Tất tần tật về Pojangmacha - văn hoá “quán cóc” ven đường có một không hai ở Hàn Quốc từng gây bão trong nhiều bộ phim đình đám

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 18:18 21/02/2020

Thì ra những “quán cóc” đường phố ta thường thấy trong các bộ phim đình đám của Hàn Quốc đã có từ rất lâu đời, được xem là nét văn hoá ẩm thực không thể bỏ lỡ của du khách khi đặt chân đến xứ kim chi.

Nếu là một fan hâm mộ của những bộ phim Hàn Quốc, hẳn bạn sẽ biết đến những quán ăn ven đường thường được mở bán vào ban đêm và thắp đèn sáng trưng, nơi có cảnh các nhân vật dù vui vẻ hay buồn chán đều tìm đến để gặp gỡ, hàn huyên và tâm sự cùng nhau. Nét văn hoá "quán cóc" thú vị này có tên gọi riêng là "Pojangmacha", từ lâu đã thịnh hành tại xứ sở kim chi. 

Tất tần tật về Pojangmacha - văn hoá “quán cóc” ven đường có một không hai ở Hàn Quốc từng gây bão trong nhiều bộ phim đình đám - Ảnh 1.

@see_sheen

Lịch sử lâu đời của Pojangmacha: Nét văn hoá "quán cóc" trên xe đẩy lề đường nổi tiếng ở Hàn Quốc

"Pojangmacha" trong tiếng Hàn có nghĩa là "những chiếc xe được che đậy lại", là tên gọi chung của những quán nhỏ bên đường được dựng lên từ những tấm bạt màu cam trên một chiếc xe bán hàng di dộng để kinh doanh đồ uống hay những món ăn nhanh hấp dẫn với mức giá cực kỳ bình dân.

Pojangmacha được cho là đã tồn tại từ rất lâu đời tại xứ sở kim chi. Trong nhiều thập kỷ, những người bán hàng rong ở Hàn Quốc đã cung cấp nhiều loại hàng hóa, dịch vụ và thực phẩm bằng cách di chuyển đến nơi có khách hàng chứ không bắt buộc khách hàng phải đến với họ để mua. Pojangamacha lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng đầu những năm 1950 xung quanh khu vực Cheonggyecheon ở Seoul. Những quán cóc đầu tiên này được cho là khá khác biệt so với pojangmacha thời hiện đại.

Tất tần tật về Pojangmacha - văn hoá “quán cóc” ven đường có một không hai ở Hàn Quốc từng gây bão trong nhiều bộ phim đình đám - Ảnh 2.

Pojangmacha hay hiểu nôm na là những "quán cóc" ven đường từ lâu đã trở thành nét văn hoá ẩm thực không thể thiếu của người Hàn.

Tất tần tật về Pojangmacha - văn hoá “quán cóc” ven đường có một không hai ở Hàn Quốc từng gây bão trong nhiều bộ phim đình đám - Ảnh 3.

Sau đó, một số người kinh doanh bắt đầu nảy ra ý tưởng phủ lên xe những tấm bạt màu cam và xanh dương không thấm nước, sau đó bày thêm ghế để khách có thể ngồi ăn tại chỗ, đồng thời cũng sáng chế ra nhiều món ăn nhẹ mới toanh trong menu. Thời gian trôi qua, các xe di động này bắt đầu phát triển lớn hơn thành những chiếc xe tải nhỏ và còn được lắp cả bảng hiệu. Thùng xe được sửa sang lại thành một gian bếp, nơi người bán hàng sẽ ngồi ở giữa và các món ăn được bày xung quanh vô cùng bắt mắt.

Cho tới những năm 1970, pojangmacha bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Seoul khi văn hóa Palli-palli (빨리 - 빨리: Hurry up!/Nhanh lên!) ra đời. Chuyện là, trước đây nhiều công nhân viên chức thường đi làm muộn vì không kịp ăn sáng. Thế là để khắc phục điều đó, họ thường xuyên ghé qua các xe đẩy bán thức ăn lề đường nhiều hơn. Những quán ăn ven đường này thường mở cửa từ chiều cho đến tận sáng sớm hôm sau để phục vụ những người đi làm vào sáng sớm và trở về khi trời đã tối muộn.

Tất tần tật về Pojangmacha - văn hoá “quán cóc” ven đường có một không hai ở Hàn Quốc từng gây bão trong nhiều bộ phim đình đám - Ảnh 5.

Pojangmacha có lịch sử ra đời vô cùng thú vị, trải qua nhiều giai đoạn biến chuyển khác nhau.

Pojangmacha thời hiện đại: Trải nghiệm mà bất kỳ du khách nào cũng nên thử qua một lần khi đặt chân đến Hàn Quốc

Nếu đặt bản thân như một du khách đi ngang qua những pojangmacha vào một đêm lạnh giá, bạn chắc chắn nên dừng chân khám phá thử đấy! Nhiều bạn trẻ từng đến đây review rằng việc bố trí những tấm bạt sẽ giúp che được mưa gió. Đồng thời, khi kéo tấm bạt ra và bước chân vào quán, bạn sẽ cảm nhận được hơi ấm từ đồ ăn nóng hổi và thấy được sự ấm cúng khi được quây quần trong không gian nhỏ với những vị khách xung quanh. Thông thường, khách đến đây là những học sinh, người lao động, công nhân viên chức hoặc du khách thích sự bình dân.

Những tấm bạt che chắn giúp tránh mưa gió và sương lạnh giá giữa trời đêm Hàn Quốc.

Một số món ăn ngon được bày bán phổ biến tại các hàng quán pojangmacha hiện nay là tobokki (bánh gạo cay), hotteok (bánh rán), kimbap (cơm cuộn), sundae (kem mứt), dakkochi (gà xiên), odeng (bánh chả cá hầm), mandu (bánh gối), mì udon, anju (các món ăn kèm với đồ uống),... Hầu hết những người Hàn khi bước chân vào quán đều gọi các loại rượu truyền thống như Soju, Makgoli để uống cho ấm bụng.

Những món ăn được bày bán vô cùng đa dạng và bắt mắt tại các "quán cóc" lề đường ở Hàn Quốc.

Theo Wikipedia, tính đến năm 2012 có khoảng 3.100 quán cóc như thế này xuất hiện ở thủ đô Seoul. Con số này đã giảm kể từ khi các quan chức năng thành phố tìm cách đóng cửa vì cho rằng chúng chướng mắt, bất hợp pháp và mất vệ sinh.

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy những quán pojangmacha này tại bất cứ nơi nào ở Hàn Quốc kể cả Seoul, Daegu, Daejeon hay Busan, nhất là những điểm tập trung đông người qua lại như ga Yongsan, khu Hyehwa, chợ Gwangjang, Namdaemun hoặc những khu vực gần các trường đại học trong thành phố. Được biết, hiện nay quận Jongno được xem là khu vực pojangmacha nổi tiếng và tập trung đông khách nhất. Thậm chí, một số toạ độ mới nổi lên theo hình thức "pojangmacha trong nhà" cũng thu hút rất đông du khách tìm đến trải nghiệm.

Hiện nay, đây được xem là điểm dừng chân vô cùng lý tưởng và thú vị cho những du khách quốc tế ưa thích trải nghiệm văn hoá ăn uống khác biệt của người Hàn.

Tất tần tật về Pojangmacha - văn hoá “quán cóc” ven đường có một không hai ở Hàn Quốc từng gây bão trong nhiều bộ phim đình đám - Ảnh 9.

@pattiipatty

Vì đây là những quán "made in Korea", thế nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng và hiếm khi lo bị "chặt chém". Những người bán hàng khá thân thiện, vui vẻ và nếu là du khách nước ngoài thì bạn có khi còn được tặng thêm đồ ăn nữa đấy! Giờ đây nếu có dịp đi du lịch Hàn Quốc thì nhất định đừng bỏ qua những quán cóc pojangmacha này nhé!

Nguồn: Wikipedia