Tàu thăm dò InSight ghi lại âm thanh đầu tiên trên bề mặt Sao Hỏa

TVD, Theo Trí Thức Trẻ 12:17 08/12/2018

"Nó chính là một âm thanh đến từ thế giới khác".

Tàu thăm dò InSight của NASA đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 26 tháng 11, bắt đầu các nhiệm vụ thu thập dữ liệu địa chất của Sao Hỏa. Bên cạnh đó, tàu InSight cũng gửi về những ảnh chụp bề mặt và lần đầu tiên ghi lại âm thanh trên Sao Hỏa.

Sao Hỏa có không khí dày đặc chỉ bằng 1% trên Trái đất. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn có thể không nghe được một ai đó đang nói gì khi chỉ đứng cách họ vài mét. Tuy nhiên NASA đã ghi lại và cho chúng ta nghe được những âm thanh đầu tiên trên Sao Hỏa.

Tàu thăm dò InSight ghi lại âm thanh đầu tiên trên bề mặt Sao Hỏa - Ảnh 1.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của tàu InSight là ghi lại tiếng động địa chấn của bề mặt Sao Hỏa, hay còn được gọi là “các trận động đất Sao Hỏa”. Thiết bị được dùng để ghi tiếng động địa chấn này đồng thời cũng đã ghi lại âm thanh của tiếng gió, khi gió thổi vào cảm biến.

Thomas Pike, nhà khoa học chính thiết kế cảm biến này cho biết: “Thiết bị đo tiếng động địa chấn này được gọi là SEIS, hiện tại nó vẫn chưa được đặt xuống bề mặt Sao Hỏa. Do đó nó đang giống như một lá cờ bay trong gió Sao Hỏa”.

Theo đó, đây là những cơn gió lốc từ 15 đến 25 km/h. Dữ liệu thô cho chúng ta thấy những tiếng ồn với tần số thấp không thể nghe rõ, đó là vì không khí trên Sao Hỏa quá loãng. Tuy nhiên NASA đã tăng tốc độ âm thanh lên gấp 100 lần để có thể nghe rõ được những tiếng gió lốc này.

Các bạn có thể nghe thấy âm thanh này ở đoạn cuối của video dưới đây. Nếu có một bộ loa siêu trầm, bạn cũng có thể nghe được phần nào âm thanh gốc. Nếu không, chúng ta chỉ có thể nghe thấy âm thanh sau khi đã tăng tốc độ lên 100 lần.

Các bạn nên đeo tai nghe và mở âm lượng lớn một chút.

Tàu thăm dò InSight ghi lại âm thanh đầu tiên trên Sao Hỏa

“Nhìn những hình ảnh đầu tiên của bề mặt Sao Hỏa có vẻ rất giống với những sa mạc trên Trái đất. Nhưng nghe âm thanh đầu tiên trên Sao Hỏa lại hoàn toàn khác, nó không giống với bất kỳ điều gì chúng ta có thể nghe thấy trên Trái đất. Nó chính là một âm thanh đến từ thế giới khác”, nhà khoa học Thomas Pike cho biết thêm.

“Hiện tại có thể đang có một trận động đất xảy ra phía bên kia của Sao Hỏa, nhưng đáng tiếc là chúng ta không thể ghi lại những âm thanh đó. Chúng tôi thực sự muốn có thể nghe thấy những gì đang xảy ra bên trong Sao Hỏa”.

Tham khảo: Business Insider

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xôn xao lá thư của nghi phạm để lại trước khi sát hại cả nhà em gái: "Càng nghĩ càng căm hận vợ chồng đứa cháu, làm cho gia đình tôi tan nát"

    Trên mạng xã hội đang lan truyền lá thư được cho là của nghi phạm Bùi Xuân Hồng - người ra tay sát hại cả gia đình em gái vì số tiền nợ hơn 3 tỷ đồng gây chấn động dư luận ở Thái Nguyên.
  • Đọc thêm