Taylor Swift lần đầu nói về vụ kiện bị quấy rối tình dục: "Tôi rất phẫn nộ vì bị kẻ quấy rối đổ hết tội cho mình"

Nghia Nguyen, Alex Dinh/ Thiết kế: Tuấn Maxx, Theo Trí Thức Trẻ 16:45 08/12/2017

Bê bối xâm hại tình dục luôn là đề tài đáng chỉ trích của Hollywood. Taylor Swift với sức ảnh hưởng lớn của mình ở thời điểm hiện tại đã lên tiếng về vấn nạn này.

Trước khi bê bối tình dục của Harvey Weinstein nằm trên khắp các mặt báo, và trước khi hashtag #MeToo tràn ngập Internet, Taylor Swift đã đứng ra làm chứng tại tòa, ngay giữa một căn phòng đầy người vào ngày 10 tháng 8 năm nay, liên quan đến vụ việc cô bị quấy rối tình dục. Taylor Swift là một trong những nhân vật nằm trong danh sách "Những người phá vỡ sự im lặng" (Silence Breakers) đăng trên số báo đặc biệt "Nhân vật của năm" (Person of the Year) của tạp chí TIME năm nay. Họ là những người phụ nữ đã tạo động lực giúp các nạn nhân bị quấy rối, lạm dụng, xâm hại và tấn công tình dục có thể tự tin lên tiếng về câu chuyện của mình. Đây cũng là lần đầu tiên Taylor lên tiếng về chuyện này sau khi phiên tòa kết thúc.

Taylor Swift lần đầu nói về vụ kiện bị quấy rối tình dục: Tôi rất phẫn nộ vì bị kẻ quấy rối đổ hết tội cho mình - Ảnh 1.

Taylor Swift cùng những người phụ nữ "phá vỡ sự im lặng" trên tạp chí TIME

Vào năm 2013, Taylor chụp ảnh với một DJ radio đến từ Colorado của đài KYGO - David Mueller ngay trước buổi biểu diễn ở Denver khi cô đang thực hiện tour diễn quảng bá cho album Red của mình. Trong tấm ảnh đó, Taylor cho biết David đã có những hành vi không đúng đắn khi đụng vào phần bên dưới váy và sờ mông cô. Nữ ca sĩ khiếu nại với đài KYGO và David Mueller bị sa thải chỉ 2 ngày sau đó. David Mueller ban đầu khởi kiện Taylor vì tội phỉ báng và cho rằng vì những cáo buộc của cô mà anh ta đã mất việc. Taylor sau đó đã kiện ngược lại Mueller và thắng kiện với mức yêu cầu bồi thường "tượng trưng" là 1 đô-la (22.000 VND).

Khi làm chứng trước tòa, Taylor đã không hề để cho đối phương chèn ép mình. Những lời khai thẳng thắn và cương quyết của cô được công chúng hết sức tán dương. Khi phía luật sư biện hộ cho David hỏi cô vì sao trong bức ảnh phần váy phía trước của Taylor không hề nhăn như thể nó chưa hề bị đụng đến, Taylor đã trả lời một cách đơn giản: "Vì mông của tôi nằm ở phía sau chứ sao". Khi được hỏi liệu cô có cảm thấy tội lỗi vì đã khiến David bị mất việc không, cô trả lời: "Tôi sẽ không để anh hoặc thân chủ của anh tiếp tục khiến tôi cảm thấy tội lỗi bằng bất kỳ cách nào đi chăng nữa. Đã vài năm trôi qua, vậy mà tôi vẫn bị đổ lỗi vì những điều không hay xảy ra trong cuộc sống của anh ta, dù cho những điều đó chính là kết quả từ những hành động của anh ta, chứ không phải của tôi".

Taylor Swift lần đầu nói về vụ kiện bị quấy rối tình dục: Tôi rất phẫn nộ vì bị kẻ quấy rối đổ hết tội cho mình - Ảnh 2.

David Mueller bị Taylor cho rằng đã sờ vòng 3 của cô trong bức ảnh chụp cùng bạn gái của Mueller, vào dịp 3 người họ họ gặp gỡ ở concert vào tháng 6/2013

Cũng như nhiều người phụ nữ khác được phỏng vấn trong ấn phẩm đặc biệt này, Taylor không chấp nhận bị đổ lỗi sau những gì mà họ đã phải trải qua. Lời khai đáng nhớ của cô đánh dấu một cột mốc lớn trong chủ đề quấy rối, lạm dụng, xâm hại và tấn công tình dục vốn được đề cập đến khá nhiều trong năm nay. Taylor đã viết tay để trả lời bài phỏng vấn của TIME về những gì cô đã trải qua.

Vì sao việc công bố những việc đã xảy ra với bạn lại quan trọng như vậy?

Taylor Swift: Năm 2013, tôi gặp gỡ một DJ từ một kênh radio nổi tiếng trong một buổi họp mặt trước đêm diễn của tôi. Trong khi chúng tôi đang chụp ảnh, anh ta cố ý đưa tay vào trong váy tôi và có những hành vi quấy rối. Tôi cố né ra bên cạnh để trốn khỏi anh ta, nhưng anh ta đã không buông tha cho tôi. Khi đó, tôi đang lưu diễn tại một tour diễn khá lớn, bởi vậy nên trong khán phòng khi đó có vài người đã chứng kiến sự việc và họ đã chụp một tấm ảnh chứng minh khoảnh khắc đó. Tôi đoán rằng nếu anh ta đã dám trơ tráo đến mức đụng chạm tôi trong bối cảnh an ninh nghiêm ngặt như thế, thì thử tưởng tượng xem anh ta sẽ làm những gì với những nghệ sĩ trẻ khác khi anh ta có cơ hội. Tôi báo lại sự việc này với kênh radio bởi tôi cảm thấy họ cần phải biết. Kênh radio này đã trực tiếp tiến hành điều tra vụ việc và đuổi việc anh ta. Hai năm sau, anh ta khởi kiện tôi.

Taylor Swift lần đầu nói về vụ kiện bị quấy rối tình dục: Tôi rất phẫn nộ vì bị kẻ quấy rối đổ hết tội cho mình - Ảnh 3.

Bạn cảm thấy thế nào khi làm nhân chứng cho vụ việc đó?

Taylor Swift: Trong khoảng thời gian làm nhân chứng, tôi đã xuất hiện trên tòa trong suốt một tuần lễ và chứng kiến luật sư đại diện của anh ta bắt nạt, công kích và quấy rối ê-kíp của tôi, bao gồm cả mẹ tôi. Họ đề cập đến những chi tiết vô cùng vụn vặt và vô lý để cáo buộc tôi nói dối. Mẹ tôi đã rất đau buồn, bà đã đổ bệnh đến nỗi không thể xuất hiện vào ngày tôi lên tòa. Tôi đã rất tức giận. Vào khoảnh khắc đó, tôi quyết định sẽ bỏ qua hết mọi thủ tục của tòa và chỉ trực tiếp trả lời các câu hỏi theo như đúng những gì đã xảy ra. Người đàn ông này đã không hề quan tâm đến luật pháp khi anh ta lạm dụng tôi, và luật sư của anh ta đã không tôn trọng mẹ tôi, vậy thì tại sao tôi phải tử tế với anh ta chứ? Tôi nghe mọi người bàn tán rằng từ "mông" đã xuất hiện trong lời khai của tôi nhiều nhất từ trước đến giờ trong lịch sử ghi lại của Tòa án liên bang Colorado.

Mọi người đã phản ứng như thế nào trước câu chuyện của bạn?

Taylor: Mọi người hầu như đều rất ủng hộ vụ việc của tôi kể từ khi phiên tòa bắt đầu vào tháng 8. Nhưng trước đó, tôi đã trải qua 2 năm phải đọc những tiêu đề khiếm nhã như "Vụ án Taylor Swift bị sờ mông" và một số người trên mạng đem câu chuyện đã xảy ra với tôi để cười cợt, trêu chọc. Những câu chuyện được thêu dệt thêm thắt chi tiết không đúng với những gì đã xảy ra. Đa phần mọi người đều nghĩ tôi kiện anh ta trước. Nhưng những người có mặt tại tòa đã thốt lên đầy kinh ngạc khi toà án nói rằng tôi là bên bị đơn. Khi các trang tin bắt đầu đưa tin tôi đang ở Denver để giải quyết vụ kiện, trên các mạng xã hội đã nổi lên làn sóng ủng hộ mạnh mẽ, tôi chưa bao giờ thấy cảm kích điều đó đến như thế. Tôi gọi điện cho Kesha, người đã từng trải qua vụ kiện căng thẳng tương tự, để tìm sự trợ giúp.

Taylor Swift lần đầu nói về vụ kiện bị quấy rối tình dục: Tôi rất phẫn nộ vì bị kẻ quấy rối đổ hết tội cho mình - Ảnh 4.

Sau trải nghiệm lần này, bạn có lời khuyên gì dành cho người hâm mộ?

Taylor: Tôi sẽ nói với những người rơi vào trường hợp này rằng, họ có thể bị đổ lỗi khi chính họ bị tấn công tình dục. Bạn có thể bị đổ tội cho những gì đã xảy ra hay cách bạn phản ứng với vấn đề. Xã hội thậm chí sẽ khiến cho các bạn cảm thấy như bạn đang làm quá lên, vì bọn họ coi đây là chuyện bình thường. Lời khuyên của tôi là bạn không được đổ lỗi cho bản thân và tuyệt đối không chấp nhận việc người khác đổ lỗi cho mình. Bạn không đáng bị đổ lỗi vì phải chờ đợi 15 phút, 15 ngày, hay thậm chí 15 năm để lên tiếng về việc bị quấy rối, lạm dụng, xâm hại và tấn công tình dục, hoặc về hậu quả sau những gì xảy ra sau khi kẻ đó tấn công bạn.

Đây có phải là thời khắc chuyển biến trong cách chúng ta nghĩ về tấn công và quấy rối tình dục không?

Taylor: Tôi nghĩ đây là thời điểm quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi cách cha mẹ chia sẻ trò chuyện với con cái về vấn đề này, và trong cả cách nạn nhân vượt qua chấn thương tâm lý của họ dù mới hay cũ. Bất cứ người phụ nữ hay nam giới nào dũng cảm nói lên tiếng nói của mình đã chứng minh, sự lạm dụng quyền lực để che đậy tội lỗi của những kẻ xấu sẽ không được dung thứ. Đem vấn đề ra tòa để đối mặt là một trải nghiệm đầy cô độc và kiệt quệ, ngay cả khi bạn chiến thắng, cả trường hợp bạn có đủ khả năng tài chính để bảo vệ mình. Mặc dù vào thời điểm hiện tại, mọi người dần nhận thức được vấn nạn quấy rối tình dục ở nơi làm việc, nhưng vẫn còn có rất nhiều người cảm thấy sợ hãi, bị tổn thương hoặc buộc phải im lặng trước kẻ đã xâm hại họ. Khi bồi thẩm đoàn dành sự ủng hộ về phía tôi, kẻ đã từng quấy rối tôi được yêu cầu bồi thường cho tôi khoản tiền mang tính tượng trưng chỉ là 1 đô-la. Và cho đến ngày hôm nay, hắn ta vẫn chưa trả cho tôi 1 đô-la đó, tôi xem chính hành vi đó đã thể hiện sự thách thức.

Taylor Swift lần đầu nói về vụ kiện bị quấy rối tình dục: Tôi rất phẫn nộ vì bị kẻ quấy rối đổ hết tội cho mình - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vợ chồng phượt thủ U70 và lời hứa "cùng nhau đi hết Việt Nam"

    Dù đã gần 70 tuổi nhưng câu chuyện của 2 vợ chồng phượt thủ - chú Long và cô Thủy - đã khiến dân mạng không khỏi ngưỡng mộ và xúc động.
  • Đọc thêm