Team Flash gây "sốt" khi nhận tiền thưởng kỷ lục 4,6 tỉ đồng: Vậy game thủ có giàu không, so với cầu thủ bóng đá thì sẽ như thế nào?

Oct, Theo Helino 06:00 16/07/2019

Chơi game liệu có ra tiền? Chắc chắn là có rồi - ít nhất là với các game thủ chuyên nghiệp! Vấn đề là bao nhiêu thôi!

Chiến thắng trong trận Chung kết AWC 2019 của tuyển Việt Nam (Team Flash) xứng đáng là một chiến thắng mang tính lịch sử. Trận đấu ấy không chỉ đưa cái tên Việt Nam lên vị trí hàng đầu thế giới trong Liên Quân Mobile, mà còn khiến rất nhiều người đã phải thay đổi cái nhìn về các game thủ chuyên nghiệp và cộng đồng esport nói chung.

Trước kia, nhiều người vẫn cho rằng game thủ và esport là những công việc bấp bênh, chẳng có tương lai, nhưng chiến thắng này đã phần nào thay đổi được định kiến đó. Game thủ chuyên nghiệp là những người thực sự tài năng trong lĩnh vực của mình. Dù chịu nhiều áp lực từ xã hội, nhưng đó vẫn là công việc họ đam mê nhất. Và điều quan trọng là game thủ có thể kiếm được tiền, thậm chí là nhiều tiền.

Team Flash gây sốt khi nhận tiền thưởng kỷ lục 4,6 tỉ đồng: Vậy game thủ có giàu không, so với cầu thủ bóng đá thì sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Cảm xúc vỡ òa của tuyển Việt Nam (Team Flash) sau khi giành chiến thắng trong trận chung kết AWC 2019 vừa qua

Thu nhập của một game thủ chuyên nghiệp có thể đến từ nhiều nguồn - làm streamer, đóng quảng cáo... Thậm chí bản thân các game thủ chuyên nghiệp cũng có một mức lương được trả theo tháng, dù con số tương đối ít ỏi và chỉ đủ để chi trả cho các nhu cầu cơ bản và sinh hoạt phí thường ngày thôi.

Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến tiền thưởng mà game thủ nhận được khi thi đấu cho các đội tuyển, mà trong trường hợp này là về game Liên Quân Mobile (Arena of Valor).

Tiền thưởng của game thủ Liên Quân Mobile (Arena of Valor) là bao nhiêu?

Tương tự như các giải đấu thông thường, tiền thưởng từ các giải đấu trong esport nói chung và Liên Quân nói riêng sẽ được chi trả dựa trên thành tích.

Lấy ví dụ như Xuân Bách (XB) - thành viên đi đường giữa của tuyển Việt Nam (Team Flash) tại AWC 2019 vừa qua. Xuất thân là một game thủ Liên Minh Huyền Thoại với nhiều thành tích, Xuân Bách lại quyết định theo con đường chuyên nghiệp cùng tựa game Liên Quân Mobile.

Xuân Bách và ProE là những người có nhiều thành tích nhất trong lịch sử game Liên Quân Mobile Việt!

Trước khi gia nhập Team Flash, XB là một thành viên chủ chốt đưa Game TV thành đội hình giàu thành tích nhất Việt Nam ở tựa game Liên Quân Mobile thời điểm bấy giờ. Nhưng điều quan trọng là chỉ riêng việc chơi game và đấu giải thôi đã giúp anh chàng bỏ túi khoảng hơn 50.000 USD (1,1 tỉ đồng) tiền thưởng. Tương tự là Trần Quang Hiệp (ProE) - người đi chung một con đường sự nghiệp với Xuân Bách, cũng có khoản tiền thưởng tương tự với người đồng đội của anh. Đó là những con số tính đến trước năm 2019 (trước khi diễn ra Đấu trường Danh vọng mùa Xuân và AWC 2019). 

Team Flash gây sốt khi nhận tiền thưởng kỷ lục 4,6 tỉ đồng: Vậy game thủ có giàu không, so với cầu thủ bóng đá thì sẽ như thế nào? - Ảnh 3.

ProE, Xuân Bách, Gấu trong top những game thủ có tiền thưởng cao nhất năm 2018.

Với chức vô địch tại giải đấu lần này, Flash Team nhận được 200.000 USD - khoảng 4,6 tỉ đồng. Thông thường, tiền thưởng sẽ được chia cho các thành viên tham gia thi đấu và huấn luyện viên. Team Flash có 6 tuyển thủ tham dự (5 chính thứ, 1 dự bị) và 1 huấn luyện viên. Giả sử như số tiền được chia đều, thì mỗi người cũng thu về được hơn 28.000 USD - khoảng 650 triệu đồng.

Team Flash gây sốt khi nhận tiền thưởng kỷ lục 4,6 tỉ đồng: Vậy game thủ có giàu không, so với cầu thủ bóng đá thì sẽ như thế nào? - Ảnh 4.

Chiến thắng trong trận chung kết AWC 2018 đã mang về cho Team Flash 200.000 USD - tương đương 4,6 tỷ đồng

Team Flash gây sốt khi nhận tiền thưởng kỷ lục 4,6 tỉ đồng: Vậy game thủ có giàu không, so với cầu thủ bóng đá thì sẽ như thế nào? - Ảnh 5.

Cá nhân ADC còn nhận thêm 10.000 USD (hơn 220 triệu đồng) nhờ việc trở thành MVP của giải đấu

Hạt giống số 2 của tuyển Việt Nam là Việt Nam WildCard (Box Gaming), dù dừng lại ở bán kết AWC 2019 cũng thu về được hơn 1,1 tỉ đồng. Chia với công thức tương tự, mỗi thành viên cũng bỏ túi được hơn 150 triệu đồng sau giải lần này.

Trong một năm, mỗi đội tuyển sẽ có cơ hội tham dự tối đa 4 giải đấu - 2 giải quốc nội là Đấu trường Danh vọng, và 2 giải quốc tế là AWC và AIC. AIC 2018, tiền thưởng dành cho đội thắng cuộc là 5,6 tỉ đồng, trong khi Đấu trường Danh vọng mùa Xuân vừa qua là 700 triệu đồng. 

Nếu như giành chiến thắng ở tất cả các giải, một game thủ hoàn toàn có thể kiếm cho mình từ 1 đến 2 tỉ đồng/năm, chỉ tính riêng tiền thưởng. Chưa kể, quỹ giải thưởng luôn có xu hướng tăng lên theo từng năm.

Tiền thưởng khi vô địch còn cao hơn cầu thủ bóng đá?

Dù chỉ là những con số ước tính, nhưng tiền thưởng của những game thủ chuyên nghiệp hàng đầu trong Liên Quân Mobile thực sự cao hơn nhiều ngành nghề hiện nay, trong đó có cả bóng đá. 

Nghe vô lý đúng không? Nhưng đó là sự thật, nếu như chúng ta chỉ tính đến tiền thưởng từ các giải đấu và bỏ qua khoản tiền của các nhà tài trợ. Lấy ví dụ, giải thưởng dành cho đội vô địch V-League 2018 là 3 tỉ đồng - thấp hơn chức vô địch AWC 2019 mà Team Flash vừa giành được. 

AFF cup 2018 - nơi đội tuyển Việt Nam mới đăng quang vừa qua thì cao hơn, khi đem về khoản thưởng là 300.000 USD - tương đương gần 6,9 tỉ đồng. Nhưng cần nhớ rằng số lượng cầu thủ trong một đội bóng - cả chính thức lẫn dự bị - cùng ban huấn luyện có thể lên tới hơn 30 người. 

Tiền thưởng sẽ được chia theo thành tích đóng góp, nhưng giả sử được chia đều, mỗi cầu thủ chỉ nhận được khoảng 100 - 200 triệu đồng cho một giải đấu nếu như dành chiến thắng thôi.

Mọi thứ đều có sự đánh đổi và chỉ đam mê là không đủ!

Trở thành một game thủ chuyên nghiệp ở thời điểm hiện tại là một con đường thực sự nhiều áp lực. Bạn có đam mê? Chưa đủ? Có thêm năng khiếu? Cũng chưa đủ! Một tài năng trẻ cần phải luyện tập liên tục không ngừng nghỉ, theo chế độ chiến thuật riêng nhằm duy trì phong độ ổn định, và bứt phá khỏi giới hạn của bản thân.

Team Flash gây sốt khi nhận tiền thưởng kỷ lục 4,6 tỉ đồng: Vậy game thủ có giàu không, so với cầu thủ bóng đá thì sẽ như thế nào? - Ảnh 6.

Để có thể tham gia thi đấu, các game thủ phải nỗ lực tập luyện hết sức mình

Team Flash gây sốt khi nhận tiền thưởng kỷ lục 4,6 tỉ đồng: Vậy game thủ có giàu không, so với cầu thủ bóng đá thì sẽ như thế nào? - Ảnh 7.
Team Flash gây sốt khi nhận tiền thưởng kỷ lục 4,6 tỉ đồng: Vậy game thủ có giàu không, so với cầu thủ bóng đá thì sẽ như thế nào? - Ảnh 8.

Hơn thế nữa, sự cạnh tranh vị trí trong từng đội cũng là rất lớn. Hãy nhìn cách Khiên phải rời Team Flash sang đầu quân cho Box Gaming sau khi ADC xuất hiện là đủ hiểu. Dù bạn có chơi tốt thế nào đi chăng nữa thì nếu có nhân tố tốt hơn xuất hiện, bạn sẽ phải nhường lại vị trí mà thôi. Đời game thủ cũng rất ngắn. Nếu phải chơi dự bị thường xuyên, cả sự nghiệp có thể bị thui chột. Cộng thêm sức ép từ các định kiến từ cộng đồng và gia đình, nhiều game thủ chuyên nghiệp buộc phải từ bỏ đam mê mà đi làm các công việc khác, cuốn vào vòng xoáy cơm-áo-gạo-tiền.

AWC (Arena of Valor World Cup): là 1 trong 2 giải đấu quốc tế chuyên nghiệp thường niên lớn nhất của tựa game Liên Quân Mobile thế giới diễn ra vào giữa năm. Các đội tham gia với tư cách là đại diện cho quốc gia/ khu vực/ server theo cơ cấu hạt giống số 1 và hạt giống số 2 (WildCard).

AWC 2019: Việt Nam tham gia với 2 đội là Đội tuyển Việt Nam (Team Flash) hạt giống số 1 và tuyển Việt Nam WildCard (Box Gaming) là hạt giống số 2.

AIC: Arena of Valor International Championship, được tổ chức vào cuối năm. Các đội tham gia với tư cách là CLB game được dùng tên của CLB.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tài xế lái xe ô tô Mercedes GLC 250 gây tai nạn liên hoàn đã ra công an trình diện

    Danh tính nữ tài xế điều khiển chiếc ô tô Mercedes GLC 250 gây tai nạn được xác định là bà Vũ Thị Hồng Thái (SN 1971, ở phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội). Người này đã đến trình diện cơ quan công an.
  • Đọc thêm