Tết nhạt vì bạn chưa trải qua cái “Tết đầu tiên”?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 28/01/2019

Có thể bạn chưa nhận ra, nhưng Tết chính là một trong những dấu mốc thể hiện rõ nhất những thay đổi của cuộc đời bạn.

Người ta nói Tết giờ nhạt hơn Tết xưa nhiều, vì cùng với sự trưởng thành, kỳ nghỉ dài ấy trở thành thời gian ngủ bù cho những ngày làm việc căng thẳng cuối năm, rồi la cà trên mạng xã hội hay nằm dài xem hết bộ cung đấu này đến tuyển tập ngôn tình khác. Bánh chưng, rượu vang và thịt thà chất đầy trong tủ, nhưng có gì khác đâu khi bây giờ những ngày bình thường cũng có thể mua được?

Thế nên người ta thích Tết và cũng "ngán" Tết. Tết lười biếng, Tết chẳng còn háo hức, Tết béo, Tết ngủ, Tết nhạt!

Nhưng….

Ai rồi cũng đến lúc có "Cái Tết đầu tiên"

Dù hôm nay của bạn vẫn giống rất nhiều ngày qua, nhưng cuộc sống vẫn luôn vận động và sẽ đưa bạn đến những bước ngoặt, bước vào một vai trò mới hay hoàn cảnh mới trong trang sách cuộc đời. Và một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho sự thay đổi đó chính là cái Tết đầu tiên.

Tết nhạt vì bạn chưa trải qua cái “Tết đầu tiên”? - Ảnh 1.

Có những cái Tết đầu tiên rất đáng mong chờ

Cái Tết đầu tiên đi làm - ba mẹ ơi, con đã lớn thật rồi

Tôi vẫn nhớ cảm giác tự hào khi chọn đồng tiền thật mới với số seri đẹp đổi mãi mới có, bỏ vào bao đỏ mừng tuổi ba mẹ đêm Giao thừa, những đồng tiền đầu tiên tự tay tôi làm ra sau thật nhiều nỗ lực của bản thân.

Tết nhạt vì bạn chưa trải qua cái “Tết đầu tiên”? - Ảnh 2.

Chỉ đến lúc này chúng tôi mới hiểu rằng ba mẹ đã gác lại bao nhiêu muộn phiền mưu sinh ngoài cửa để gặp chúng ta mỗi tối, rằng có những vất vả vô hình đã đeo trên vai ba mẹ hai chục năm trời, đều đặn mỗi ngày…

Cái Tết đầu tiên có vợ - trách nhiệm hơn, trưởng thành hơn

Tết đến, con trai có gì khác hơn ngày thường ngoài dư dả thời gian cho những bữa tụ tập? Cùng lắm là phụ ba mẹ dọn nhà, bê vác đồ, còn lại trong tủ có bao nhiêu chiếc bánh chưng cũng không cần quan tâm.

Tết nhạt vì bạn chưa trải qua cái “Tết đầu tiên”? - Ảnh 3.

Ấy là khi chưa có vợ thôi, khi gia thất yên bề, người ta phải quan tâm sắm sửa cho gia đình, mua quà biếu nội ngoại hai bên, trang hoàng nhà cửa đón năm mới. Tết năm nay nhà có thêm người cùng đón Giao thừa, cúng gia tiên, người ta đã nghĩ đến biếu ba mẹ vợ món đồ nào, qua mùng 1 phải đưa vợ về thăm gia đình cho em đỡ nhớ. Người ta không còn vô lo nữa mà đã phải nghĩ xa hơn cho chặng đường tới của gia đình nhỏ. "Vì anh đã có em, nên Tết ấm áp hơn và là khởi đầu của những điều anh rất mong đợi".

Nhưng cũng có những cái tết đầu tiên rất "đáng sợ"...

Cái Tết "lạ lẫm" của du học sinh lần đầu tiên xa nhà

Với du học sinh, những ngày khác trong năm, nỗi nhớ nhà có thể gạt qua một bên. Nhưng đến Tết cổ truyền, đứa nào cũng thèm về nhà. Mò lên Facebook, chỉ là ảnh cây đào cây quất, ảnh bạn bè kêu ca chuyện dọn nhà, ảnh mâm cơm Giao thừa có đủ bánh chưng, dưa hành, nem, thịt kho hột vịt đúng chuẩn "cơm mẹ nấu" mà cũng khiến lòng rưng rưng. Sau cuộc gọi dài về cho ba mẹ, hẳn nhiều đứa đã khóc, chỉ muốn nhảy vào màn hình điện thoại về ăn Tết với ba mẹ, vài ngày thôi cũng được

Những cảm xúc đó được thể hiện chân thành trong video "Cái tết đầu tiên"

Lần đầu tiên đón Tết xa nhà, ở đây không có cảnh chen chúc mua sắm, không có mùi lá tắm ngày 30 của mẹ, mùi hương trầm trên bàn thờ tổ tiên, không được lì xì đêm giao thừa, không bánh chưng, thịt gà và mứt, bỗng dưng thèm những điều bình dị mà thân thương ấy thế.

Tuy vậy, Tết mãi là Tết!

Càng đi qua những cột mốc quan trọng của cuộc đời, chúng ta càng thấm thía những giá trị của sum vầy, của tình cảm gia đình. Và dù bạn đang chuẩn bị đón: "Cái Tết đầu tiên" nào, hay vẫn đang ăn những cái "Tết cũ" thì Tết vẫn mãi là Tết, vẫn háo hức, vẫn đầy mong đợi. Bởi Tết là sum vầy. Bởi Tết gắn liền với những kỉ niệm thân thương của gia đình, với biết bao mường tượng ngọt ngào về khoảng thời gian đầm ấm yêu thương, với mùi thơm của thịt thà kẹo mứt. Và cũng bởi tết là khởi đầu, gieo niềm tin về một năm mới tốt lành, may mắn.

Tết nhạt vì bạn chưa trải qua cái “Tết đầu tiên”? - Ảnh 5.

Cái Tết đầu tiên nào rồi cũng sẽ trở thành cũ, nhưng những cảm xúc về cái Tết ấy đều rất đáng trân trọng. Đó là sự đánh dấu những thay đổi của cuộc đời, khẳng định chúng ta đang lớn lên, chúng ta không ngừng thay đổi, nỗ lực để tiến đến tương lai tốt đẹp hơn. Và nếu không trải qua những bước ngoặt, dù ngọt ngào hay khó khăn, người ta sẽ chẳng bao giờ biết trân quý những điều thân thương như Tết.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Nước sạch” tại Hà Nội nhiễm styren cao gấp 3,65 lần bình thường: Làm gì để bảo vệ sức khỏe?

    Nước sạch tại Hà Nội bốc mùi do nhiễm styren cao hơn 1,3 - 3,6 lần bình thường, đây là khuyến cáo của chuyên gia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Đọc thêm