Tân sinh viên lên mạng than vỡ mộng về cuộc sống Đại học, các anh chị đi trước nhiệt tình vào chia sẻ kinh nghiệm xương máu

Mai Anh, Theo Helino 15:15 08/09/2018

Đi một ngày đàng học 1 sàng khôn, càng khó khăn sẽ càng làm ta mạnh mẽ hơn, nhớ nhé tân sinh viên!

Thay đổi môi trường từ cấp 3 lên Đại học không phải là điều dễ dàng mà tân sinh viên nào cũng có đủ bản lĩnh, khả năng để chấp nhận. Thời học lớp 11, 12, chúng ta thường được gieo vào đầu rằng giờ phải học hết sức, hết lực đi, lên Đại học tha hồ chơi; giờ chẳng cần yêu đương gì hết, lên Đại học auto có người yêu...

Đúng là cuộc sống sinh viên sẽ giúp ta trưởng thành hơn rất nhiều, nhưng trước khi lớn lên, chúng ta buộc phải trải qua những điều mà tân sinh viên đang gọi là "vỡ mộng". 

Tân sinh viên lên mạng than vỡ mộng về cuộc sống Đại học, các anh chị đi trước nhiệt tình vào chia sẻ kinh nghiệm xương máu - Ảnh 1.

Phải chăng tân sinh viên ai cũng vỡ mộng về cuộc sống Đại học?

Đoạn chia sẻ dưới đây của tân sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội chẳng có gì mới, nhưng năm nào cũng hot, cũng được bàn tán rầm rộ, nó giống như 1 chủ đề mở màn để chào đón học sinh cấp 3 bước vào cổng trường Đại học:

Em cứ tưởng lên Đại học cuộc sống sẽ tự do, ngày ngày đi học rồi đi làm thêm, tích cóp tiền để nộp học. Cuộc sống tự lập như trong giấc mơ, nhưng...

Từ ngày đầu bước chân vào giảng đường hơn trăm thằng con trai mà tìm mỏi cả mắt mới thấy 2 bạn nữ ở cuối lớp. Trường gì đâu mà toàn đàn ông con trai với nhau, thế này thì làm sao có người yêu.

Thầy giáo em vui tính lắm, thầy giảng một lèo, viết một lèo 6 cái bảng kín chữ làm em chả kịp đọc, người ta bảo lên Đại học phải tự giác, chủ động việc học quả không sai. Chỉ cần rớt cây bút, cúi xuống nhặt, ngẩng đầu lên là không biết thầy đang giảng đến đoạn nào. Trong lớp buộc phải tập trung hết sức cao độ.

Đi làm thêm cũng chẳng tích góp được đồng nào. Tiêu vèo cái hết, nào là tiền nhà, tiền điện nước, chăn ga gối đệm, ăn uống, trà sữa, đi chơi, tán tỉnh... Chưa kể vừa vào trường đã nghe tin đồn trường đình chỉ học rất nhiều anh chị vì học kém, rồi tiền đóng học lại cũng rất nhiều nữa. Nghe xong chỉ muốn chạy ngay về nhà, lôi sách vở ra học.

Giấc mơ màu hồng giờ đã là dĩ vãng rồi anh chị ạ. Thi thoảng nghe mấy em cấp 3 bảo rằng: "Ước gì mình lên đại học nhỉ", định bảo các em đừng mộng tưởng nhưng mà thôi, để các em ấy hi vọng, lên Đại học tự thấm, tự hiểu.

Sau gần 1 tháng lên thành phố, em nhận ra, mơ mộng nhiều, khát khao làm điều vĩ đại cũng chẳng bằng một bữa cơm gia đình giản đơn bên bố mẹ. Nhớ nhà!

Tân sinh viên lên mạng than vỡ mộng về cuộc sống Đại học, các anh chị đi trước nhiệt tình vào chia sẻ kinh nghiệm xương máu - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Rất đông các anh chị đi trước đã vào nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, động viên, đưa ra những lời khuyên cho cậu tân sinh viên này.

Thắng: "Dần dần khắc quen em ạ. Học lại chưa phải là điều kinh khủng nhất đâu. Có công học lại có ngày qua môn mà. Cố lên em! Đừng để bị đình chỉ học mà tội bố mẹ ở quê."

Minh Trang: "Lên Đại học mà có người yêu thì chị đã không phải hàng ngày tự order trà sữa về uống suốt 3 năm nay."

Bích Ngọc: "Cái gì cũng khó. Rồi khó đến mấy cũng qua thôi.Thật ra mình cũng năm nhất nhưng mới lên thành phố nên chưa được hưởng cảm giác đấy."

Tân sinh viên lên mạng than vỡ mộng về cuộc sống Đại học, các anh chị đi trước nhiệt tình vào chia sẻ kinh nghiệm xương máu - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Khánh Thùy: "Các anh tân sinh viên đừng than khổ nữa làm nhụt chí những đứa đang học cấp 3 như bọn em."

Hà Hưng: "Lên Đại học rồi mới thấm thía câu nói của các anh chị: "Mày cứ ở nhà tận hưởng những ngày tháng tươi đẹp trước khi làm sinh viên đi em."

Lam Phạm: "Còn nhiều cái khó khăn nữa em ơi, nhưng chấp nhận nó để lớn lên thôi, đời sinh viên sẽ dạy em nhiều thứ lắm."

Còn các bạn tân sinh viên khác, cuộc sống đại học những ngày đầu tiên của các bạn thế nào?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 4 nữ sinh đã đẹp còn giỏi nức tiếng: Người IELTS 8.5, người gây náo loạn Hoa hậu Hoàn vũ, người thủ khoa Đại học

    Những nữ sinh này chẳng cần nhờ ai giúp mình tỏa sáng vì nhờ ngoại hình xinh xắn và tài năng vốn có, chính họ cũng đã nổi bần bật giữa muôn vàn người trẻ khác rồi!
  • Đọc thêm