong số đó đã bị giam trong thời gian 20 ngày.

Thảm cảnh những người chuyển giới ở Azerbaijan: Bị tra tấn tàn nhẫn và sống chen chúc trong căn hầm chật hẹp - Ảnh 1.

Anh kể lại rằng, mình đã bị đánh bằng dùi cui lên đầu, đầu gối và cánh tay. Hiện nay, khuôn mặt và cánh tay của anh vẫn còn dấu hiệu bầm tím (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ).

Tuy nhiên, con số thật sự có thể cao hơn, vì nhiều người trong số đó không có luật sư bảo vệ. Xeyal là một trong số những người này. Anh đã nói với tờ BuzzFeed News rằng, kể từ khi bị bắt vào ngày 19 tháng 9 vừa qua, anh đã quá hoảng sợ và không thể liên lạc được với luật sư. Anh cũng đã bỏ trốn khỏi căn hộ của mình và hủy mọi cuộc gọi đến di động và rất lo lắng nếu bị bắt lại vào nhà giam.

Xeyal và những người khác đã bị giam giữ trong một căn hầm tối suốt 9 ngày tại Cục điều tra Tội phạm có tổ chức của Bộ Nội vụ. Anh kể lại rằng, mình đã bị đánh bằng dùi cui lên đầu, đầu gối và cánh tay. Hiện nay, khuôn mặt và cánh tay của anh vẫn còn dấu hiệu bầm tím. Anh cũng bị tra tấn bằng những cú sốc điện ở đầu và thân thể hơn 30 lần. Trong suốt quá trình tra tấn, anh bị buộc phải khai ra tên của các tình nhân cũ và buộc phải ký vào các văn kiện mà không được biết nội dung. 

Tuần trước, các luật sư đã đệ đơn kháng cáo cho một số người bị giam giữ. Nhưng đối với Xeyal, anh quyết định trốn chạy vì quá sợ hãi khi phải tiếp tục đối mặt với cảnh sát.

Xeyal nói rằng: "Tại sao họ lại làm thế với chúng tôi? Tôi không biết, mình đã làm sai điều gì. Tội lỗi của tôi là gì? Chúng tôi thậm chí không thể đặt câu hỏi. Tôi đã cầu xin họ, nếu họ không thích những người như chúng tôi, thì làm ơn hãy để chúng tôi rời khỏi đất nước này."

Thảm cảnh những người chuyển giới ở Azerbaijan: Bị tra tấn tàn nhẫn và sống chen chúc trong căn hầm chật hẹp - Ảnh 2.

Xeyal quyết định trốn chạy vì quá sợ hãi khi phải tiếp tục đối mặt với cảnh sát (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ).

Nhiều nạn nhân đồng tính khác cũng trong tình cảnh tương tự

Theo lời một luật sư đại diện, những người khác cũng miêu tả tương tự về hình thức tra tấn như Xeyal. Vị luật sự này đã yêu cầu giấu tên vì sợ rằng thân chủ của mình sẽ gặp nguy hiểm nếu như ông công khai những màn tra tấn trên các phương tiện truyền thông báo chí quốc tế.

Mục đích của các cuộc truy quét hiện vẫn là một bí ẩn đối với luật sư. Các vụ bắt giữ diễn ra liên tục trong suốt bốn tháng kể từ khi những cuộc truy quét tương tự được thực hiện ở Chechnya, khu vực của Nga, nơi hàng chục người thuộc giới LGBT bị tra tấn. 

Giyas Ibragimov, người phải lĩnh án nhiều năm tù vì hành vi vẽ lên một bức tượng kể rằng, ông bị đánh đập tại Khu vực lưu đày số 2 ở Baku. Trong khi đó, Afgan Mukhtarli, một thành viên thuộc Hội nhà báo độc lập Azeri kể rằng, ông từng bị bắt cóc và bị tra tấn tại Tbilisi, thủ đô của nước láng giềng Georgia, và sau đó bị giam giữ ở biên giới Azerbaijan-Gruzia.

Thảm cảnh những người chuyển giới ở Azerbaijan: Bị tra tấn tàn nhẫn và sống chen chúc trong căn hầm chật hẹp - Ảnh 3.

Các tù nhân bị bắt giam trong các căn hầm quá tải (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ).

Bộ Nội vụ giải thích về mục đích bắt giữ trên các phương tiện truyền thông địa phương rằng, từ ngày 15 tháng 9, các cuộc càn quét chủ yếu nhắm đến những người hành nghề mại dâm. Tuy nhiên, không phải người bị bắt nào cũng thuộc trường hợp này. 

Khi trả lời tờ BuzzFeed News, các luật sư đã kể về điều kiện giam giữ tồi tệ khi các tù nhân bị bắt giam trong các căn hầm quá tải. Thậm chí, nhiều người vẫn đang bị biệt giam và họ cũng từ chối quyền nói chuyện với người thân hoặc luật sư.

Luật sư bào chữa hợp pháp cho những người bị bắt, Agil Layic cho biết: "Họ bị buộc phải làm các phương pháp xét nghiệm và tóc của họ đã bị cạo trọc ở đồn cảnh sát. Một số người vẫn đang bị giam giữ bất hợp pháp tại đồn cảnh sát dưới những điều kiện giam giữ khắc nghiệt".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mbappe cân bằng kỷ lục của Vua bóng đá Pele

    Mbappe đã trở thành cầu thủ tuổi teen thứ 2 trong lịch sử, sau Pele ghi bàn trong một trận chung kết World Cup.
  • Tin mới trong ngày